Google và Facebook bị 10 tiểu bang Mỹ đồng loạt kiện ra tòa

Ivan Lê/ Báo Tri Thức Trẻ

Google và Facebook bị 10 tiểu bang Mỹ kiện ra tòa – Ảnh: Internet

Các nguyên đơn cho rằng Google và Facebook đã khai thác thị trường quảng cáo trực tuyến, vốn khiến hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn đối với người Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton, thay mặt cho 10 tiểu bang của Mỹ, đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Google, cáo buộc Google vi phạm chống độc quyền. Văn phòng Tổng công tố Mỹ thông báo cho giới truyền thông.

Nội dung của báo cáo cho biết, Texas đã dẫn đầu liên minh nhiều bang trong vụ kiện chống lại Google về hành vi vi phạm luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng của liên bang.

Các tuyên bố liên quan đến hoạt động của gã khổng lồ CNTT, mà theo các nguyên đơn, là quảng cáo trực tuyến độc quyền bất hợp pháp. Đặc biệt, Google bị cáo buộc có các thỏa thuận cạnh tranh không lành mạnh với Facebook, gây hiểu lầm cho người dùng và cản trở công việc kinh doanh bình đẳng.

Google bị giới truyền thông chỉ trích vì cạnh tranh không bình đẳng – Ảnh: Internet

“Google là công ty độc quyền nghìn tỷ USD lạm dụng quyền lực một cách trắng trợn. Công ty đang thuyết phục các giám đốc điều hành của Facebook đồng ý với một thỏa thuận hợp đồng làm suy yếu bản chất của quá trình cạnh tranh. Về cơ bản, Google đang giao dịch thông tin nội bộ. Vốn không phải là thị trường tự do. Nếu đây là trận bóng chày, thì Google sẽ là người ném bóng, đánh bóng và thao túng cuộc chơi. Điều này trái với các luật tiểu bang và liên bang”, Bộ trưởng Tư pháp Paxton nói.

Bộ trưởng Tư pháp Paxton – Ảnh: Internet

Văn bản của đơn kiện cáo buộc rằng, Google và Facebook đã ký 1 thỏa thuận để phân chia thị trường quảng cáo trên Web và tránh cạnh tranh với nhau. Theo các nguyên đơn, theo các thỏa thuận này, Facebook đã có được quyền truy cập vào một số lĩnh vực nhất định của thị trường quảng cáo trực tuyến và Google vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong đó. Cả 2 công ty đã phối hợp hành động tại các cuộc đấu giá, nơi các đơn đặt hàng quảng cáo được phân phối.

Nhờ sự thông đồng này, Google có thể tăng chi phí quảng cáo cho khách hàng của mình. Cuối cùng, gánh nặng tài chính này, như các nguyên đơn chỉ ra, đã đổ lên vai người tiêu dùng Mỹ, do giá cả cao hơn và chất lượng sản phẩm và dịch vụ thấp hơn.

Google tác động đến giá cả và chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ ở Mỹ – Ảnh: Internet

Ngoài Texas, các bang như Idaho, Arkansas, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri, North và South Dakota và Utah đã đệ đơn kiện. Theo Bloomberg, các nguyên đơn có ý định mời đến luật sư Ken Starr, nổi tiếng vì dám đứng lên luận tội Tổng thống thứ 42 của Mỹ – Bill Clinton.

Người phát ngôn của Google, Julie McAllister cho biết tuyên bố của Paxton là vô căn cứ. “Chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ trước những cáo buộc vô căn cứ của anh ấy trước tòa”, cô nói với tờ The New York Times.

Google kêu oan vì bị buộc tội vô căn cứ – Ảnh: Interne

Đây là vụ kiện thứ 2 liên quan đến vi phạm chống độc quyền của các bang Mỹ đối với Google trong những tháng gần đây. Vào tháng 10, các bang Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas, do Bộ Tư pháp Mỹ dẫn đầu, cũng đã đệ đơn kiện gã khổng lồ CNTT.

Các nguyên đơn cáo buộc Google độc ​​quyền thị trường trình duyệt bằng cách trả tiền cho các nhà sản xuất điện thoại di động, nhà khai thác viễn thông và trình duyệt Internet để đặt ứng dụng của họ làm công cụ tìm kiếm mặc định. Bộ Tư pháp tuyên bố rằng công ty cấm cài đặt trình duyệt từ các đối thủ cạnh tranh, tìm cách cài đặt ứng dụng của mình ở những vị trí tốt nhất trên màn hình của thiết bị di động và cấm gỡ bỏ chúng.

Google bị cáo buộc vì ép các công ty điện thoại cài dịch vụ của mình – Ảnh: Internet

Phó chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế của Google, Kent Walker đã gọi vụ kiện vào thời điểm đó là sai lầm. Ông nói: “Mọi người sử dụng Google vì họ muốn, không phải vì họ phải hoặc không thể tìm ra các giải pháp thay thế”.

Chỉ riêng trong năm 2020, Google và Facebook không dưới 1 lần hầu tòa vì bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Đặc biệt, đây là vụ kiện thứ 2 mà Google bị dính líu trong 2 tháng qua.

 

NGUỒN:  Theo Báo Tri Thức Trẻ

Link bài: Google và…

http://ttvn.toquoc.vn/google-va-facebook-bi-10-tieu-bang-my-dong-loat-kien-ra-toa-220201712235312179.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *