E-commerce khác E–business nhưng mẫu số chung là số hóa

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Theo Tin nhanh chứng khoán

—–

Blog của chú trở thành món điểm tâm hàng ngày của cháu. Kính yêu và phục chú.  Thấy các bạn trẻ hay viết thư trao đổi với chú, cháu cũng mạo muội gửi thư cho chú.

Thưa chú, cháu thấy trên truyền thông  có sự lẫn lộn gữa kinh doanh điện tử và thương mại điện tử, từ đó nhiều bạn startup cũng lẫn lộn. Cháu muốn xin ý kiến của chú về vấn đề này.

Kính chúc chú vui khoẻ, hạnh phúc

Kính chú

Hoàng Thị Minh Xuân (Hải Phòng):xuanhaiphong_1986@gmail.com

—–

Hoàng Thị Minh Xuân mến!

Bước vào kinh doanh, đặc biệt là trong thời đại ngày nay, sự hiểu biết về kinh doanh điện tử và thương mại điện tử là điều tất nhiên, nó như bài học căn bản, cháu quan tâm đến vấn đề này là phải.

Từ khi công nghệ thông tin phát triển, internet là sản phẩm tuyệt vời của nhân loại, thì tất cả các lĩnh vực khác đều khai thác cho công việc của mình. Trong đó, kinh doanh là nhanh nhạy nhất.

Kinh doanh điện tử (e-business) là khai thác tối đa các công cụ điện tử để thay thế cho thủ công. Trước đây, gửi một thư tay, thì bây giờ thư điện tử. Các hoạt động trong doanh nghiệp thay vì sử dụng văn bản bằng giấy tờ thì được thay thế bằng email. Chữ ký của chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật là chữ ký điện tử.

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh điện tử có hệ thống intranet để hoạt động nội bộ, thay thế cho hệ thống văn bản thủ công, bản cứng. Mạng nội bộ này đầy đủ các bộ phận từ nhân sự, nghiên cứu phát triển, kho bãi, sản xuất, bán hàng… Đặc biệt, tất cả các thông tin nội bộ, thông báo, thông điệp chỉ đạo của ban giám đốc cũng qua mạng.

Đối với các đối tác bên ngoài, doanh nghiệp kinh doanh điện tử cũng tương tác thông qua mạng, các kênh thông tin được quy ước.

Còn thương mại điện tử (e-commerce) là mua bán hàng hóa, dịch vụ thay vì bằng thủ công, theo quy ước cũ thì thực hiện thông qua mạng.

Thủ công là cháu lái xe đến cửa hàng, xem sản phẩm, lựa chọn, mua, trả tiền, bỏ vào túi xách về nhà. Điện tử là cháu lên mạng, vào trang web, lựa chọn sản phẩm trên màn hình, nếu đồng ý thì đặt tiền, hàng hóa sẽ được chuyển tới tận địa chỉ theo yêu cầu.

Thương mại điện tử không chỉ là mua bán hàng hóa, mà còn mở rộng đến các lĩnh vực liên quan như vận chuyển, giao nhận, cho thuê, tư vấn…Tất cả đều giao dịch qua phương tiện điện tử.

Nói ngắn nhất về e-commerce là số hóa hoạt động thương mại.

Cháu nên bỏ thời gian để đọc về lịch sử hình thành của hai ông lớn Alibaba của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và Amazon của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos để hiểu sâu hơn về thương mại điện tử.

Chúc cháu thành công, có gì cần trao đổi cháu cứ mạnh dạn gửi email cho chú nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi:tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *