Hai tháng, chuỗi trà sữa Phúc Long lãi 176 tỷ đồng

Phương Đông/ VnExpress


Sau khi trừ giá vốn, Phúc Long báo lãi gộp hai tháng gần nhất đạt 176 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất sinh lời 68,6% – cao nhất trong số các đơn vị thành viên của Masan.

Báo cáo tài chính quý đầu năm của Tập đoàn Masan (MSN) đã hợp nhất kết quả kinh doanh của chuỗi trà sữa Phúc Long sau khi tăng sở hữu tại đây lên 51% vào tháng 1/2021.

Tổng doanh thu hai tháng gần nhất của chuỗi này đạt 257 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 10% trong kế hoạch doanh thu cả năm 2.500-3.000 tỷ đồng. Phúc Long đóng góp 1,4% vào tổng doanh thu của Masan trong quý đầu năm, nhưng chiếm đến 3,5% lợi nhuận gộp. EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) của chuỗi đạt 47 tỷ đồng.

70% doanh thu của Phúc Long trong giai đoạn này đến từ các cửa hàng lớn. 14% từ các kiosk nằm trong chuỗi cửa hàng WinMart+ và còn lại đến từ cửa hàng nhỏ, kênh bán hàng qua doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo Masan không tiết lộ mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận những tháng đầu năm nay so với cùng kỳ, nhưng khẳng định chuỗi này đã và đang chiếm vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ đồ uống tại các thành phố lớn.

Kiosk Phúc Long đặt trong cửa hàng WinMart+ tại TP HCM. Ảnh: MSN
Kiosk Phúc Long đặt trong cửa hàng WinMart+ tại TP HCM. Ảnh: MSN

Đến cuối tháng 3, Phúc Long có 78 cửa hàng lớn, 13 cửa hàng nhỏ và 760 kiosk. Công ty đặt mục tiêu trong năm nay sẽ mở mới 100 cửa hàng lớn, 400 kiosk tại các điểm bán của Winmart+. Công ty cũng cho hay sẽ bổ sung thêm các dòng cà phê tại những cửa hàng lớn và xây dựng thực đơn mới cho các kiosk với giá phải chăng hơn để tăng lưu lượng khách hàng.

Masan lần đầu mua cổ phần Phúc Long vào tháng 5/2021. Khi đó, công ty chi 15 triệu USD (tương đương 340 tỷ đồng) để nắm 20% cổ phần, đồng nghĩa định giá Phúc Long 75 triệu USD.

Đầu năm nay, công ty chi 110 triệu USD (tương đương 2.500 tỷ đồng) để mua thêm 31% cổ phần và xem đây là một mảnh ghép quan trọng của mô hình mini mall – một điểm bán phục vụ nhiều nhu cầu tiêu dùng như nhu yếu phẩm, dịch vụ tài chính, viễn thông, đồ uống và chăm sóc sức khoẻ. Khi đó, định giá của chuỗi trà sữa là 355 triệu USD.

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-thang-chuoi-tra-sua-phuc-long-lai-176-ty-dong-4457252.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *