Đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm để làm gì?

Tui học kỹ thuật bách khoa, không rành về lĩnh vực văn hóa, nhưng đọc báo vietnamnet thấy có kêu gọi mọi người tham gia diễn đàn có nên đúc biểu tượng rùa vàng 10 tấn đặt ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm hay không? Tui xin góp ý như sau.

Hồ Gươm ngàn năm còn đó, Tháp Rùa phong rêu còn đó, là một biểu tượng của lịch sử, của truyết thuyết, của văn hóa, của tâm linh, thêm biểu tượng làm gì nữa. Những người đề xuất ý tưởng đúc biểu tượng rùa vàng cho rằng Việt Nam thiếu biểu tượng nhận diện như các nước, ví dụ tháp Eiffel của Paris, tượng sư tử hóa rồng ở Singapore, tượng nữ thần tự do ở New York, cho nên cần có một biểu tượng để nhận diện.

Tui thực tâm chia sẻ tấm lòng của những người mong muốn xây dựng hình ảnh  đất nước, nhưng tui nghĩ, liệu đúc tượng rùa vàng 10 tấn có làm nên biểu tượng để nhận diện thương hiệu Việt Nam hay không? Tui e rất khó có tượng rùa đồng chục tấn hay vài chục tấn nào có thể vượt qua được cái Tháp Rùa như ngôi đền thiêng giữa lòng Hồ Gươm.

Không chỉ rùa thiêng Hồ Gươm, nhiều di tích văn hóa nước mình, chỉ cần giữ cái cũ cho thật tốt là quá đủ, xin đừng tô son trát phấn lên những gốc cây, phiến đá, bờ cỏ chứa đựng ngôn ngữ của lịch sử và thời gian.

Trần Quí Thanh
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *