Gửi những người chồng vô tâm luôn nghĩ vợ mình “Ở nhà chỉ trông con, chẳng làm gì cả”

Hiền (T/H)/ Báo Khoẻ & Đẹp
Hình minh họa. Nguồn: Internet.
Thử một ngày ở nhà “chẳng làm gì cả” các anh hẳn sẽ thấy việc đi làm kiếm tiền còn dễ hơn nhiều.

Đàn bà ở nhà chăm con mặc nhiên quàng vào người hai từ “ăn bám”

Đàn ông khi cưới vợ luôn mạnh miệng rằng sẽ yêu thương và che chở vợ suốt đời. Nhưng khốn khổ thay, ngay cả những điều vô cùng nhỏ bé và giản dị chưa chắc đàn ông đã hiểu.

Sinh ra phận đàn bà đã khổ, làm đàn bà ở Việt Nam còn khổ sở hơn gấp bao nhiêu lần. Ở các nước phương Tây, khi xã hội càng phát triển thì đàn ông hay phụ nữ đều bình đẳng. Công bằng ngay trong việc phân chia công việc nhà.

Khốn khổ thay, nhiều đàn ông Việt Nam – những người luôn cho rằng mình là đấng nam nhi thì mặc định rằng việc nhà là việc của đàn bà. Nấu ăn, chăm con, giặt giũ, bao nhiêu việc không tên ấy đều quàng lên vai phụ nữ.

Đàn bà đi làm, ngày 8 tiếng ở cơ quan nhưng về nhà vẫn gồng mình lên làm việc. Nhưng ít ra những người phụ nữ ấy còn được công nhận về công sức của mình.

Còn những người đàn bà nghỉ việc xã hội, ở nhà chăm con thì lại mặc nhiên quàng vào người hai từ “ăn bám”. Đàn bà làm việc nhà đã mệt, mỗi khi nghe chồng nói “vợ tôi ở nhà chẳng làm gì cả” lại đau lòng biết bao nhiêu.

Đàn ông à, đúng là vợ cách anh ở nhà “chẳng làm gì cả”. Mỗi sáng, khi các anh còn say ngủ, cô ấy đã dậy thật sớm. Đi chợ, tất bật với bữa sáng.

Trong khi các anh đủng đỉnh thức dậy đánh răng, đủng đỉnh vừa ăn sáng vừa lướt điện thoại đọc tin tức trên mạng thì vợ anh đang tất bật cho con ăn.

Khi các anh đi làm rồi, hẳn các anh sẽ nghĩ ra một viễn cảnh vợ mình ở nhà thảnh thơi xem phim, khi con mình “ngủ ngon như cún con say sữa” thì vợ nằm lướt web hay tranh thủ ngủ.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Nhưng đó chỉ là trong tưởng tượng của các ông chồng vô tâm thôi! Thử một ngày ở nhà “chẳng làm gì cả” các anh hẳn sẽ thấy việc đi làm kiếm tiền còn dễ hơn nhiều.

Chăm một đứa bé còn nhỏ, vợ anh sẽ quay cuồng với việc cho ăn, ngủ, thay tã bỉm, tắm rửa. Tranh thủ những giờ phút con ngủ để làm việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp. Nhiều khi vợ anh phải vừa bế con vừa ăn, vừa ru con ngủ vừa tranh thủ uống một bịch sữa lót dạ cho qua cơn đói. Nhiều khi đi vệ sinh, tắm rửa cũng phải vội vàng vì con khóc thét.

Và ban đêm, anh có thể ngủ ngon và tự hào rằng mình có một ngày làm việc rất trọn vẹn thì vợ anh vẫn tiếp tục công cuộc làm mẹ của mình. Chỉ có ai có con nhỏ mới thấu những cảnh đêm trường.

Con nhỏ xíu, hai ba tiếng bú mẹ một lần. Lớn hơn một chút, cữ bú có giãn ra nhưng người mẹ vẫn làm “bò sữa”. Nhiều đêm rạc người vì con đòi ăn, quấy khóc. Chẳng đêm nào, vợ anh có giấc ngủ ngon. Nhưng đến sáng hôm sau, vòng quay tất bật ấy lại bắt đầu.

Bước ra ngoài xã hội kiếm một công việc để làm thì dễ dàng. Nhưng ai sẽ thay người mẹ chăm sóc đứa con của mình? Đàn bà ở nhà chăm con và làm việc nhà mệt mỏi lắm.

Các anh sẽ không biết rằng, trong những chuỗi ngày ở nhà ấy, họ đã bao lần khóc nghẹn vì quá mệt mỏi và cô đơn. Đàn ông luôn tự hào rằng mình đi làm, gánh vác kinh tế để vợ ở nhà “không làm gì cả” là những kẻ vô tâm và tàn nhẫn với vợ.

Đàn ông thương vợ không bao giờ nói những câu này

“Đi làm lương chẳng bao nhiêu thì em ở nhà với con đi”

Đàn ông thương và tôn trọng vợ một lần cũng không để nghe vợ nghe câu này. Vì với anh ấy, vợ kiếm bao nhiêu tiền không quan trọng, anh ấy tôn trọng công việc và năng lực của vợ. Người chồng này hiểu vợ đi làm không chỉ vì tiền, mà còn để vui vẻ và theo đuổi đam mê. Hơn hết, chồng muốn vợ có cuộc sống là chính mình, hơn là phải vì chồng con mà từ bỏ điều gì.

Sẽ không có gì quá đáng nếu từ người chồng vì thấy vợ vất vả đi làm và trông con. Lúc đó, chồng sẽ chân thành mong vợ có thể tìm việc nào nhẹ nhàng, hay nghỉ ngơi ở nhà một thời gian.

“Chỉ ở nhà nuôi con thôi cũng không xong, vất vả như anh thì em thế nào?”

Nhiều đàn ông thường có suy nghĩ phụ nữ ở nhà thì có gì vất vả, nhiều khi họ còn nghĩ vợ ăn bám vì không kiếm được tiền. Đây là vì họ chưa từng ở nhà như vợ, cũng không cho vợ đủ cảm thông và thấu hiểu. Ngược lại, người chồng thương vợ sẽ hiểu vợ ở nhà cũng vất vả không kém với nhiều công việc không tên. Đàn ông bận rộn với việc đại sự, phụ nữ cũng đâu rảnh rỗi với nhà cửa con cái. Vì vậy, anh ấy luôn động viên vợ, sẵn sàng san sẻ việc nhà với vợ.

“Việc nhà của đàn bà, đàn ông ai làm việc cỏn con đó”

Đây là quan niệm của những ông chồng chỉ thích ngồi không, mặc kệ vợ khổ cực. Đàn ông thương vợ thì dù là chức cao vọng trọng thế nào cũng không khi nào mang suy nghĩ này. Vì họ hiểu chuyện lớn lao mình làm được thì chuyện nhỏ ở nhà giúp vợ đáng là bao.

“Sao em cứ về nhà ngoại vậy?”

Lời nói này chỉ thốt ra từ người chồng ích kỷ. Anh ấy nghĩ đã lấy chồng thì vợ chỉ nên biết đến nhà chồng, gần gũi với nhà ngoại làm gì nữa. Nhưng đàn ông thương vợ lại luôn hiểu vợ luôn có nỗi niềm nhớ thương về nhà vợ. Vợ đã rời bỏ nhà mẹ đẻ để về làm tròn nghĩa vụ làm vợ, làm dâu nhà chồng. Huống hồ, nếu chồng không tôn trọng nhà vợ thì lấy tư cách gì bắt vợ yêu thương gia đình chồng?

“Em ở nhà đi, bạn bè anh đông em ra lại không tiện”

Câu nói này chẳng khác nào chồng không muốn để bạn bè nhìn thấy vợ mình. Đàn ông thương vợ luôn tự hào khoe vợ với bè bạn của mình. Dù vợ không xinh đẹp hay có gì thua thiệt thì quan trọng vẫn là vì họ thương vợ nên hãnh diện về tình yêu này. Hơn hết, họ muốn vợ tự tin hơn. Thậm chí, anh ấy sẵn sàng động viên để vợ đi làm đẹp.

“Em cứ nhìn vợ của bạn anh đi”

Đàn ông nói với vợ câu này thì đã không xem trọng vợ. Anh ấy lại luôn so sánh vợ với người khác. Đàn ông thương vợ lại khác, dù vợ chưa tốt, họ vẫn luôn góp ý để vợ thay đổi hoàn thiện hơn.

NGUỒN: Báo Phụ nữ today dẫn theo Báo Khoẻ & Đẹp

Link bài: Gửi những người chồng…

(https://phunutoday.vn/gui-nhung-nguoi-chong-vo-tam-luon-nghi-vo-minh-o-nha-chi-trong-con-chang-lam-gi-ca-d197045.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *