Gây dựng kinh tế gia đình từ việc nuôi bò Lục Lạc Vàng

PV/ Báo Lao Động

Từ một hộ nghèo với hai bàn tay trắng, chạy ăn từng bữa, sau nhiều năm chăn nuôi bò của Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr Thanh hỗ trợ, gia đình bà Lê Thị Luyện đã “thoát nghèo”.

—–

Nói đến hoàn cảnh của bà Lê Thị Luyện thì không ai ở trong thôn Hòa Dưỡng (xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) là không biết.

Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, ruộng vườn ít, lại ở vùng có thời tiết khắc nghiệt, mùa màng thất thu nên nguồn thu nhập từ đồng ruộng cũng không đáng là bao. Bản thân bà Luyện bị tật ở một bên chân, việc di chuyển với bà cũng đã là khó khăn nói chi đến làm các công việc khác.

Thu nhập ít ỏi từ nông nghiệp không đủ để bà Luyện trang trải cuộc sống.

Năm 2014, chương trình Lục lạc vàng đã cùng chính quyền địa phương về khảo sát và gia đình bà Luyện là một trong những hộ dân nghèo được nhận cặp bò giống từ chương trình.

Sự hỗ trợ kịp thời này đã đem đến cho bà Luyện nguồn động viên to lớn. Vì với tình hình sức khỏe như bà thì chăn nuôi là công việc phù hợp. Từ nguồn vốn thiết thực này bà đã quyết tâm vươn lên thoát nghèo, cho con ăn học.

Sau khi nhận được cặp bò giống, cuộc sống của gia đình bà đã thay đổi nhiều.

Bà tận dụng mảnh đất bên cạnh nhà để trồng cỏ voi vì đây là giống cỏ đạt năng suất cao, chịu được hạn tốt, thích hợp với điều kiện thời tiết của miền Trung. Vì vậy mà cặp bò của nhà bà luôn được đảm bảo nguồn thức ăn, dồi dào chất dinh dưỡng. Không lâu sau gia đình đã chào đón lứa bê đầu tiên trong niềm phấn khởi ngập tràn.

Niềm vui càng lớn hơn khi bò mẹ đang chuẩn bị cho ra lứa bê thứ 2, bà dự định sẽ để lại làm giống. Nhận thấy chăn nuôi bò phát triển nhanh nên bà Luyện đang dự định sẽ mua thêm một bê cái nữa về nuôi để phát triển đàn. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn bò, bà cũng đã sửa sang, cơi nới chuồng trại, lợp mái để bò có chỗ ở được tốt hơn.

Ngoài đàn bò đang gây dựng, bà còn nuôi thêm đàn heo để tăng thu nhập.

Không chỉ tập trung phát triển đàn bò, hiện nay bà còn đang chăn nuôi thêm đàn heo lên đến hàng chục con. Lấy ngắn nuôi dài nên hiện tại nguồn thu nhập của gia đình bà đã dần ổn định, bà dự định qua năm có thu nhập từ bầy heo bà sẽ sửa sang lại căn nhà đang ở cho khang trang hơn.

Tín hiệu vui từ công cuộc thoát nghèo của gia đình bà Luyện đã tiếp thêm nguồn động lực cho những người làm chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr Thanh tiếp tục thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Trong hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình “Lục lạc vàng”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã trao tặng cho hơn 1.560 hộ dân với khoảng 3.120 con bò cái tại các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhờ đó con em của các hộ dân cũng được tiếp tục cắp sách tới trường.

Nguồn: Theo Báo Lao Động

Link bài: Gây dựng kinh tế gia đình từ việc nuôi bò

(https://laodong.vn/xa-hoi/gay-dung-kinh-te-gia-dinh-tu-viec-nuoi-bo-do-tra-dr-thanh-ho-tro-586503.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *