Doanh nghiệp cần một môi trường kinh doanh an toàn

Nguồn: Internet Tại sao Việt Nam ít có những doanh nghiệp,  tập tư nhân lớn  đủsức sản xuất hàng hóa  phục vụ trong nước và vươn ra thị  trường  khu vực, thế giới. Chúng ta không dám nghĩ  lớn hay  còn e ngại điều gì cản trở?
 
 Theo suy nghĩ riêng của tui , không biết có  đúng không, doanh  nghiệp Việt đang e ngại  không an toàn. Không an toàn về tài  sản, về  thương hiệu, về sở hữu trí tuệ, không an toàn  trong  môi trường cạnh tranh không lành  mạnh, không an toàn vì chỉ  cần vài thông tin  giả, vu khống, ném đá trên mạng xã hội thì nguy cơ sập tiệm không hề nhỏ.
 
Nhiều doanh nghiêp bị bêu xấu vô lối trên các kênh thông tin, nhưng chưa nhiều trưởng hợp được bảo vệ.
 
Tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15.5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cung cấp thông tin rất đáng quan tâm: “Vấn đề nổi lên của doanh nghiệp VN hiện nay là mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng mạnh nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, quy mô doanh nghiệp đang có xu hướng nhỏ dần và thiếu các doanh nghiệp lớn làm trụ cột; hoạt động của các doanh nghiệp thiếu tính cạnh tranh, thiếu tính liên kết và tinh thần đổi mới, sáng tạo không cao”.
 
Có lẽ doanh nghiệp lo sợ bỏ vốn lớn, làm lớn trong môi trường chưa đảm bảo an toàn sẽ có độ sát thương cao.
 
Một quốc gia không có những doanh nghiệp lớn thì nền kinh tế của quốc gia đó không thể lớn được. Nhưng muốn có doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì phải nuôi dưỡng, chăm sóc bằng các chính sách kịp thời và hiệu quả. Khi doanh nghiệp vấp ngã, cộng đồng đưa tay nâng đỡ, khi doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bị lỗi do rủi ro, cộng đồng lượng thứ để khích lệ.
 
Trong hàng triệu sản phẩm ra thị trường, có một vài sản phẩm bị khuyết tật, nếu lấy số  cực nhỏ đó để kết tội cho toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp  liệu có công bằng hay không. Điều này giống như phát hiện một sợi tóc bạc trên mái tóc của cô hoa hậu, và phán ngay rằng cô ấy là bà già.
 
Nếu chỉ chăm chăm tìm cái sai, cái lỗi không cố ý của doanh nghiệp để “trừng trị” thì doanh nghiệp lớn sao nổi. Cho nên để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển cần thiết có môi trường kinh doanh an toàn, đó là môi trường lấy sự bảo vệ doanh nghiệp làm căn bản.
 
Trần Quí Thanh

Link bài:Doanh ngiệp cần một môi trường kinh doanh an toàn

 

 
Rate this post

Bài viết liên quan

Thủ tục oái oăm

Thủ tục oái oăm

Trần Vũ Nghi/ Báo Tuổi Trẻ —– Chúng ta đã nói quá nhiều về bãi…

Bình luận

Required fields are marked *