Đường lập nghiệp của Sheryl Sandberg – người phụ nữ được Mark Zuckerberg ca ngợi là ‘siêu sao’

Linh Lam / Theo BI, The New York Times

Sheryl Sandberg, COO (Giám đốc vận hành) Meta – công ty mẹ Facebook vừa thông báo sẽ rời hãng công nghệ này sau 14 năm gắn bó. Theo Sandberg, bà quyết định từ chức vì “đã đến lúc tôi viết chương tiếp theo của cuộc đời mình”. Sandberg chia sẻ rằng công việc khiến bà không có thời gian cho nhiều mục tiêu khác và hiện bà muốn tập trung vào hoạt động từ thiện cá nhân cũng như quỹ Lean In của mình. Bà dự kiến kết hôn vào mùa hè này với Tom Bernthal, một nhà sản xuất truyền hình. (Ảnh: AP)

Dù nghỉ việc nhưng “nữ tướng” này vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị của công ty. Theo Mark Zuckerberg, Meta cũng đang lên kế hoạch tổ chức lại nội bộ để phù hợp với những thay đổi. “Trước mắt, tôi không định thay thế vai trò của Sheryl trong cấu trúc hiện tại của công ty. Tôi không chắc điều đó có thể thực hiện được vì bà ấy là một siêu sao, người đã xây dựng vai trò COO theo cách riêng của mình”, CEO 38 tuổi nói trong một bài đăng trên Facebook. (Ảnh: Reuters)

Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969, tại Washington, D.C. Bà có một em trai tên David và một em gái tên Michelle. Gia đình bà chuyển đến North Miami Beach khi Sandberg 2 tuổi. Cha của bà là một bác sĩ nhãn khoa còn mẹ của bà dạy tiếng Pháp tại một trường đại học. (Ảnh: Facebook)

Thời còn đi học, Sheryl Sandberg luôn là học sinh nổi bật. “Tại các trường công lập, một cô gái quá thông minh sẽ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống đời thường”, mẹ bà từng chia sẻ trên tờ New Yorker. (Ảnh: CBS 60 Minutes)

Sandberg và 2 người em của bà đều học tại Harvard. Ở trường đại học, Sandberg có cơ hội làm nghiên cứu với Larry Summers – người sau này là Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ông cũng là cố vấn quan trọng của Sandberg trong giai đoạn đầu lập nghiệp. Sau khi Sandberg tốt nghiệp đại học, bà được Summers tuyển về làm việc tại World Bank. (Ảnh: Reuters)

Sandberg gắn bó với World Bank trong một năm. Sau đó, bà quay lại Harvard để lấy bằng MBA và làm việc một năm tại công ty tư vấn toàn cầu McKinsey & Company. Năm 24 tuổi, Sandberg kết hôn với một doanh nhân tên là Brian Kraff, nhưng họ ly hôn một năm sau đó. Sandberg chia sẻ với Cosmopolitan rằng bà rất lo lắng việc ly hôn sẽ khiến bà không thể hẹn hò với một ai khác. (Ảnh: Getty Images)

Khi Larry Summers tham gia chính quyền của Tổng thống Bill Clinton, Sandberg đến D.C. để làm việc cho ông. Sandberg trở thành người quản lý nhân sự cho Summers khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ năm 1999. (Ảnh: Reuters)

Nhưng sau khi đảng Dân chủ thua trong cuộc bầu cử năm 2000, Sandberg quyết định chuyển đến Thung lũng Silicon để tham gia vào ngành công nghệ đang bùng nổ. Vào thời điểm đó, Google là một startup nhỏ với gần 300 nhân viên và chưa có lãi, nhưng Sandberg vẫn nhận thấy tầm nhìn của công ty rất hấp dẫn. Bà gia nhập Google năm 2001, phụ trách mảng kinh doanh và quảng cáo của công ty. (Ảnh: Getty Images)

Năm 2004, Sandberg kết hôn với người bạn thân lâu năm Dave Goldberg. Họ có một con trai vào năm 2005 và 2 năm sau có thêm một con gái. Năm 2015, Goldberg qua đời do chứng rối loạn nhịp tim trong một chuyến đi nghỉ. (Ảnh: Getty Images)

Google phát triển mạnh trong thời gian Sandberg làm việc tại đây. Bà được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu. Tuy nhiên, sau gần 7 năm tại Google, Sandberg sẵn sàng cho thử thách mới. Thời điểm đó, ông Eric Schmidt, CEO của Google, đề nghị bà trở thành giám đốc tài chính, nhưng Sandberg từ chối. (Ảnh: Reuters)

Năm 2007, Mark Zuckerberg – CEO 23 tuổi của Facebook – gặp Sandberg tại một bữa tiệc giáng sinh. Sau đó, Zuckerberg tìm cách mời bà về làm việc tại mạng xã hội này. Sau 6 tuần thường xuyên ăn tối và trao đổi cùng đồng sáng lập Facebook, Sandberg đồng ý trở thành COO của công ty. (Ảnh: Getty Images)

Mark Zuckerberg chia sẻ rằng “Sandberg giúp tôi xử lý những việc tôi không muốn làm. Có những người thực sự là nhà quản lý tốt, họ có thể quản lý cả một tổ chức lớn. Trong khi đó có những người giỏi phân tích và tập trung vào chiến lược. Hai điều này hiếm khi có ở cùng một người”. Việc tuyển dụng Sandberg là một trong những quyết định sáng suốt nhất của Mark Zuckerberg. Doanh nhân sinh năm 1969 này đã giúp Facebook từ một startup nhỏ thành “gã khổng lồ” công nghệ – với vốn hóa từng có thời điểm cán mốc 1.000 tỷ USD. (Ảnh: BI)

“Khi Sheryl gia nhập năm 2008, tôi mới 23 tuổi và hầu như không biết gì về điều hành một công ty”, Zuckerberg nói trong bài đăng mới nhất trên Facebook. “Chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm tuyệt vời – trang Facebook – nhưng công việc kinh doanh chưa có lãi và phải vật lộn để chuyển đổi từ một công ty khởi nghiệp nhỏ thành một tổ chức thực sự”. (Ảnh: Getty Images)

Trong 14 năm gắn bó với Facebook, Sandberg đã tận dụng sự thành công của mình để xây dựng thương hiệu cá nhân. Năm 2013, bà phát hành cuốn sách “Lean In: Women, Work, and the Will to Lead” (Dấn thân: Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo) tập trung vào những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt tại nơi làm việc và những gì họ có thể làm để thăng tiến sự nghiệp. Theo Forbes, COO Meta hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỷ USD. Sandberg cũng xếp vị trí số 36 trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 của tạp chí này. (Ảnh: Getty Images)

Nguồn: https://www.google.com/url?q=https://ndh.vn/photo/lam-giau/duong-lap-nghiep-cua-sheryl-sandberg-nguoi-phu-nu-duoc-mark-zuckerberg-ca-ngoi-la-sieu-sao-1316947.html&sa=D&source=editors&ust=1656596313926526&usg=AOvVaw12dYUtEiUuLA7Tg3IhpMrG

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *