Thần giao cách cảm có thật?

Đồng Lộc/ Báo Tuổi trẻ
 
Nguồn hình: Báo Mới
—-

Chúng ta thường nghe nói nhiều về một số người có năng lực thần giao cách cảm – có khả năng đọc ý nghĩ người khác hay trao đổi thông tin trực tiếp bằng ý nghĩ với người khác.

Thuật ngữ thần giao cách cảm (telepathy) ra đời năm 1882, nó có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp tele (khoảng cách xa), và patheia (cảm giác).

Thần giao cách cảm được giới nghiên cứu xem là một hình thức tri giác ngoại giác quan (extra-sensory perception), còn gọi là ngoại cảm hoặc giác quan thứ sáu.

Có một số khả năng dị thường được cho là các dạng thức khác của ngoại cảm: khả năng thấu thị (clairvoyance) – có thể nhìn thấy những vật ẩn giấu, các sự việc đang xảy ra ở một nơi rất xa; khả năng tiên cảm (precognition) – thấy trước được sự việc sắp xảy ra, cảm nhận được nguy hiểm đang rình rập; khả năng tâm vận (psychokinesis hay telekinesis) – tức là có thể dùng ý chí để di chuyển các vật thể từ xa mà không cần đến sự tiếp xúc vật lý. Nhiều người cho rằng khả năng tiên tri (prophecy) cũng là một dạng thái ngoại cảm.

Khả năng thần giao cách cảm cũng được cho là thường xuất hiện ở các thành viên trong một gia đình có mối quan hệ tình cảm sâu sắc và gắn bó, như giữa cha mẹ và con cái, anh chị em (nhất là những cặp sinh đôi), vợ chồng.

Nostradamus và Vanga được cho rằng đã cùng tiên đoán chính xác vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ – Ảnh: TheAtlantic.

Có một số trường hợp thường thấy và có thể là một dạng thần giao cách cảm, mà người ta thỉnh thoảng gặp phải là cảm giác bất an, bồn chồn như lửa đốt trong lòng khi người thân ở xa qua đời hay gặp tai nạn hiểm nghèo. Có người thì bị giật một bên mi mắt hoặc bắp thịt co giật liên tục khá mạnh trong những trường hợp khá là tương phản (tùy người).

Những cặp song sinh giống nhau như hai giọt nước được cho rằng có khả năng thần giao cách cảm và thấu thị. Họ như có một mối liên kết vô hình dù ở cách xa nhau hàng ngàn cây số, người này cảm nhận được trạng thái tâm lý của người kia, biết được người kia đang gặp tai nạn, bệnh hoạn hay vừa qua đời.

Hiện tượng thần giao cách cảm nở rộ ở châu Âu và Bắc Mỹ vào giai đoạn hai cuộc chiến tranh thế giới với những trận chiến rất khốc liệt và đẫm máu gây tử vong hàng chục ngàn binh sĩ đôi bên.

Khi đó, có rất nhiều bà vợ nằm mơ, hoặc nhìn thấy người chồng từ mặt trận trở về nói lới vĩnh biệt rồi… biến mất. Điều trùng hợp lạ lùng là thời điểm người vợ nhìn thấy chồng cũng là lúc người chồng hi sinh ngoài mặt trận.

Sự trỗi dậy của Adolf Hitler và Đảng Quốc Xã Đức được cho là đã được Nostradamus báo trước từ thế kỷ 16 – Ảnh: DailyTelegraph.
Về khả năng tiên tri (prophecy), ở châu Âu nổi tiếng nhất là nhà chiêm tinh Nostradamus (1503-1566) ở Pháp vào thế kỷ 16. Quyển sấm Les Propheties do Nostradamus sáng tác năm 1555 (có cập nhật lần cuối năm 1568) với nội dung gồm 942 bài thơ 4 câu được người ta cho là đã dự báo chính xác những biến cố lịch sử quan trọng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 21.
 

Cho đến nay, những người tin vào Nostradamus vẫn cho rằng ông đã tiên đoán chính chính xác về trận Đại hỏa hoạn đã thiêu rụi thủ đô London (Anh) năm 1666, cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, sự trỗi dậy của nhà độc tài Đức Quốc Xã Hitler, hai cuộc thế tranh thế giới, vụ Mỹ ném 2 quả bom hạt nhân xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945, vụ các phi hành gia Mỹ đáp xuống Mặt Trăng năm 1969, cái chết của Công nương Diana năm 1997, và vụ không tặc cướp máy bay đâm vào Tòa tháp đôi ở New York ngày 11-9-2001.

Vào thế kỷ 20, người tiên tri nổi tiếng nhất là bà lão mù người Bulgaria Baba Vanga (1911-1996), người bỗng nhiên nảy sinh khả năng tiên tri sau một trận bão lớn làm bà mù cả đôi mắt.

Người ta cho rằng bà đã tiên đoán chính xác những biến cố lịch sử lớn đã xảy ra trong thế kỷ 20 và thập niên đầu của thế kỷ 21, như sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986, ngày qua đời của Thống chế Liên Xô Josef Stalin năm 1953, vụ chìm tàu ngầm hạt nhân Kursk ở biển Barents năm 2000, vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Về khả năng cách không khiển vật (telekinesis) có thể tác động và di chuyển vật chất từ xa và khả năng thấu thị thì nổi tiếng nhất là nhà ngoại cảm người Do Thái Uri Geller (1946-?) hồi thập niên 70.
 
Trong thập niên 70, nhà ngoại cảm Uri Geller rất nổi tiếng với khả năng dùng ý chí bẻ cong các vật bằng kim loại – Ảnh: MailOnline
 Geller tuyên bố rằng ông có thể dùng ý chí bẻ cong các cái muỗng, nĩa, mô tả được các vật dụng được cất giấu trong những cái hộp niêm kín. Ông đã nhiều lần biểu diễn trên các chương trình truyền hình từ châu Âu sang Bắc Mỹ.

Trước Uri Geller, ở Liên Xô có bà Ninel Kulagina (1926-1990), vốn là chiến sĩ xe tăng trong Hồng Quân thời thế chiến thứ hai. Sau khi giải ngũ, Kulagina phát hiện ra mình có khả năng điều khiển đồ vật từ xa bằng ý chí mà không cần chạm tay vào.

Khoa học gia Liên Xô Eduard Naumov đang chuẩn bị thực hiện cuộc khảo sát khả năng cách không khiển vật của bà Ninel Kulagina – Ảnh: James.A.Conrad

Truyền thông Liên Xô cho biết đã có đến 40 nhà khoa học Xô Viết tiến hành nghiên cứu khả năng kỳ lạ này của bà.

Trong một số thí nghiệm, Kulagina có thể di chuyển các đồ vật để trên mặt bàn mà không đụng tay vào, tách lòng trắng và lòng đỏ các quả trứng đã đập vỡ ngâm trong thùng nước, di chuyển một bao diêm được đặt trong trong một cái hộp bằng kính.

Ninel Kulagina đang dùng ý nghĩ điều khiển một hộp diêm di chuyển – Ảnh: James.A.Conrad

Ở Ba Lan thì có Miroslaw Magola (1958-?). Ông này có khả năng kỳ lạ là dùng ý chí nâng được các vật dụng nhẹ bằng kim loại và chất liệu khác mà không động tay vào, điều khiển chúng từ xa bay đến gắn chặt vào thân thể ông. Vì thế, người ta đặt cho Miroslaw Magola biệt danh là “Người Nam Châm”.

NGUỒN: Theo Báo Tuổi trẻ online

Link bài: Thần giao cách cảm có thật?

(https://tuoitre.vn/than-giao-cach-cam-co-that-20190201220003018.htm)

 
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *