Hãy nuôi dưỡng sự tử tế trong lòng mình

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo Người Đô Thị.

—–

Gần đây nhiều người nhắc đến sự tử tế, tôi biết một cuốn sách vừa xuất bản có tựa đề “Người Việt tử tế”. Điều này cho tín hiệu cộng đồng mong muốn con người sống với nhau tử tế hơn. Thành thật để nói rằng, con người ta ngày càng cư xử tệ với nhau, từ những mối quan hệ gần gũi cho đến quan hệ xã hội.

Thời tui đi học, người thầy có vị trí cao trọng trong xã hội, được mọi người kính trọng. Đúng như câu nói “Quân, sư, phụ, tam cang giả. Qua chuyến đò đầy sóng ngã cứu ai?”. Thầy tuy không uy quyền như vua, không phải huyết thống như cha, nhưng được đặt ngang hàng với vua và cha. Dân giả hơn có câu nói “muốn con hay chữ hãy yêu lấy thầy”. Dù cách nói gì thì cũng thấy rõ đạo lý thầy trò.

Nhưng thời nay, tui không nhìn thấy điều đó còn đậm nét trong quan hệ, ứng xử giữa thầy và trò, giữa phụ huynh và giáo viên. Thậm chí, có quá nhiều trường hợp, vụ việc trò đánh thầy, phụ huynh xông vào trường đánh giáo viên. Cho dù bất kỳ lý do gì, không ai chấp nhận hành vi hành hung thầy giáo, chúng ta đã không còn sự tử tế trong lòng mình thì cái ác và sự dữ xuất hiện.

Tương tự như vậy, chưa bao giờ mà côn đồ tấn công bác sĩ ngay tại bệnh viện nhiều như bây giờ.

Sự tử tế còn được thể hiện ở vai trò khác, soi chiếu sẽ thấy có cái để luận bàn.

Tui nhớ có đọc tích xưa, một vị quan ở xa gửi về quê tặng mẹ một vuông lụa. Mẹ của vị quan này gửi lụa trả lại cho con, trong vuông lụa quấn một cây roi. Vị quan này hiểu ý mẹ, ra nằm giữa sân quay đầu về hướng quê nhà, đặt cây roi trên lưng. Thành khẩn nhận tội, vì đã làm cho mẹ lo lắng, là mình đã làm quan không thanh liêm, mới có vuông lụa gửi về cho mẹ.

Một vuông lụa con gửi tặng cũng không nhận, vì nhận là khuyến khích con tặng vuông lụa thứ hai, thứ ba và nhiều thứ khác, đó là manh nha của tham nhũng. Chỉ có người mẹ tử tế như vậy mới có đứa con làm quan thanh liêm.

Ngày nay, cha mẹ tham nhũng để lại tiền đống cho con, mua chức mua quyền cho con và dạy cho con kỹ năng kiếm tiền bằng đường quan chức. Ngày nay, không ít người vợ hả hê khi chồng đem tiền về nhiều, không mấy ai ưu tư, lo lắng, hỏi rằng số tiền như vậy từ đâu ra. Con không ngăn cha, vợ không ngăn chồng mà thỏa hiệp với đồng tiền không trong sạch, và hậu quả thì như chúng ta đang chứng kiến. Vì sao vậy? Vì ở trong lòng của những người đó thiếu sự tử tế.

Tui không dám lên án ai, nhưng nhìn người khác để tự răn mình, cố gắng sống tử tế và làm gương cho con cái mình sống tử tế. Một xã hội, một cộng đồng mà con người ta cư xử đẹp với nhau, sống tử tế với nhau thì con người thấy đáng sống hơn và sống hạnh phúc hơn.

 

Sài Gòn ngày 27/2/2018

TQT

Đọc thêm, Link: Tử tế à, tử tế ơi, hãy quay lại với người Việt!

(http://nguoidothi.net.vn/tu-te-a-tu-te-oi-hay-quay-lai-voi-nguoi-viet-12469.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *