Hãy biết cúi đầu để tìm chiến thắng

Trần Quí Thanh

Ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng (Theo Dân Việt)

………………..

Chào bác Trần Quí Thanh

Tụi cháu là những sinh viên mới ra trường chuẩn bị vào đời lập nghiệp. Tụi cháu rất mừng khi phát hiện ra blog của bác, một doanh nhân cực kỳ thành công. Mừng hơn nữa là bác sẵn sàng chia sẻ với mọi người về các vấn đề kinh tế,văn hoá, xã hội. Đặc biệt, với lớp trẻ sẽ và đang lập nghiệp. Bữa nay tụi cháu muốn bác cho biết ý kiến của bác về câu chuyện “Tổng Giám đốc người Nhật Bản đứng cúi chào khách giữa trời mưa…”. Tranh luận của tụi cháu là ông người Nhật làm vậy là thật hay diễn? Nếu thật tất nhiên là tuyệt vời nhưng nếu diễn liệu có phản tác dụng không?

Thay mặt các nhóm lập nghiệp Biên Hoà

Hoàng Linh Khoa ( Biên Hoà): [email protected]

……………………

Cháu Hoàng Linh Khoa mến!

Bằng kinh nghiệm thương trường suốt cả đời cũng như cảm nhận của người từng trải, bác khẳng định với cháu rằng, hành động cúi đầu cám ơn khách hàng của ông Tổng giám đốc Công ty Idemitsu Q8 là thật 100 %, không diễn tí nào.

Rất nhiều lần bác làm việc với lãnh đạo công ty của Nhật Bản, khi nào đón và tiễn khách, họ đều cúi đầu như vậy.

Nhưng đó là yếu tố văn hóa mà người Nhật nào cũng có thể làm như một thói quen, còn đối với ông chủ cửa hàng xăng dầu IQ8, bác lại thấy toát lên thông điệp khác.

Đây không chỉ là thói quen, không chỉ là yếu tố văn hóa, mà thể hiện sự quyết tâm chinh phục thị trường, chinh phục khách hàng. Với một thị trường xăng dầu mà các ông chủ Việt Nam thống trị từ trước đến nay, được nhà nước bảo bọc, thì một ông chủ tư nhân từ nước ngoài đến đã là một sự can đảm ghê gớm. Chưa kể, các công ty xăng dầu trong nước có mấy ngàn cửa hàng, chiếm hết phần lớn các điểm kinh doanh tốt nhất, IQ8 đến sau, cạnh tranh quả là một thử thách cực kỳ cam go.

Ông Tổng giám đốc người Nhật đứng trong mưa cúi đầu trước khách hàng Việt Nam là một lời mời gọi tha thiết, một ý chí chinh phục không thể lay chuyển. Tinh thần Samurai của Nhật không chỉ có trong tiểu thuyết và phim ảnh, nó hiển hiện ngay trong đời sống, trong thương trường. Đó là lý do vì sao người Nhật có thể đổ những cơn mưa xe hơi xuống nước Mỹ để trả thù cho hai quả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Bác còn nhớ câu chuyện có thật về một doanh nhân Nhật Bản làm ăn ở Việt Nam do bạn bè kể lại. Doanh nhân này có tên Nakagawa, triệu phú đô la khi mới 26 tuổi, và câu chuyện đi bán hàng của anh ta đáng để các cháu tham khảo.

Đó là khi Nakagawa đi làm công việc bán hàng cho một công ty, anh ta được cử đến một công ty khác để thuyết phục họ mua sản phẩm. Nhưng đáng tiếc là dù đến gặp và năn nỉ nhiều lần, nhưng ông giám đốc đó vẫn không chịu mua hàng. Một hôm, ông chủ đối tác đến công ty thì thấy Nakagawa quỳ trước của phòng, anh bảo nếu ông không mua hàng thì sẽ bị chủ của mình đuổi việc, và anh sẵn sàng quỳ mãi trước cửa phòng này cho đến khi ký được hợp đồng bán hàng. Và Nakagawa đã thành công.

Ông chủ công ty xăng dầu IQ8 cúi đầu để chiến thắng, cho nên không hề giả tạo. Bởi vì sự giả tạo không làm nên chiến thắng.

Bác rất mong các cháu biết cúi đầu để chiến thắng, còn hơn gánh thất bại mà tự vuốt ve rằng mình đã ngẩng cao đầu.

Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *