Hãy rộng mở tấm lòng và biết lắng nghe

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Doanh nhân Sài Gòn

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, chúng cháu là các CEO nho nhỏ (và xinh xinh như Uyên Phương Ngọc Bích ạ). Chúng cháu viết thư này gửi tới bác mong bác giúp cho một vấn đề ạ.

Trong kinh doanh gặp vô vàn khó khăn, khó khăn nhất vẫn là gây dựng các mối quan hệ, khó khủng khiếp bác ạ. Xin bác cho chúng cháu ít kinh nghiệm trong vấn đề này, được không ạ?

Kính chúc bác mạnh giỏi ạ.

Nhóm CEO Trẻ Cần Thơ: [email protected]

—–

Nhóm CEO Trẻ Cần Thơ mến!

Chắc các cháu từng nghe đến cụm từ “quan hệ là tài sản” rồi phải không? Chúng ta hãy hiểu câu này hoàn toàn với nghĩa tích cực của nó nhé.

Không chỉ doanh nhân đâu, mà với tất cả mọi người, có nhiều quan hệ tốt, nhiều bạn bè giúp đỡ, thì cuộc đời vui tươi, hạnh phúc và dễ thành công hơn.

Trong kinh doanh, việc quan hệ có khác với giao tiếp xã hội, mà có đối tượng cụ thể, mỗi đối tượng giao tiếp có ứng xử khác nhau, mục đích khác nhau.

Trước hết là quan hệ nội bộ, đó là những người trong doanh nghiệp. Một CEO thành công trước hết là tập hợp được lực lượng trong doanh nghiệp của mình, thống nhất mục tiêu, ý chí, quyết tâm. Muốn được như vậy thì CEO phải “thu phục nhân tâm”, để cho “lòng người ly tán” thì coi như thất bại trong việc xây dựng mối quan hệ nội bộ.

Nguyên nhân thất bại chủ yếu là do người đứng đầu không biết lắng nghe. Lãnh đạo mà xua tay không cho người khác nói, mình nói hết, biết hết, quyết hết thì mọi người sẽ xa lánh, bất hợp tác. Thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Tiếp theo là mối quan hệ với các cổ đông, nhà đầu tư. Đây là những người đồng hành với CEO, cùng chia sẻ thành công và thất bại. Cho nên, có thể có những tranh luận khi bất đồng quan điểm, tranh luận để tìm ra giải pháp, đi đến thống nhất, không phải là xung đột. Ở đây, bí quyết cũng là biết lắng nghe.

Đã kinh doanh là có đối tác hợp tác với nhau trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. Với những đối tác này, mỗi người là một kho báu kinh nghiệp, mỗi người đều có vốn liếng quan hệ. Hãy tìm đến với họ, xem họ là nguồn lực tin cậy để kết bạn ngoài chuyện làm ăn, cần đến sự giúp dỡ của họ, mở lòng ra với nhau. Nếu như cứ cho mình là mạnh rồi, không cần ai giúp thì trước sau cũng sập tiệm.

Một mối quan hệ rất quan trọng đó chính là khách hàng, nhưng người tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của cháu. Phải luôn có các kênh tương tác thật tốt với khách hàng, chăm sóc cẩn thận, kể cả khi bị “mắng oan” cũng vui vẻ. Lắng nghe khách hàng chưa bao giờ là thiệt thòi. Bởi vì, từ những ý kiến đóng góp của khách hàng, đôi khi bật ra cho cháu những sáng kiến thú vị, có thể mang đến những thay đổi có giá trị cho sản phẩm, thậm chí cho doanh nghiệp.

Tóm lại một câu: Bí quyết của quan hệ thành công là hãy rộng mở tấm lòng và biết lắng nghe.

Chúc các cháu thành công

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *