“Giúp người khác đạt được thành công chính là thành công của bạn”

Nguyễn Thị Minh Nguyệt/ Nhà máy Number One Hà Nam

Chị Dung (áo đen) luôn truyền cảm hứng, động viên nhân viên, đặt niềm tin để chúng tôi làm việc và phát huy hết những khả năng, năng lực của mình mà không sợ khó.

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người lãnh đạo, về sếp của mình, chị Trần Thị Dung – HR & Admin Manager của Nhà máy Numnber One Hà Nam.

Từ ngày chị Dung gia nhập Đại gia đình Tân Hiệp Phát vào ngày 01/06/2016, tôi thấy mình được mở rộng tầm mắt và như trở thành con người khác. Tôi bắt đầu được biết thế nào là kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, truyền thông, kỹ năng làm việc nhó, thế nào là kỹ năng chuyên môn của HR, thế nào là năng lực lãnh đạo…và đặc biệt hơn thế nào là Giá trị cốt lõi (GTCL) và vì sao GTCL lại quan trọng?

7 Giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát (THP) chính là những đúc kết vô cùng giá trị từ nhà sáng lập, đó là những điều được rút ra từ biết bao lần thành công lẫn thất bại trong nhiều năm của quá trình kinh doanh, xây dựng THP của nhà sáng lập Trần Quí Thanh.

Trong những buổi sinh hoạt về 7 GTCL, chị Dung thường chia sẻ với chúng tôi rằng: “Chúng ta cho dù làm gì và ở đâu thì khách hàng vẫn là trung tâm, đặc biệt trong kinh doanh, khách hàng là người trả lương cho chúng ta, do vậy trong công việc hàng ngày của các em hãy lấy việc “hành xử phục vụ khách hàng” là kim chỉ nam cho mọi hành động của mình, là cái gốc để công ty phát triển. Mà muốn đạt được mục tiêu “Thỏa mãn khách hàng” thì các em cần tư duy “Không gì là không thể”, cùng tinh thần “Làm chủ trong công việc” và thái độ “Chính trực”…”  Từ đó, trong công việc hàng ngày, tình huống nào liên quan đến giá trị cốt lõi nào, thể hiện hành vi nào chị Dung lại chỉ cho chúng tôi để chúng tôi dần dần hiểu ra, thấm nhuần và áp dụng trong công việc hàng ngày.

Điều tôi ngưỡng mộ và tâm đắc về chị Dung đó là ở chị luôn thể hiện 7 GTCL, trong đó GTCL “LÀM CHỦ CÔNG VIỆC” chị thể hiện một cách rõ nhất.

Chị luôn nói với chúng tôi, trái với “làm chủ trong công việc” sẽ là “nạn nhân của mọi vấn đề”. Do đó, khi chúng ta thất bại và đổ lỗi cho quy trình, cho đồng nghiệp, chính là lúc chúng ta trở thành nạn nhân của tất cả những điều đó.

Tại nhà máy Number One Hà Nam, chị Dung chịu trách nhiệm quản lý nhiều mảng công việc khác nhau nhưng chị luôn làm chủ và luôn đạt mục tiêu cao. Kết quả KPI quý 1&2/2018, phòng HR & Admin đạt trung bình 100.66%, đóng góp vào kết quả chung của NM Hà Nam, 75% nhân viên Nhà máy Hà Nam có kết quả vượt mong đợi 6 tháng đầu năm.

Tôi xin kể một câu chuyện về tinh thần “làm chủ công việc” của chị:

Ngày 21/5/2018, trong cuộc họp sản xuất của Nhà máy, do sản lượng bán hàng tăng đột biến, trong khi đó, nhân sự sản xuất chỉ đủ chạy được cho 2 dây chuyền Aseptic, không có định biên nhân sự nào cho dây chuyền CSD. Trước đó, bộ phận sản xuất đã vẫn gồng gánh để chạy được cả 3 dây chuyền, tuy nhiên, do sản lượng bán hàng tăng nhiều nên nhân lực không đủ đáp ứng. Nhà máy đề xuất làm tờ trình tuyển 14 nhân sự thời vụ cho các vị trí của dây chuyền CSD. Khi đó, anh Phi – Plant Manager có nêu ý kiến: “Tờ trình này đúng ra là Phòng Sản xuất phải làm, nhưng do thời điểm này đang cao điểm, để phòng sản xuất làm và trình ký sẽ mất nhiều thời gian. Hiểu được tình hình sản xuất cao điểm, nhận thấy rõ vai trò trách nhiệm của mình, đồng thời với sự đồng cảm với khách hàng và thành thạo về chuyên môn, ngay lập tức chị Dung đã nhận trách nhiệm lập tờ trình, tính toán ngân sách, trình ký và giải trình. Tờ trình lập ngày 22/05/2018, CEO phê duyệt ngày 22/05/2018 và ngày 26/05/2018, VPHR đồng thuận toàn bộ thư mời của 14 nhân sự. Ngày 28/05/2018 toàn bộ nhân viên mới nhận việc. Chỉ trong vòng 1 tuần từ việc làm tờ trình cho hoàn tất tuyển dụng, nhận việc, đủ 14 nhân sự cho line CSD, đáp ứng sản lượng bán hàng trong thời điểm cao điểm nhất của nhà máy Hà Nam tháng 5 và tháng 6/2018.

Ngoài việc làm chủ công việc trong nội bộ công ty, Chị Dung cũng là người đại diện của Công ty đối thoại với các cơ quan ban ngành, đoàn thể tại Hà Nam. Đối với các cơ quan này như UBND tỉnh, Ban quản lý, Sở LĐ, BHXH, Công Đoàn… luôn đánh giá cao về sự tuân thủ pháp luật cũng như văn hóa hành xử của CBCNV THP, thông qua các lần đến làm việc và tiếp xúc với chị Dung. Chị luôn cập nhật những văn bản pháp luật mới và triển khai hướng dẫn, áp dụng trong phạm vi thẩm quyền của mình, sao cho công ty luôn đảm bảo tính tuân thủ pháp luật.

Một câu chuyện khác về chị Dung là vào đầu tháng 6/2018, khi nhận được công văn yêu cầu từ Sở Công thương tỉnh Hà Nam về việc: Đối với công ty sử dụng năng lượng trọng điểm phải có 01 nhân viên có chứng chỉ về quản lý năng lượng (công ty TNHH Number One Hà Nam là 1 công ty có sử dụng năng lượng trọng điểm). Và lớp học này hiện tại năm 2018 chỉ còn 1 lớp được tổ chức vào ngày 19 đến 23/6/2018.

Nhận thấy thời gian còn lại rất ngắn để làm tờ trình phê duyệt ngân sách, bổ sung vào kế hoạch đào tạo, đồng thời bộ phận Động lực – Kỹ thuật cũng đang trong mùa cao điểm cùng với sản xuất. Vẫn với tinh thần luôn nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình trong kết quả của đội nhóm và thành công hay thất bại là do mình, nên ngay lập tức chị Dung đã hướng dẫn tôi cách lập tờ trình, phân tích tính toán các chi phí liên quan, phối hợp với bộ phận Training để trình ký, nếu vướng mắc khó khăn ở đâu chị sẽ giải trình.

Tờ trình lập ngày 02/06/2018 và được GMD, VPHR, CEO phê duyệt ngày 07/06/2018. Sau đó chị cũng hướng dẫn bộ phận các thủ tục liên quan tạm ứng thanh toán và nhân viên được tham gia lớp học đúng lịch đào tạo.

Bên cạnh sự nể phục về một con người tài giỏi, năng động, tôi còn thấy ở chị Dung là một người sống rất mực tình cảm, nhiệt tình với mọi người, nhất là cách chị truyền cảm hứng, động viên nhân viên, đặt niềm tin để chúng tôi làm việc và phát huy hết những khả năng, năng lực của mình mà không sợ khó.

Chị Dung luôn giao rõ mục tiêu KPI, mục tiêu theo quy trình để nhân viên tự lên kế hoạch chi tiết thực hiện, tự nhân viên cập nhật báo cáo thực hiện công việc và báo cáo giám sát sự tuân thủ của mình hàng tuần. Nhân viên tự nhận diện rủi ro không hoàn thành công việc, báo cáo kịp thời lên chị. Chị luôn đặt các câu hỏi để chúng tôi trả lời và tự tìm ra giải pháp và hướng đi cho mình. Nhờ có sự dẫn dắt của chị mà các mục tiêu như: Tuyển dụng, L&G, CSI, chương trình văn hóa…của Nhà máy Hà Nam đều đạt và vượt mong đợi về timeline. Theo như lời nhận xét của Giám đốc khối sản xuất Hoàng Anh Tuấn trong đợt trao MOQ (Quản lý xuất sắc) quý 4/2017: “Nhà máy Hà Nam chưa bao giờ bị thiếu nguồn nhân lực do không tuyển được nhân sự”.

Không chỉ với NM Hà Nam mà với bất kỳ phòng ban nào trong Bình Dương hay ai cần sự giúp đỡ tư vấn, chị đều rất nhiệt tình: Từ việc bố trí nhân sự hỗ trợ các đợt kiểm kê, thanh kiểm tra, các đoàn tham quan… cho đến cả các công việc final check của bộ phận sản xuất khi thiếu nguồn lực.

Tôi còn nhớ câu chuyện gần đây nhất, ngày16/6, 8h sáng chị nhận được điện thoại từ chị Trần Thị Thu Hà – Trainer Specialist, mời chia sẻ về những kinh nghiệm của chị trong việc quản lý mục tiêu và quản lý thời gian trong “Module thiết lập mục tiêu và thứ tự ưu tiên” vào lúc 11h cùng ngày hôm đó.  Mặc dù ngoài kế hoạch và thời gian rất cận, tuy nhiên chị vẫn vui vẻ nhận lời và ưu tiên vì chị nghĩ đây là một việc có thể giúp chị truyền cảm hứng cho học viên, mang lại hiệu quả hơn cho buổi đào tạo. Qua buổi chia sẻ học viên học được rất nhiều điều thú vị và đã rất nhiệt tình đặt câu hỏi với chị, với câu hỏi nào chị cũng đều trả lời rất chân thành và nhiệt huyết, tất cả các học viên đều vô cùng hào hứng. Hôm đó, chúng tôi tâm đắc nhất là câu: “Làm việc mà không có mục tiêu thì liêu xiêu, không có kế hoạch thì ì ạch, không theo quy trình thì chết bất thình lình”.  Ngoài ra khi có những buổi đi học về có những kiến thức mới chị luôn chia sẻ cho chúng tôi và các phòng ban trong nhà máy để cùng học và cùng vận dụng.

Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói một điều, được là nhân viên của chị, tôi thấy tự hào và thấy mình thật may mắn. Chị Dung thật sự là một tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo. Chị là hình mẫu của một nhân viên luôn sống và làm việc theo GTCL của Đại gia đình Tân Hiệp Phát.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *