Doanh nghiệp tham gia nhập khẩu vaccine như thế nào?

Trần Ngọc – Thiện Bình/ Báo VOV News
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, có 2 cách để doanh nghiệp tham gia nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19.

Chiều tối nay (3/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại diện các cơ quan báo chí tham dự buổi họp.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về vaccine ngừa Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có vaccine cho người dân sớm nhất thì Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vaccine cùng tham gia.

Theo ông Trương Quốc Cường, có 2 cách tham gia: Một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine, hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy.

Các đại biểu tham dự họp báo nêu nhiều câu hỏi về vaccine ngừa Covid-19.

Về kiểm soát chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin: Vaccine lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù. Chất lượng vaccine được nhà sản xuất đảm bảo nhưng những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, không giống như một số loại vaccine đã sử dụng từ lâu. Cùng với đó, việc bảo quản vaccine trong điều kiện rất ngặt nghèo.

“Vì nhập vaccine trong điều kiện khẩn cấp nên một số nội dung chưa kiểm định được. Chúng ta phải chấp nhận vaccine do WHO đã cấp chứng nhân hoặc do Cục quản lý dược – Bộ Y tế của một số nước cấp, chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được”, ông Trương Quốc Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian./.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News
Link bài: Doanh nghiệp…
https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tham-gia-nhap-khau-vaccine-nhu-the-nao-863283.vov
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *