Ghé thăm 6 danh thắng nổi tiếng trong truyện “Thủy Hử”

Mai Anh  theo Sohu&Baidu/ Báo GTVT

Bạn muốn tận mắt xem nơi ở của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, nơi Võ Tòng giết hổ, nơi Tây Môn Khánh bị trừng trị… trong tiểu thuyết “Thủy Hử truyện” của Thi Nại Am, hãy đến 6 địa điểm du lịch này của Trung Quốc.

Lương Sơn Bạc

Lương Sơn Bạc là địa danh nổi tiếng trong “Thủy Hử truyện”, là nơi 108 vị anh hùng chọn làm căn cứ địa để nổi dậy. Đây là một ngọn núi có tên là núi Lương (Lương Sơn) thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Sơn Đông. Theo thời gian lượng mưa lớn đổ xuống chân núi tạo thành vùng nước mà theo mô tả của truyện rộng tới 800 dặm (tương đương 1.287 km).

Dù đã trải qua 800 năm lịch sử, nơi đây dường như vẫn lưu lại những dấu ấn khó quên của 108 vị anh hùng lừng lẫy một thời. Đến đây, du khách có thể tận mắt chứng kiến cuộc sống chân thực được tái hiện lại của những vị hảo hán trong tiểu thuyết kinh điển.

Du khách không chỉ được ăn những miếng thịt to, uống những chum rượu lớn mà còn được thưởng thức bữa ăn theo nét văn hóa của truyện “Thủy Hử”. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các hoạt động giải trí khác như cưỡi ngựa, bắn cung và xem các tiết mục trình diễn hài hước của “Thủy Hử truyện” như vở “Yến Thanh đả Lôi Đài”, “Hắc Toàn Phong thật và giả”.

Đến Lương Sơn, bạn có thể vừa thưởng ngoạn phong cảnh vừa trải nghiệm cuộc sống chân thực của con người thời xưa. Vé vào cửa khu danh lam thắng cảnh là 50 nhân dân tệ (khoảng 167.000 VNĐ).

Quán rượu Lương Sơn

Quán rượu Lương Sơn nằm trong quần thể khu danh thắng Lương Sơn Bạc, là nơi để triển lãm văn hóa dân gian, trưng bày rượu và đồ uống thời Tống. Khu sảnh trải nghiệm văn hóa rượu Thủy Hử chủ yếu giới thiệu kỹ thuật nấu rượu, công cụ nấu rượu, những loại rượu không thể thiếu được của các anh hùng Lương Sơn Bạc.

 

Các vò rượu khổng lồ được trưng bày

Quán rượu được dựng theo đúng nguyên tác “Thủy Hử”

Công cụ nấu rượu thời Tống

Đồi Cảnh Dương

Khu danh thắng đồi Cảnh Dương nằm ở thành phố Dương Cốc, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, được phê chuẩn là khu danh thắng cấp quốc gia. Nơi đây là quê hương của vị anh hùng Võ Tòng gắn liền với điển tích “tay không đả hổ” nổi tiếng.

Du khách tới đây có thể tham quan những di tích vẫn còn nguyên vẹn như quán rượu “Tam oản bất qua cương” (ba bát không qua đồi), miếu Sơn thần, nơi Võ Tòng đả hổ, bia đá, tượng hổ, miếu Võ Tòng, đảo Hồ Tâm, đài câu cá…

Quán rượu “Tam oản bất qua cương”

Nơi Võ Tòng đả hổ

Miếu Sơn Thần ở Cảnh Dương

Hồ Đông Bình

Hồ Đông Bình có tổng diện tích 627km2, độ sâu trung bình 2,5m và tổng trữ lượng nước là 4 tỷ m3. Đây được coi là dấu tích của vùng đầm, hồ rộng tới 800 dặm mà “Thủy Hử” đã hư cấu thành căn cứ Lương Sơn Bạc xưa kia.

Năm 1985, hồ Đông Bình được chính quyền nhân dân tỉnh Sơn Đông công bố là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, đồng thời đây cũng là danh lam thắng cảnh quan trọng trong tuyến du lịch Thủy Hử do tỉnh Sơn Đông phát động.

Ngắm nhìn những cánh chim nước nơi đây đón bình minh cùng làn sóng uốn lượn một vùng nước hồ khiến du khách không khỏi liên tưởng đến bức tranh kinh điển trong “Thủy Hử truyện” và cảm nhận được tinh thần kháng chiến ngoan cường, anh dũng của 108 vị hảo hán Lương Sơn Bạc.

Những cánh cổng, cầu treo và những tòa nhà cao của triều đại nhà Tống

Nếu có dịp du khách nên xem phim hoặc đọc lại cuốn tiểu thuyết Thủy Hử để cảm nhận hết được cái hồn của khu danh thắng

5. Lầu Sư Tử

Danh thắng lầu Sư tử nằm ở đầu phố Thập Phần, huyện Dương Cốc, tỉnh Sơn Đông, được xây dựng vào thời Bắc Tống, có chiều cao 15,8m với diện tích xây dựng 451m2.

Lầu Sư Tử nổi tiếng với điển tích Võ Tòng giết Tây Môn Khánh – người đã thông dâm với chị dâu và giết anh trai mình. Nơi đây thu hút khách du lịch và học giả đến để chiêm ngưỡng, làm thơ và vẽ tranh.

Lầu Sư Tử nhuốm máu của Tây Môn Khánh một thời nay đã được mấy trăm năm

Ngoài di tích lầu Sư tử, du khách còn được thăm quan quần thể nhà thời Tống, nhà của Võ Đại Lang, quán trà Vương Bá, cửa hàng thợ Bạc…

Căn nhà của Võ Đại Lang (anh trai Võ Tòng) được tái hiện trong phim

6. Thủy Hử Hảo Hán Thành

Thủy Hử Hảo Hán Thành tọa lạc tại huyện Vận Thành, thành phố Hà Tử, tỉnh Sơn Đông, là điểm thu hút khách du lịch cấp quốc gia, có diện tích hơn 600 hécta, có 36 sân, 72 cảnh quan và 108 danh lam thắng cảnh. Nơi đây cũng là tư liệu về nhà cổ Trung Quốc.

Bạn muốn xem nhà trọ do Tôn Nhị Nương hoạt động như thế nào? Xem chính quan phủ xử vụ án ra sao?… Nơi đây sẽ làm đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách

Những màn biểu diễn võ thuật và nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong khu danh thắng

 
NGUỒN:  Theo Báo Giao Thông Vận Tải
Link bài: Ghé thăm….
(https://www.baogiaothong.vn/ghe-tham-6-danh-thang-noi-tieng-trong-truyen-thuy-hu-d475970.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *