Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kỳ vọng doanh thu, đơn đặt hàng tương đối ổn định

Đầu tư Online

Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu quý IV/2022 vẫn tương đối ổn định so với quý trước, lạc quan hơn so với triển vọng của nền kinh tế nói chung.

doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng kế hoạch đầu tư, doanh thu vẫn tương đối ổn định
Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng kế hoạch đầu tư, doanh thu, đơn đặt hàng trong quý IV/2022 vẫn tương đối ổn định

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số môi trường kinh doanh quý III, theo đó, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam giảm nhẹ trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Mặc dù trong quý III/2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm quý thứ hai liên tiếp, với 6,4 điểm phần trăm giảm so với quý 2/2022 và 10,8 điểm so với quý 1/2022.

EuroCham cho rằng, điều này xảy ra vào thời điểm các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn như hiện nay, BCI vẫn cao hơn 10,2 điểm so với mức trước đại dịch là 52,0 trong quý IV/2019 và cao hơn 1,2 điểm so với quý IV/2020, khi Việt Nam đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội liên quan tới đại dịch.

BCI là khảo sát hàng đầu của cộng đồng đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên, đại diện cho hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam và đưa ra dự báo tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Decision Lab YouGov là đơn vị tiến hành nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu BCI.

Kết quả của BCI cũng cho thấy, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng, nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý IV/2022. Đây là mức giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước, khi có tới 60% giữ quan điểm này. Tương tự, tỷ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm phần trăm lên 19%.

Mặc dù vậy, khi lãnh đạo các doanh nghiệp được hỏi về triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp họ trong quý IV/2022, 45% trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước. Hơn nữa, kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu vẫn tương đối ổn định so với quý trước. Triển vọng ở đây có vẻ lạc quan hơn so với triển vọng của nền kinh tế nói chung.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42% dự đoán rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Đồng thời cho rằng, Việt Nam có thể tăng mức thu hút nguồn vốn FDI bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển năng lực nguồn nhân lực, và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài

“Chỉ có 2% người trả lời BCI cho biết đã chuyển một phần đáng kể hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, điều này cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Trong trường hợp những trở ngại nói trên được giải quyết, Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài chuyển địa điểm ra khỏi Trung Quốc”, Báo cáo của EuroCham nhận định.

Cũng theo Báo cáo, mặc dù 1/4 số người được hỏi xác định tăng trưởng xanh là yếu tố then chốt trong việc thu hút FDI vào Việt Nam, nhưng số lượng người được hỏi đánh giá tích cực về tiềm năng xanh của Việt Nam đã giảm từ 44% xuống 32%.

Để thúc đẩy phát triển xanh, những người tham gia BCI khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện khung pháp lý (92%), cơ sở hạ tầng (87%) và các ưu đãi về đầu tư (86%).

Báo cáo lý giải, vì tháng 8/2022 đánh dấu hai năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), nhận thức về lợi ích của Hiệp định đã giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước. Thủ tục hành chính được coi là rào cản chính (38%), tiếp đến là sự thiếu hiểu biết về hiệp định (18%) và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại (16%).

Theo Chủ tịch EuroCham, Alain Cany: “Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu cũng như triển vọng phát triển trong trung và ngắn hạn. Thông qua EVFTA và cam kết chung của hai bên về phát triển bền vững, các công ty Việt Nam và châu Âu có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Dù hiện tại kém lạc quan hơn so với thời điểm đầu năm 2022 do các yếu tố bên ngoài làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, và quý IV cũng có thể sẽ kém khả quan hơn so với quý II, III. Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới, chứng tỏ vị thế của mình là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất.

Nguồn: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-ky-vong-doanh-thu-don-dat-hang-tuong-doi-on-dinh-d175695.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *