Thế giới bị quên lãng ở thung lũng Omo

Anna/ Báo Thế Giới Trẻ
 
 
Những bộ lạc sống ở thung lũng Omo đang đối mặt với những thay đổi của thời đại.

Nhiếp ảnh gia đã có mặt tại thung lũng Omo của Ethiopia, nơi gần như đã bị quên lãng. Những bộ tộc cuối cùng còn sót lại nơi đây chính là minh chứng sống và là người còn lưu giữ những nét vẽ văn hóa quý báu của nhân loại.

 
 
 
Những sự thay đổi của đời sống hiện đại đang bắt đầu xâm chiếm nơi đây. Một đập thủy điện khổng lồ đang điện xây dựng trên các con sông của Omo để cung cấp điện cho những đồn điền thương mại rộng lớn. Các cư dân bản địa buộc phải rời khỏi vùng đất đang sinh sống, vùng đất của tổ tiên từ ngàn đời.
 
 
 
Môi trường sống của họ vốn dĩ đã rất mong manh, giờ đây, mọi thứ đứng trước bờ vực của nguy hiểm. Mất đất, mất kế sinh nhai, kèm theo đó là nguy cơ lũ lụt hằng năm phá hoại những diện tích nông nghiệp.
 
 
 
 
Tăng trưởng du lịch cũng đã ảnh hưởng đến lối sống hành vi của họ, tác động không nhỏ đến lối sống và thế giới quan. Nếu như trước đây chỉ có cuộc sống dựa vào thiên nhiên, giờ đây họ bắt đầu kiếm tiền cho mỗi lần chụp ảnh. Thật sự rất hiếm có cơ hội tìm hiểu đời sống nguyên thủy của cộng đồng này ra sao.
 
 
 
 
 
Nếu như những bộ trang phục truyền thống, trang sức hay vòng hoa đội đầu vốn là điều quen thuộc, thì giờ đây, họ bắt đầu vận những thứ ấy lên người để phục vụ khách du lịch. Trẻ em được vẽ lên cơ thể, nhưng không phải theo những truyền thống của khi xưa mà chỉ để du khách chụp ảnh.
 
 
 
 
 
Những buổi lễ cũng được tổ chức thường xuyên hơn so với trước đây, chúng trở thành công việc phổ biến của những người đàn ông. Bên cạnh đó, còn có những buổi lễ trưởng thành theo đúng truyền thống, đánh dấu một thiếu niên đã đủ tuổi để làm chủ gia đình, sở hữu gia súc.
 
 
 
 
 
Họ cũng tò mò hơn về những món đồ hiện đại mà thế giới bên ngoài mang tới. Chưa biết chắc điều này có làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống nơi đây, nhưng những thay đổi là không thể tránh khỏi.
 
 
 
 
 
Có những điều mà không một ai có thể hiểu được nếu không tận mắt chứng kiến. Những gía trị văn hóa sẽ thay đổi bởi nhiều yếu tố, không ai bắt ép chúng phải được giữ nguyên, nhưng chính những người trong cộng đồng sẽ là người quyết định thay đổi điều này ra sao.
 
 
NGUỒN: Theo Báo Thế giơi Trẻ
Link bài: Thế giới bị quên lãng…
(https://thegioitre.vn/the-gioi-bi-quen-lang-o-thung-lung-omo-48286.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *