Giảm thuế không ý nghĩa bằng giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp

Lệ Hằng/VOV-TP.HCM


Doanh nghiệp tại TP.HCM đang đối mặt với khó khăn do chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh tăng và mong muốn thành phố sớm có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí này.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, 5 tháng qua, thuế thu nhập doanh nghiệp thu được tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng rất cao. Tuy nhiên, nguồn thu thuế này tăng nhiều chủ yếu do doanh nghiệp còn nhiều nguyên liệu sản xuất từ quý IV/2021 chuyển sang.

giam thue khong y nghia bang giam chi phi dau vao cho doanh nghiep hinh anh 1
Giá nguyên liêu, nhiên liệu tăng cao đang gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, trước tình trạng giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao, TP.HCM cần có sự hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào. Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho rằng, hiện nay Chính phủ cũng đã có các chính sách giảm thuế, gia hạn thuế cho doanh nghiệp nhưng chỉ hỗ trợ được một phần nhỏ. Điều quan trọng vẫn là giảm chi phí đầu vào thì doanh nghiệp mới có thể phục hồi, phát triển và nguồn thu của thành phố mới bền vững.

“Các chính sách vẫn xoay quanh việc giảm thuế, gia hạn thuế trong khi doanh nghiệp phải có thu nhập mới gia hạn thuế, có thu nhập mới có thuế do vậy yếu tố của thuế chỉ một phần. Yếu tố đầu vào mới quan trọng, doanh nghiệp cần chính sách giảm tối đa các chi phí hoạt động, điều hành của doanh nghiệp, vấn đề liên quan đến giấy phép con, các đơn vị liên quan, các khoản thu liên quan đến các khoản phí… nhưng điều này cần có chính sách mạnh dạn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Minh đề xuất./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/giam-thue-khong-y-nghia-bang-giam-chi-phi-dau-vao-cho-doanh-nghiep-post947867.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *