Hãy sẵn lòng giúp người khác tỏa sáng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo DNSG.

—–

Kính thưa bác Trần Quí Thanh

Đọc blog bác cháu học được rất nhiều, nhất là mục “Chat với mọi người”. Nay cháu xin phép được hỏi bác một câu: Cháu là một CEO nhỏ, vẫn biết một CEO phải biết gây ảnh hưởng với anh em công nhân viên chức, nhưng cháu lại sống thiên về hướng nội. Theo bác cháu phải làm thế nào để gây ảnh hưởng với anh em? Mong bác trả lời giùm cháu.

Trần Thị Minh Thái (Đà Nẵng): tranthiminhthai011@gmail.com

—-

Trần Thị Minh Thái mến!

Việc tạo ảnh hưởng với những người chung quanh hay không không phụ thuộc vào người hướng nội hay hướng ngoại, mà là sức hút của phẩm chất, tư cách của con người. Có người hướng ngoại, mạnh giao tiếp, nhưng nhợt nhạt, nói năng vô duyên, thậm chí vớ vẩn thì chẳng có sức hút đối với ai. Còn có những người ít nói, trầm tính, nhưng ai cũng quý mến.

Nhiều người phụ nữ cứ sửa soạn lắm thứ trang sức trên người, nhưng họ quên rằng, sự im lặng là thứ trang sức sang trọng nhất.

Nhưng với cháu, là một CEO, thì việc giao tiếp để gây ảnh hưởng với mọi người không còn là sở thích hay không mà là trách nhiệm. Thu hút, tập hợp được anh em thì mới có sức mạnh của sự đoàn kết và khai thác trí tuệ của những nhân tài trong công ty.

Không có ai bổng dưng được người khác yêu mến nếu như bản thân mình không đáng yêu, không chân thành và chia sẻ với bạn bè. Thomas Jefferon nói: “Một cây nến chẳng mất gì khi nó thắp sáng một cây nến khác”, có nghĩa là chúng ta không chỉ tỏa sáng một mình, mà hãy giúp những người khác cùng tỏa sáng. Ai đó có thể ích kỷ, nhưng với một CEO, hỗ trợ để người khác làm việc tốt, có những kết quả xuất sắc, thì đó cũng là sự chứng minh năng lực quản lý điều hành của mình.

Và với một CEO, ngoài việc kết nói, hợp tác với cộng sự, còn có vai trò quan trọng khác là giúp cho mọi người kết nối và hợp tác với nhau. Muốn như vậy thì CEO phải thường xuyên quan sát, lắng nghe, chia sẻ với từng người, giải quyết những khúc mắc, bất đồng để các cá nhân đó có sự đồng thuận, sẵn sàng hợp tác.

Trên thực tế, có khi hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp không thông suốt là vì có sự ngấm ngầm bất hợp tác giữa các cá nhân, bộ phận. Chính vì vậy mới đòi hỏi CEO có năng lực điều hành tốt, khai thông các bế tắc đó nhờ sự ảnh hưởng từ phẩm chất, đạo đức và trí tuệ của cá nhân mình.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *