Hãy chuyên nghiệp trước khi đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet.

—– 

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Bác ơi, chúng cháu mới ra trường, đi phỏng vấn ở các doanh nghiêp gặp câu hỏi: “Tại sao xin vào đây?”, chúng cháu đều trả lời: “ Thích đươc làm việc trong môi trường chuyên nghiệp” và thường nhận được nụ cười không mấy thiện cảm. Có lẽ người ta nghĩ chúng cháu không thực bụng. Có người còn hỏi thẳng: “Bạn đã hiểu thế nào là môi trường chuyên nghiệp?”. Thú thực chúng cháu rất lúng túng trước câu hỏi có vẻ đơn giản này.

 Xin  bác cho chúng cháu hiểu thật sự thế nào là môi trường chuyên nghiệp và lời khuyên trước khi vào làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, có được không ạ?

 Rất mong bác trả lời

Cảm ơn bác

Hoàng Tân

Lê Minh Hiếu

Phạm Đức Việt

Email đại diện: [email protected]

 

—–

Các cháu Hoàng Tân, Lê Minh Hiếu, Phạm Đức Việt mến!

Câu chuyện các cháu đặt ra bác gặp thường xuyên, làm doanh nghiệp mấy chục năm, phỏng vấn cả triệu người xin việc, thì câu nói đó “thích làm trong môi trường chuyên nghiệp” nghe đến phát ngán.

Vì sao ngán, là vì ai cũng nói môi trường chuyên nghiệp nhưng không mấy người biết chuyên nghiệp là gì.  Đa số các bạn trẻ hình dung, môi trường chuyên nghiệp là công ty thật to, bàn ghế thật sang, ăn mặc đồng phục váy áo thật dẹp, lương cao, có kỳ nghỉ hè, nghỉ đông như Tây. Sai bét.

Nhiều bạn học hết cơm cha mẹ, thậm chí du học ở các nước văn minh về, nhưng đi làm, chỉ khoe khoang những thứ bên ngoài, công ty to, xe xịn, nhiều người xài điện thoai đắt tiền, và cho đó là môi trường chuyên nghiệp.

Bác nói cho các cháu nghe, môi trường chuyên nghiệp không phải là những thứ đó, mà là một quy trình vận hành, tổ chức sản xuất, quản lý điều hành khoa học và hiện đại, và mỗi một con người là một mắt xích, công đoạn trong quy trình đó.

Ví dụ nhà máy sản xuất nước uống của Tân Hiệp Phát xây dựng một quy trình làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Với dây chuyền công nghệ Aseptic, mọi công đoạn phải chính xác gần như tuyệt đối, những kỹ sư, nhân viên trong các bộ phận thuộc dây chuyền phải làm đúng theo quy trình, không thể làm khác. Nếu như lười biếng, chậm chạp, nghe điện thoại, thì sẽ giải quyết không kịp công việc thuộc bộ phận của mình, như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền. Đó là chuyên nghiệp.

Dây chuyền công nghệ hiện đại, tổ chức vận hành quản lý chuyên nghiệp thì bắt buộc con người phải hiện đại và chuyên nghiệp mới đáp ứng được. Đi làm đúng giờ là chuyên nghiệp, vào nhà máy, công ty phải chấm điểm bằng thẻ là chuyên nghiệp, không nói lôi thôi gì hết. Có nhiều bạn sáng thì dậy muộn, đi làm thì trễ giờ, đổ lỗi do kẹt xe, ngập nước, lại đòi hỏi là phải có môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thế mới lạ.

Chuyên nghiệp là chấp hành các quy định, kỷ luật lao động của công ty, xây dựng tác phong công nghiệp đáp ứng môi trường lao động công nghiệp và hiện đại. Trong môi trường đó, năng suất lao động, hiệu quả công việc được định lượng rõ ràng, minh bạch, không có chỗ cho cảm tính, bè phái, nhóm này tụ kia để nói xấu, bình phẩm không có căn cứ. Ai không hoàn thành công việc được giao, người đó sẽ bị loại trừ, bị sa thải.

Các cháu hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt nhất phù hợp với chuyên môn của mình đã lựa chọn và qua đào tạo, để khi bước vào trong dây chuyền vận hành các cháu có thể làm việc được ngay, không dồn việc cho người khác, đảm bảo được năng suất lao động và hiệu quả theo tiêu chuẩn của dây chuyền đặt ra. Đó là chuyên nghiệp.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *