Giá cả các mặt hàng ở TP. HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng… cao thấp ra sao khi so với Hà Nội?

Thái Quỳnh/ CafeF


Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước. Tuy nhiên, trong một số mặt hàng nhất định, giá ở Hà Nội vẫn rẻ hơn so với TP. HCM, Quảng Ninh hay Hải Phòng.

Theo báo cáo Chỉ số Giá sinh hoạt theo không gian của Tổng cục Thống kê, Quảng Ninh đứng thứ 2 cả nước với chỉ số SCOLI năm 2021 bằng 99,5% so với Hà Nội, tăng mức đắt đỏ 4 bậc so với năm 2020. Hầu hết các nhóm hàng của Quảng Ninh đều thấp hơn Hà Nội từ 4%-8%. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cao hơn Hà Nội bằng 102,18%; đồ uống thuốc lá bằng 107,12%. Quảng Ninh có vị trí đắt đỏ thứ hai cả nước do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. 

Giá cả các mặt hàng ở TP. HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng... cao thấp ra sao khi so với Hà Nội? - Ảnh 1.
Các địa phương có chỉ số SCOLI cao nhất năm 2021 – Nguồn: CafeF

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Đứng thứ ba trong cả nước là thành phố Hồ Chí Minh với chỉ số SCOLI bằng 98,98%. Một số nhóm hàng của thành phố Hồ Chí Minh có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội: May mặc, mũ nón và giày dép bằng 86,73%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 91,15%; thiết bị và đồ dùng gia đình bằng 94,14%. Một số nhóm hàng có mức giá bình quân cao hơn Hà Nội: Đồ uống và thuốc lá bằng 111,38%; bưu chính viễn thông 112,63%; hàng hóa và dịch vụ khác 110,61%; giáo dục 113,27% chủ yếu do học phí ở các trường dân lập và dạy nghề cao hơn Hà Nội.

Tiếp theo là Đà Nẵng đứng thứ 4 với chỉ số SCOLI năm 2021 bằng 96,4%. Mức giá của Đà Nẵng đứng ở vị trí cao trong cả nước do Đà Nẵng là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, là trung tâm kinh tế – xã hội của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ; trung tâm văn hóa thể thao, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính, viễn thông và tài chính, ngân hàng. 

Một số nhóm hàng của Đà Nẵng có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội: may mặc, mũ nón và giày dép bằng 89,07%; nhà ở và vật liệu xây dựng bằng 96,98%; bưu chính viễn thông bằng 90,08%. Một số nhóm hàng có mức giá bình quân cao hơn Hà Nội: Đồ uống và thuốc lá bằng 105,14%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 100,25%; giao thông bằng 103,12%; giáo dục bằng 106,16%.

Hải Phòng đứng thứ 5 cả nước với chỉ số SCOLI năm 2021 bằng 95,58%, giảm mức đắt đỏ 2 bậc so với năm 2020. Hầu hết các nhóm hàng của Hải Phòng đều thấp hơn Hà Nội từ 2,45%-17,06%. Đây là địa phương tập trung nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đặc biệt là cảng trung chuyển hàng hóa chiến lược quan trọng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao dẫn đến mức giá một số nhóm hàng hóa và dịch vụ tại Hải Phòng cao hơn so với các địa phương khác.

So với năm 2020, vị trí các địa phương có mức giá đắt đỏ trong năm 2021 không có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc có mức giá thấp hơn so với những năm trước đây do giao thông ngày càng thuận lợi nên chi phí vận chuyển và lưu trữ hàng hóa giảm. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức đắt đỏ hơn các tỉnh miền núi chủ yếu ở các nhóm hàng nhà ở thuê, dịch vụ, giải trí và du lịch.

Nguồn: https://cafef.vn/gia-ca-cac-mat-hang-o-tp-hcm-quang-ninh-hai-phong-cao-thap-ra-sao-khi-so-voi-ha-noi-2022041109442609.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *