Hãy dành trí tuệ cho chất lượng đường cao tốc

Trần Quí Thanh

Tranh vui báo Tuổi Trẻ Cười——

Một sự kiện rất lớn của ngành giao thông Việt Nam, đó là quyết định Trạm thu phí trở thành Trạm thu phí. Quyết định này hết sức quan trọng, bởi vì nó có tính lý luận rất cao, qua một quá trình tư duy từ “thu phí”, “thu giá”, rồi trở về với “thu phí”.

Chữ nghĩa của chúng ta lắt léo hay những người sử dụng chữ lắt léo. Chữ gì đi nữa thì cuối cùng cũng là thu tiền, tại sao không cứ thẳng thắn mà thu miễn là thu đúng, thu công bằng và minh bạch. Những loại đại ngôn, xảo ngôn được vận dụng quá nhiều trong đời sống, nghe đến phát ngán và hoài nghi vào sự lành mạnh của những tư duy sinh ra nó.

Khi mà thế giới đã có trạm thu phí không dừng từ thế kỷ trước thì chúng ta vẫn loay hoay thu tiền bằng thủ công rồi loay hoay với khái niệm thu phí hay thu giá.

Khi mà thế giới có hệ thống giao thông đường bộ cao tốc hiện đại và an toàn thì chúng ta vẫn chỉ mới có vài tuyến cao tốc chất lượng còn thấp, lại dành thời gian để xây dựng lý luận thu phí và thu giá.

Khi mà thế giới xây đường cao tốc với tốc độ cao, thì ta vẫn chậm chạp từng mét đường và dành trí tuệ cho những khái niệm mơ hồ như “thu giá”.

Khi mà thế giới đã chế tạo ra ván bay xuyên đại dương thì chúng ta vẫn sửa cái bảng hiệu thu phí qua thu giá rồi trở lại với thu phí.

Đừng lý luận ngôn từ mà bắt tay vào làm những việc cần thiết.

Những công việc cần làm để đáp ứng đòi hỏi của thực tế quá chậm chạp. Sử dụng phương thức thu phí  thủ công thì không chỉ mất thời gian mà còn không minh bạch. Cho nên, phải hoàn thành gấp hệ thống thu phí không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cần làm nữa là nâng cao chất lượng của các tuyến đường cao tốc. Chất lượng của con đường đạt tiêu chuẩn là phẳng phiu, an toàn, sạch sẽ. Những ổ gà, lỗ thủng, lún nứt đều có thể gây mất an toàn. Còn nữa, trên các tuyến đường cao tốc của Việt Nam quá nhiều rác và dơ bẩn.

Ngoài chất lượng con đường, còn thêm chất lượng lưu thông, phải nhanh mới là cao tốc. Hiện nay, tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương và TPHCM – Long Thành – Dầu Giây thất bại về chất lượng lưu thông. Trên cao tốc thường xuyên ùn tắc, cao tốc thành thấp tốc.

Khi chưa giải quyết tốt những tồn tại đó, thì mọi thứ ngôn từ đều là xảo ngôn, mọi đồng bạc thu về đều không sòng phẳng.

Hãy dành trí tuệ cho chất lượng những con đường, đừng quá hao tổn thời gian và tiền bạc cho mấy con chữ.

 

Sài Gòn ngày 28/08/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Thu phí, thu giá, thu tiền: Chỉ cần thu đúng!

(https://nld.com.vn/thoi-su/chay-theo-hinh-thuc-20190820224737394.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *