Hãy bình tĩnh khi có F0 trong doanh nghiệp “3 tại chỗ”

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Trong một cơn đại dịch thuộc loại nỗi đau thế kỷ này thì mọi việc ứng phó với nó đều có thể chưa phù hợp hoặc không hoàn hảo như mong muốn, có nhiều thứ phát sinh không lường trước, chúng ta phải biết điều đó thể cảm thông cho nhau.

Ví dụ như để đảm bảo cho công nhân an toàn không đứt gãy sản xuất, chính quyền đưa giải pháp “3 tại chỗ”. Giải pháp này là tập trung công nhân trong doanh nghiệp, không đi ra ngoài để làm đứt các nguồn lây từ ngoài vào. Thế nhưng vừa rồi, xảy ra một vài ổ dịch ngay trong nhà máy.

Việc xảy ra một ổ dịch ở đâu đó là chuyện bình thường, vì đó là dịch. Con visus vô hình vô tướng đó khó biết đâu mà lường, các nước văn minh còn đầu hàng, nói gì đến nước nghèo.

Cho nên, các doanh nghiệp không hoảng loạn, mà bình tĩnh ứng phó, cùng với chính quyền tổ chức dập dịch, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, không để lây lan sang các nơi khác.

Các doanh nghiệp đã tổ chức “3 tại chỗ” an toàn, cố gắng giữ cho tốt, không để cho nguồn lây xâm nhập.

Tuy nhiên, việc tập trung “3 tại chỗ” chỉ có tính tạm thời, vì con người sinh hoạt có quy luật của “con người”, không thể tập trung một chỗ như vậy mãi. Ai cũng có gia đình, có sự riêng tư, có “đồng hồ sinh học” của riêng mình. Cần sớm kiểm soát được dịch để con người trở về với trạng thái bình thường.

Và ngay cả kiểm soát được dịch thì cũng tạm thời, vì nó có thể bùng trở lại bất cứ lúc nào, cho nên chỉ có cách duy nhất là tập trung tiêm vaccine nhanh và rộng.

Vaccine về chưa nhiều, số lượng phân phối cho các địa phương có hạn, vì vậy phải tính toán các nhóm đối tượng trước sau, sao cho có lợi nhất cho xã hội. Và đương nhiên, người lao động trong các nhà máy, khu công nghiệp chính là lực lượng ưu tiên bởi vì họ đảm bảo không đứt gãy sản xuất, góp phần giữ vững tăng trưởng.

Trần Quí Thanh

—–

Tại Bình Dương, nhiều nhà máy tổ chức phương án “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ và sản xuất tại chỗ đã bị phong toả, dừng hoạt động do xuất hiện hàng trăm ca dương tính SASR-CoV-2.

Tại TPHCM, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) xin tạm ngưng hoạt động từ 3 – 4 tuần, lý do là trong nhà máy có 43 ca mắc COVID-19.

Những thông tin trên cho thấy, ngay tại các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc “3 tại chỗ”, vẫn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi vì, ở đâu cũng có thể bùng phát một ổ dịch, đó chính là sự nguy hiểm của virus SASR-CoV-2.

Gần đây, các địa phương đưa ra khái niệm “bảo vệ vùng xanh”, “tấn công vùng đỏ”, đây là một hướng đi đúng trong hoạt động phòng chống dịch COVOD-19. Còn có vùng xanh thì mới có hậu phương hỗ trợ lực lượng chiến đấu trong vùng đỏ, đâu cũng là chiến trường thì còn đâu nữa hậu phương.

Vùng xanh là một tỉnh không có ổ dịch, vùng xanh là quận, huyện, phường xã trong một địa phương không có ổ dịch. Vùng xanh là nơi sản xuất, để có lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân, gạo cơm mắm muối, rau củ quả, thịt cá…

Ngoài ra, vùng xanh còn là những nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất an toàn không có ổ dịch. Khu công nghiệp là các trọng điểm sản xuất, giữ vững nguồn cung hàng hóa, ổn định việc làm cho người lao động.

Khi có phát hiện một vài ca F0 trong vùng xanh thì không việc gì phải mất bình tĩnh, vì đó cũng là chuyện bình thường trong dịch bệnh. Vấn đề là chính quyền và ngành Y tế địa phương có biện pháp khống chế, kiểm soát và xử lý những tình huống đó. Đưa F0 đi cách ly, truy vết, cắt đứt các nguồn lây, bảo vệ vùng xanh không bị đỏ.

Khi đưa ra phương án “3 tại chỗ” để cắt đứt nguồn lây từ bên ngoài vào, các địa phương cũng tiên lượng có thể lây nhiễm ngay trong nhà máy. Trên thực tế, không có gì bảo đảm chắc chắn trong hàng vạn công nhân không có trường hợp F0, nên khi phát hiện, thì khoanh vùng dập dịch, bảo vệ tối đa vùng xanh khu công nghiệp.

Trước những ca nhiễm trong khu “3 tại chỗ”, đừng hoảng loạn, mà thực hiện theo đúng quy định về phong tỏa, dập dịch.

Tuy nhiên, các biện pháp hiện nay vẫn thụ động, là chiến thuật tạm thời, là giải pháp tình thế, cách bảo vệ vùng xanh bền vững nhất chính là tiêm vaccine cho công nhân, người lao động trong các nhà máy.

Tiêm vaccine cho công nhân không chỉ là bảo vệ an toàn cho người lao động, mà bảo đảm không đứt gãy sản xuất, là góp phần tăng trưởng kinh tế. Cho nên, ưu tiên cho công nhân tiêm vaccine là điều không có gì phải bàn cãi.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: Hãy bình tĩnh…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hay-binh-tinh-khi-co-f0-trong-doanh-nghiep-3-tai-cho-936224.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *