Hãy luôn tìm cách thay đổi mình để tiến bộ hơn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, chúng cháu là nhóm bạn thân từ thuở học phổ thông (Không phải nhóm khởi nghiệp đâu ạ). Chúng cháu đều đã đi làm, vừa rồi hội trường gặp nhau tâm sự thì thấy có vấn đề này: Hầu như ai cũng gặp những đồng nghiệp khó tính. Đó là vấn đề khó chịu nhất mà chúng cháu chưa có câu trả lời.

Nay chúng cháu gửi tới bác câu hỏi này: Làm sao để làm việc được với những người khó tính? Gặp những người khó tính thì nên hợp tác hay bỏ chạy?

Kính mong bác trả lời ạ.

Nhóm gái già xì tin (An Giang): [email protected] (email đại diện thôi ạ)

—–

Nhóm gái già xì tin mến!

Trong già đình có mấy người con, nhưng mỗi người một tính, để ứng xử hài hòa mối quan hệ trong gia đình cũng là một việc hết sức khó khăn. Chính vì thế người ta mở các khóa học, khóa huấn luyện về quan hệ gia đình, qua đó mỗi thành viên có thêm kiến thức, sự hiểu biết để bảo vệ hạnh phúc, tình cảm trong gia đình.

Vậy thì trong một công ty, làm sao đòi hỏi mọi người hiểu nhau, cảm thông và chia sẻ cho nhau. “Bách nhân bách tính” mà các cháu mong thiên hạ đều giống mình thì trước tiên mình mới là người khó tính.

Nếu các gái già muốn đi tìm một nơi làm việc chỉ có những người hiểu mình, vui vẻ với mình, thì mời lên thiên đàng mà làm.

Còn ở chốn trần gian này, ở đâu cũng có những người ngạo mạn xem thường người khác, ở đâu cũng có kẻ tự cao tự đại cho rằng mình là số 1, ở đâu cũng có kẻ lười biếng lánh nặng tìm nhẹ, ở đâu cũng có kẻ cơ hội giỏi lòn lách để thăng tiến, ở đâu cũng có người lươn lẹo nói một đằng làm một nẻo…

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người chính nhân quân tử, hào hiệp, công tâm, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp, thậm chí chấp nhận chịu thiệt thòi hơn, dám hy sinh quyền lợi riêng của mình vì cái chung.

Vậy thì các bạn hãy dành thời gian giao tiếp với những người có suy nghĩ và thái độ sống lành mạnh, để học ở họ điều hay, tìm kiếm nơi họ năng lượng tích cực.

Đối với người mà các bạn cho là khó tính, hãy đừng phán xét, càng không nên chê trách sau lưng họ. Ai cũng có cái tôi, hãy tôn trọng mọi người. Và cũng đừng bao giờ nghĩ đến việc tìm cách thay đổi họ. Người xưa nói: “Giữa chốn ba quân có thể đoạt được soái ấn nhưng không thể đạt được cái chí của kẻ thất phu”, chính là nhắc nhở chúng ta đừng có tham vọng thay đổi tính khí của ai đó.

Hãy luôn tìm cách thay đổi mình để tiến bộ hơn, bản lĩnh hơn, có giá trị hơn. Đừng nghĩ đến việc thay đổi sếp hay đồng nghiệp để cho vừa lòng mình.

Điều cực kỳ nguy hiểm khác là nhìn thấy chung quanh toàn người “khó tính”, duy nhất mình là người tử tế. Đó là sự hoang tưởng và tự đẩy mình vào tình thế bị cô lập. Như Khuất Nguyên nước Sở, chỉ vì nghĩ “cả đời đục một mình ta trong, cả đời say một mình ta tỉnh”, nên phải ôm đá trầm mình xuống sông Mịch La mà chết.

Với kinh nghiệm sống cả đời người, bác chia sẻ rằng, cũng không có ai xấu hoàn toàn, cho nên trong những người mà các cháu cho là khó tính đó, họ cũng có những mặt tốt, hãy nhận ra những điều tốt đẹp ở họ hơn là chỉ nhìn thấy mặt xấu của họ.

Khi trong lòng của mình thanh thản, trong tay mình có chuyên môn, tâm trí mình thực sự bản lĩnh, thì sẽ không còn nhìn thấy ai là người khó tính nữa.

Cho nên, vấn đề cuối cùng cũng là tự giải quyết mọi xung đột trong nội tâm của chính mình.

Chúc nhóm gái già xì tin vui vẻ và đừng trở nên người khó tính nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *