Hai ông chủ đế chế xa xỉ Chanel ngày càng giàu

Theo Ngôi Sao

Gia đình sở hữu Chanel – Wertheimer – nhận được hai khoản cổ tức, mỗi khoản trị giá 2,5 tỷ USD năm 2021 thông qua công ty mẹ của Chanel có trụ sở tại Quần đảo Cayman, theo một hồ sơ tại Anh. Đây là khoản thanh toán hàng năm lớn nhất từ nhà bán lẻ xa xỉ này kể từ khi công khai báo cáo tài chính.

Hai anh em nhà Wertheimer - Gerard (trái) và Alain năm 2011. Ảnh: WireImage.
Hai anh em nhà Wertheimer – Gerard (trái) và Alain năm 2011. Ảnh: WireImage.

Tài sản của anh em nhà Wertheimer – những người sở hữu Chanel có trụ sở tại London – tăng 37% năm nay lên 90 tỷ USD, theo Bloomberg. Kết quả này có được nhờ chiến lược tăng giá hàng loạt các mặt hàng của Chanel, giúp lợi nhuận năm 2021 của hãng vượt qua mức trước đại dịch. Alain Wertheimer (73 tuổi) và Gerard Wertheimer (71 tuổi) được cho là sở hữu số cổ phần bằng nhau trong công ty.

Nhu cầu toàn cầu với các sản phẩm mang thương hiệu Chanel đã tăng lên hai năm qua cùng các đợt tăng giá bán của hãng. Chiếc túi xách cổ điển nhỏ của hãng được bán với giá 8.200 USD tại Mỹ tháng 12 năm ngoái đã tăng 60% so với tháng 11/2019.

Bất chấp các đợt tăng giá, các tín đồ thời trang vẫn săn lùng những sản phẩm của Chanel. Tại cửa hàng Paris của hãng, khách chỉ được mua hạn chế một chiếc túi xách và phải chờ thêm hai tháng nếu muốn mua tiếp một chiếc khác. Tại châu Á, cơn cuồng hàng Chanel cũng lan rộng, đặc biệt các tín đồ thời trang ở Seoul (Hàn Quốc) phải xếp hàng tại cửa hàng Chanel lúc 5 giờ sáng để có cơ hội mua một chiếc túi giá 9.500 USD.

Vận may đã giúp anh em nhà Wertheimer đa dạng hóa khối tài sản của mình ngoài những mặt hàng xa xỉ. Văn phòng gia đình họ – Mousse Partners – được điều hành bởi Charles Heilbronn, anh trai cùng cha khác mẹ của Alain và Gerard – hơn hai thập kỷ qua. Công ty có trụ sở tại New York này đã đầu tư vào nhiều công ty, bất động sản và tín dụng. Kể từ năm 2020, họ đã mua cổ phần của các công ty khởi nghiệp bao gồm nền tảng truyền thông MessageBird, nhà cung cấp dịch vụ ăn uống Butler Hospitality và công ty thể dục Tonal.

Theo Bloomberg, quần đảo Cayman không đánh thuế đối với cổ tức dành các doanh nghiệp địa phương, trong khi Anh – nơi Chanel đặt trụ sở – thường không đánh thuế khấu lưu đối với cổ tức được trả từ một công ty Anh cho một công ty khác ở nước ngoài. Đó là cách anh em nhà Wertheimer tận dụng né các khoản thuế một cách hợp pháp và bảo vệ sự giàu có của họ.

Hiện Chanel, công ty cũng sở hữu thương hiệu đồ bơi Eres và hãng kim hoàn Goossens, có kế hoạch mở rộng lớn. Giám đốc tài chính Philippe Blondiaux cho biết công ty đang tìm cách đầu tư 1 tỷ USD trong năm nay và có kế hoạch thuê hơn 3.500 công nhân tại các đơn vị bán lẻ, sản xuất và sáng tạo.

Gia đình Wertheimer thành lập Les Parfums Chanel vào năm 1924 để sản xuất và phân phối nước hoa No.5 nổi tiếng của nhà thiết kế thời trang Coco Chanel. Alain và Gerard sở hữu đế chế Chanel kể từ cái chết của cha họ, ông Jacques, vào năm 1996. Dù sở hữu một trong những đế chế xa xỉ nhất thế giới, anh em nhà Wertheimer lại tránh xa truyền thông.

“Chúng tôi là một gia đình rất kín đáo. Chúng tôi không bao giờ lên tiếng về điều gì”, Gerard Wertheimer thì thầm với phóng viên trước buổi trình diễn thời trang năm 2001 ở Paris.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/hai-ong-chu-de-che-xa-xi-chanel-ngay-cang-giau-1317605.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *