“Đồng USD mạnh đáng lo hơn lạm phát với kinh tế châu Á”

Thùy An/ Vinhomes

VTV.vn – Chuyên gia kinh tế nhận định, sư suy yếu của tỷ giá hối đoái khi đồng USD mạng lên là mối quan ngại lớn hơn cả lạm phát với kinh tế châu Á.

“Chúng tôi không đặc biệt lo lắng về lạm phát. Tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt, đó là những vấn đề lớn hơn”, ông Taimur Baig, giám đốc điều hành tại Ngân hàng DBS Singapore, nói với kênh CNBC.

“Nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng trong năm tới, thì ngay cả một quốc gia như Ấn Độ – quốc gia sản xuất lương thực lớn cho chính mình và xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới – cũng không còn an toàn về nguồn cung lương thực cho năm 2023”, ông Taimur Baig nói thêm.

Ông Baig nhấn mạnh một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu cộng với lạm phát có thể dẫn đến một mùa đông ảm đạm sắp tới.

“Vấn đề khí đốt tại châu Âu khó mà sớm được giải quyết. Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách Zero – COVID. Khủng hoảng năng lượng không chỉ là việc giữ ấm cho ngôi nhà. Nó liên quan mật thiết tới triển vọng của ngành lương thực trong năm tới”, ông Baig nói thêm.

Theo ông Baig, vấn đề nằm ở châu Âu nhưng lại đang ảnh hưởng tới giá năng lượng trên thế giới và lạm phát từ phía cung rất có thể sẽ tiếp tục tăng cao cho đến hết năm 2023  là những tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu.

Khi được hỏi về những giải pháp sắp tới, ông Baig cho biết, các nước châu Á cần thiết phải hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa.

“Về mặt chính sách tiền tệ, các nước phải tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế. Đây là lý do tại sao ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, vốn là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư, tôi nghĩ rằng, vẫn phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể khi bước vào năm 2023. Và tất nhiên, cơn gió lớn khác ở châu Á là Trung Quốc, vì những lý do đặc trưng của riêng họ”, Baig nhấn mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia Richard Martin, giám đốc điều hành của IMA Asia cho rằng đồng USD đang gần đạt đến đỉnh điểm. Ông Martin nhận định, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi tốt hơn là tiếp tục tăng lãi suất.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Martin nói mình không mong đợi các đồng tiền của các thị trường mới nổi đi xuống thêm, một số đồng tiền đã giảm từ 6% đến 8% trong năm qua. Ông dự đoán những đồng tiền này sẽ bắt đầu phục hồi trở lại mức trước đó vào đầu năm tới.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dong-usd-manh-dang-lo-hon-lam-phat-voi-kinh-te-chau-a-20220801150153363.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *