Gọi vốn thế nào cho hiệu quả?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính thưa bác,

Chúng cháu là những sinh viên Hà Nội mới ra trường, bắt đầu khởi nghiệp. Vốn là việc đầu tiên chúng cháu cần. Nhưng gọi vốn xưa nay vẫn là vấn đề nan giải. Từ kinh nghiệm của bác thuở mới lập nghiệp, xin bác cho chúng cháu biết cách gọi vốn từ bạn bè và người thân thế nào cho hiệu quả?

Rất mong bác bỏ chút thời gian trả lời

Chúc bác muôn vàn sức khoẻ

Thuỷ Trúc- Hồng Đức- Minh Mạnh. (Hà Nội),

Email chung: [email protected]


 

Thuỷ Trúc – Hồng Đức – Minh Hạnh mến!

Vốn luôn là câu hỏi của bất cứ ai bắt tay vào làm ăn,  có ý tưởng nhưng phải có vốn để thực hiện ý tưởng của mình, ai cũng vậy thôi. Nhưng với người còn trẻ, bắt tay vào kinh doanh, chưa thể đi vay ngân hàng để thế chấp, buộc phải huy động từ người thân, bạn bè.

Các cháu phải lưu ý một việc, gặp khó khăn đi vay tiền, khác với huy động tiền để thực hiện một đề án kinh doanh, cho nên cách thức trình bày để vay cũng khác nhau và tư thế của người đi vay cũng khác nhau.

Trong thời đại hiện nay, không ai đi gõ cửa từng người để vay tiền, gây khó cho bạn bè, cho vay cũng khổ mà không cho vay cũng ngại. Cách làm hay nhất là tổ chức sự kiện, xem đó là dịp để giới thiệu đề án khởi nghiệp của mình.

Các cháu lựa chọn, mời những người thân, bạn bè có khả năng tài chính, quan tâm đầu tư các dự án kinh doanh, ví dụ như đất đai hay căn hộ, đến dự sự kiện. Các cháu phân công người trình bày đề án, ngành nghề kinh doanh, các bước triển khai, khả năng sinh lợi, những rủi ro và cuối cùng là cơ hội và điều kiện hợp tác.

Nhớ đừng nói quá nhiều về lợi nhuận vì dễ bị người nghe cho rằng mình đếm cua trong lỗ, mà phân tích nhiều yếu tố dẫn đến thất bại khác. Như vậy mới tạo niềm tin, vì người nghe thấy được các cháu có tầm nhìn, lường trước được những rủi ro. Đặc biệt, đối với phần huy động vốn hợp tác, các cháu phải nêu rõ việc thực hiện theo các thủ tục pháp lý đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Có hồ sơ pháp lý và luật sư tham gia, như vậy các đối tác mới tin cậy và yên tâm đồng vốn của họ được bảo vệ. 

Sau sự kiện, nếu như nội dung thuyết trình của các cháu thuyết phục, dứt khoát sẽ có nhiều người tham gia, lúc đó các cháu có số vốn ban đầu để khởi nghiệp. Nếu ai đó không tham gia, họ cũng không thấy ngại vì các cháu không trực tiếp vay tiền.

Một cách huy động vốn thứ hai nhưng khá hiệu quả là chọn người làm kinh doanh, hiểu biết về kinh tế để vay vốn. Gặp từng người, trình bày đề án của mình và mời họ tham gia. Thông thường, những người từng đầu tư đất đai, căn hộ hay kinh doanh ngành nghề gì đó, họ có kinh nghiệm, sự nhạy bén thị trường, cho nên họ hiểu rất nhanh vấn đề, thẳng thắn đưa ra các điều kiện. Nếu như họ thấy đề án tốt, họ sẽ tham gia ngay lập tức.

Trên đây là kinh nghiệm của bác, các cháu có thể tham khảo thêm ở những người có kinh nghiệm khác. Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *