Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí

Quốc Việt theo Atlasobscura/ WK/ Báo Dân Trí

Những dấu tích hình bàn tay kỳ bí in dấu bên trong hang động được cho là tồn tại hàng nghìn năm trước.

La Cueva de las Manos là một hang động kỳ lạ với dấu tích những bàn tay kỳ bí, được cho là tồn tại hàng nghìn năm trước. Nằm ở tỉnh Santa Cruz, Argentina, cách thị trấn Perito Moreno chừng 163 km về phía nam, đây được xem là một trong số những hang động bí ẩn nhất thế giới.

Lối đi vào hang động kỳ bí

La Cueva de las Manos tạm dịch là “Hang động của những bàn tay”. Sở dĩ có tên gọi này bởi trong hang lưu dấu nhiều bàn tay con người và những hình vẽ thời cổ đại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, dấu tích hình bàn tay là của cộng đồng người sống bằng nghề săn bắn với niên đại chừng 9.500 năm tới 13.000 năm trước. Phía sau những bức vẽ này có vô số giả thuyết thú vị.

Những hình bàn tay còn in dấu trên hang động, có niên đại hàng nghìn năm trước

Một trong số đó là giả thuyết về hình vẽ thuộc về thổ dân bản xứ, có thể là tổ tiên của người Tehuelche. Nhóm nghiên cứu đã xác định thành phần còn sót lại từ hình vẽ trong hang. Cộng đồng người này dùng những chiếc ống làm từ xương, được dùng để phun màu lên tường.

Hầu hết các dấu in là tay trái, nên có thể thấy họ đã cầm ống phun bằng tay phải. Những nhóm người này sử dụng nhiều sắc tố khoáng khác nhau để tạo nên nhiều gam màu khác nhau, bao gồm oxit sắt cho màu đỏ và tím, kaolin tạo màu trắng, chất natrojarosite tạo màu vàng và oxit mangan cho màu đen.

Trong hang còn nhiều hình vẽ, họa tiết với niên đại trước công nguyên

Hầu hết dấu tích của các bàn tay giống với kích thước của những cậu bé mới trưởng thành. Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể những tác phẩm này là một phần của nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành bằng cách in bàn tay vào tường của hang động linh thiêng.

Ngoài ra, trong hang còn xuất hiện những hình vẽ mô tả cảnh săn bắt, động vật, cuộc sống người xưa, với niên đại thậm chí còn lâu đời hơn dấu tích bàn tay, vào khoảng 7.300 năm trước Công nguyên.

Những người săn bắn hái lượm sống trong hang động vào thời điểm này đã tạo ra nghệ thuật miêu tả việc truy đuổi con mồi, trong đó có cả loài lạc đà không bướu hoặc loài mèo đặc trưng của vùng Nam Mỹ. Những họa tiết được khắc họa đầy sinh động.

Thông qua những hình thức nghệ thuật đa dạng trong hang động, du khách có thể hiểu thêm phần nào về cuộc sống của những người được cho là tổ tiên của người Teuelche ở sa mạc Patagonia.

Hình vẽ các con vật

Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra hang động vào năm 1949 và tiến hành các bước khảo cổ sâu hơn vào năm 1960. Đến năm 1999, hang động La Cueva de las Manos được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Không chỉ là điểm đến quan trọng với ngành lịch sử khảo cổ và cổ sinh vật học thế giới, đến nay, hang La Cueva de las Manos còn trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Hang nằm trong thung lũng sông Pinturas tại vị trí biệt lập của vùng Patagonia. Du khách có thể tham quan hang động bằng xe ngựa hoặc xe jeep cỡ nhỏ, với tour diễn ra hàng ngày trong tuần.

NGUỒN:  Theo Báo Dân Trí

Link bài: Hang động…

(https://dulich.dantri.com.vn/du-lich/hang-dong-hang-nghin-nam-tuoi-voi-nhung-dau-tich-ban-tay-ky-bi-20200706104819849.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *