Giảm nhẹ stress xấu cho doanh nhân

Bs Lê Hùng/ Báo TBKTSG
Làm thế nào để có thể giảm nhẹ stress xấu cho doanh nhân? Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhân cách của họ, không ai giống ai. Theo các chuyên gia về tâm lý, có nhiều dạng nhân cách. Nhưng nhìn chung có hai dạng nhân cách phổ biến mà chúng ta thường thấy, được đặt tên là nhân cách A và B.
Nguồn: Internet

Các doanh nhân thuộc nhân cách A là những người rất nhiệt tình, hưng phấn, năng nổ, khi nào cũng muốn cạnh tranh và chiến thắng nhanh chóng, nhưng không đủ kiên nhẫn để chờ thời cơ. Họ là những người dám nghĩ, dám làm, làm việc với cường độ cao, liên tục; đầy tham vọng, cầu toàn (muốn việc gì cũng hoàn hảo) và không quan tâm nhiều đến sức khỏe của bản thân. Lúc nào họ cũng háo hức và toàn thân căng lên như dây đàn! Chính nhân cách này đẩy họ đến sự cạn kiệt về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, họ rất nhạy cảm và dễ tổn thương bởi stress.

Những doanh nhân thuộc nhân cách B là những người đầy lạc quan, điềm tĩnh, thư thái và tự tin. Họ có nhiều tham vọng nhưng không bộc lộ thái quá ra bên ngoài, họ làm việc siêng năng, chuẩn bị nội lực cho vững vàng và kiên nhẫn chờ thời cơ. Làm việc gì họ cũng suy nghĩ kỹ, thấu đáo, tránh tối đa những sai sót, những thất bại có thể xảy ra. Họ không cầu toàn, mạnh dạn giao hẳn trách nhiệm cho những cộng sự được tin tưởng. Họ gặt hái thành công chậm hơn, nhưng chắc chắn và bền vững. Do đó những doanh nhân có nhân cách B ít khi rơi vào trắc trở, cạm bẫy trên thương trường. Họ giữ được sức khỏe tốt, sống hạnh phúc, hiếm khi bị lo âu, sợ hãi, phiền muộn chi phối. Họ ít bị stress hoặc có gặp trở ngại cũng vượt qua dễ dàng.

Có ba loại stress: stress tốt, stress chấp nhận được và stress xấu. Vấn đề đặt ra là làm sao có thể hóa giải các stress xấu để chúng không gây bệnh cho chúng ta. Tuy nhiên cần nhớ rằng, tùy theo nhân cách, sức mạnh tinh thần và thể chất của từng cá nhân. Cùng một loại stress, chúng có thể xấu với người này nhưng trở thành tốt hay chấp nhận được đối với người khác và ngược lại. Có rất nhiều phương pháp làm giảm nhẹ hoặc loại bỏ các stress xấu. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin nêu một vài phương cách chung.

Lập chương trình hàng ngày

Ai cũng biết doanh nhân quá bận rộn và luôn luôn chạy đua với thời gian, đây là một áp lực rất lớn. Làm sao họ có thể cân bằng giữa thời gian làm việc với thời gian rèn luyện cơ thể, nghỉ ngơi riêng tư và dành cho gia đình? Để giải quyết vấn đề hóc búa này chúng ta nên lập chương trình làm việc chi tiết hàng ngày (hoặc hàng tuần, tháng, năm) sao cho hợp lý giữa làm việc và nghỉ ngơi. Quan trọng nhất là phải suy nghĩ cho kỹ, cho cụ thể những việc làm được, những việc chưa làm được và những việc không làm được, để định thời gian giải quyết rốt ráo hoặc vứt bỏ chúng ra khỏi chương trình làm việc. Có một chương trình chi tiết, rõ ràng và hợp lý như vậy sẽ giúp cho chúng ta giảm căng thẳng và lo âu.

Phải tìm cách sống và hưởng thụ ngay trong từng giây phút hiện tại. Khi quá bận rộn, quá căng thẳng, suy nghĩ về công việc liên tục, chúng ta không thể làm gì khác nữa. Chúng ta quên ăn, quên ngủ, quên những người thân yêu, quên hưởng thụ tất cả những điều kiện hạnh phúc hàng ngày quanh ta. Hãy trở về với hiện tại, chỉ có giây phút hiện tại mới là sự sống thực, sinh động và tràn đầy hạnh phúc. Ăn một tô phở thấy ngon, nhìn một đóa hoa thấy đẹp, nhìn nụ cười trẻ thơ sao mà dễ thương quá, trao nhau một nụ hôn thấy ngập tràn hạnh phúc và rung động thật sự…

Suy nghĩ về công việc và những phương cách giải quyết cũng phải ở thì hiện tại. Làm việc tích cực, tiếp đón các đối tác, khách hàng… theo thời gian biểu mà chúng ta đã soạn sẵn cho chương trình hàng ngày (đừng để những thay đổi bất ngờ, ngoài chương trình đã dự tính, xảy ra quá nhiều). Sau khoảng thời gian đó, chúng ta quên công việc đi, sống với những người thân yêu, vợ con, cha mẹ, bạn bè một cách trọn vẹn “ở đây và bây giờ”. Mang công việc và những phiền não vào trong giấc ngủ, trong bữa ăn gia đình, trong quan hệ vợ chồng, trong những chuyến nghỉ dưỡng cùng người thân sẽ không bao giờ có hạnh phúc và thành công đích thực! Rèn luyện được cách sống như vậy sẽ giúp ta cân bằng về thể chất, tinh thần và loại dần stress.

Chúng ta cứ tưởng rằng phải suy nghĩ và suy nghĩ liên tục về một công việc nào đó thì mới có thể giải quyết tốt được. Điều này không đúng vì khi ấy năng lượng của não đã mệt mỏi, cạn kiệt và đôi khi như hôn trầm, thấy chuyện gì cũng khó khăn. Chỉ nên suy nghĩ tích cực trong một thời gian nào đó, rồi cho não nghỉ ngơi thư giãn. Bộ não khi đã nạp lại đủ năng lượng sẽ tự giải quyết công việc cho chúng ta. Điều kỳ lạ, nhiều doanh nhân thường nhận thấy sau “khoảng lặng” ấy sẽ xuất hiện trong tâm trí họ những phương cách giải quyết tuyệt vời; các vấn đề trước đây tưởng không thể thực hiện được, một cách tự nhiên không ngờ.

Chúng ta cứ tưởng rằng phải suy nghĩ và suy nghĩ liên tục về một công việc nào đó thì mới có thể giải quyết tốt được. Điều này không đúng vì khi ấy năng lượng của não đã mệt mỏi, cạn kiệt và đôi khi như hôn trầm, thấy chuyện gì cũng khó khăn. Chỉ nên suy nghĩ tích cực trong một thời gian nào đó, rồi cho não nghỉ ngơi thư giãn.

Đừng vội!

Hãy sống chậm lại một chút! Tại sao chúng ta phải hối hả? Nói cũng nhanh, nhiều người nói rất nhanh, rất nhiều, cắt lời người khác liên tục, nhưng kết luận cuối cùng không ai hiểu rõ người ấy muốn nói gì. Đi cũng nhanh, đi ào ào, đi lên thang cuốn mà cũng bước đi chứ không ngừng. Ăn cũng nhanh, ăn ngay tại bàn làm việc, ăn không cần ngon, ăn cho xong để làm chuyện khác. Thậm chí yêu cũng nhanh, nhanh chóng yêu nhau cuồng nhiệt, rồi cũng chóng chán, sớm giận hờn và lìa bỏ nhau. Làm sao chúng ta có thể thưởng thức trọn vẹn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp chung quanh khi ngồi trên một chiếc xe chạy quá nhanh?

Chính vì vậy tất cả mọi hoạt động sống và làm việc nên chậm lại một chút! Chậm để có thời gian hưởng thụ những hạnh phúc đơn giản quanh ta; chậm để giải quyết mọi việc điềm tĩnh, chính xác hơn. Sống hối hả không phải sẽ đưa đến thành công hay hạnh phúc sớm hơn người khác! Sống vội vàng quá, dễ vấp phải sai lầm, để lại dấu vết căng thẳng và bệnh tật trong tâm hồn mình ngày này qua ngày khác.

Ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý

Ai cũng biết các doanh nhân thường phải tham dự nhiều buổi tiệc tùng chiêu đãi thịnh soạn. Cần nhớ câu “bệnh tòng khẩu nhập”, có nghĩa các loại bệnh tật sẽ theo đường miệng vào gây bệnh cho cơ thể. Chuyện tất yếu là như vậy, nên phải tự mình tìm cách điều hòa, điều chỉnh ăn uống cho phù hợp để giảm stress và có sức khỏe tốt.

Khi quá bận rộn, thường viện cớ rằng không có thời gian để tập luyện thì phải nhớ câu “thông bất thống, thống bất thông”. Có nghĩa: hễ “máu huyết” trong cơ thể lưu thông thông suốt thì không bị đau (bệnh), khi sự lưu thông này bị bế tắc sẽ gây đau (bệnh). Hiểu vậy rồi, phải vùng dậy mà tập luyện những phương pháp thích hợp: Yoga, Thái cực quyền, khí công, bơi lội, đi bộ, chạy bộ… Vận động sẽ làm cho máu huyết lưu thông và hóa giải được các stress xấu.

Muốn giảm stress thì phải cho bộ não nghỉ ngơi. Có nhiều cách để thư giãn như thưởng thức âm nhạc, hội họa, thi ca, cắm hoa… Nhưng cơ bản và rốt ráo nhất là tập luyện thư giãn và thiền định đúng cách. Thực hành thiền định còn giúp cho chúng ta sống và làm việc sâu sắc trong từng giây phút hiện tại như đã nói trên.

Mệt quá nên cần đi du lịch nghỉ dưỡng, đây là một quyết định đúng đắn. Hãy thu xếp thời gian, đi một nơi nào đó để giảm stress và tái tạo lại sức khỏe. Tuy nhiên phải chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi về mọi mặt, mới đạt được mục đích trên. Nhiều doanh nhân bận rộn, đi du lịch nhưng mang theo tất cả lo âu, phiền não như khi ở nhà, ở công ty, có nghĩa “thân ở rừng mà lòng ở chợ”. Tâm trạng rối bời như vậy, cùng với sự tốn kém và những bất toại nguyện (cũng thường gặp) trong chuyến đi, làm cho cá nhân đó mệt mỏi thêm. Khi trở về chốn cũ, stress lại chồng thêm stress!

Trên đây là những kiến thức căn bản, nói ra ai cũng hiểu, ai cũng gật gù cho là đúng, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Theo thói quen từ bao đời, chúng ta thường chìm vào những “vọng tưởng” của tham cầu, chống đối, lo âu, nghi kỵ, sợ hãi, phiền muộn… và stress nương vào đó tấn công chúng ta liên tục. Nếu có thể sống và làm việc thật sự, hết mình, ngay “tại đây và bây giờ”, thì chúng ta đã giảm hay loại bỏ được stress và mở đường cho hạnh phúc tự xuất hiện trong ta. Sự minh triết của các bậc thánh nhân phương Đông đã chỉ cho mọi người biết rằng: hạnh phúc không phải đích đến, để ta kiếm tìm, hạnh phúc chính là con đường chúng ta đang đi hàng ngày. 

 
NGUỒN:  Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Link bài: Giảm nhẹ stress xấu cho doanh nhân
(https://www.thesaigontimes.vn/279572/giam-nhe-stress-xau-cho-doanh-nhan-.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *