Hãy săn tìm cho được những cộng sự xuất sắc đồng hành với bạn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Thưa bác, theo dõi trang blog của bác lâu rồi, giờ chúng chaú mới đặt câu hỏi, mà chúng cháu sẽ hỏi nhiều đó (hi hi!). Số là chúng cháu bây giờ mới bắt đầu lập doanh nghiệp. Khởi đầu biết bao cái “đầu tiên”: vốn, nhân sự, công nghệ… cái gì cũng cần. Xin bác cho chúng cháu biết, cần đột phá khẩu vấn đề gì? Rất mong bác trả lời.

Kính bác vạn an,

Lê Đức – Phạm Văn (Sài Gòn): vansaigonnho92@gmail.com

—–

Lê Đức – Phạm Văn mến,

Đây là câu hỏi là bất cứ bạn trẻ nào bước vào con đường khởi nghiệp cũng băn khoăn, dù đã đọc nhiều sách vở. Có không ít bạn đã tốt nghiệp đại học kinh tế, nhưng vẫn đặt câu hỏi khi va chạm với thực tế.

Bởi vì thực tế có nhiều khi khác biệt với lý thuyết. Hoặc, thực tế muôn màu, biến hóa không lường, mà sách vở thì có giới hạn.

Chính vì thế, đối với một người thông minh, quyền biến trong mọi hoàn cảnh, biến cố, thì dứt khoát sẽ thành công.

Cho nên, cái cần đầu tiên mà bác muốn nói cùng hai cháu, đó là cần một người khởi nghiệp có bản lĩnh, trí tuệ, ý chí vững vàng để vượt qua mọi khó khăn. Xin lưu ý, đi trên con đường kinh doanh, không bao giờ có chỗ bằng phẳng để nghỉ ngơi và rất ít khi có chuyện thuận buồm xuôi gió như mọi sự được vạch ra.

Khi đã là một start up có bản lĩnh và trí tuệ, thì hãy săn tìm cho được những cộng sự xuất sắc đồng hành với mình. Khi có được những con người tinh hoa thì mọi sự tốt lành khác sẽ đến. Nếu không tìm được một team cực giỏi, thì khoan hay nghĩ đến chuyện chinh phục thị trường.

Sản phẩm để tung ra thị trường đương nhiên là phải hoàn hảo, nhưng nó chỉ có thể hoàn hảo khi được những cái đầu tinh hoa tham gia tô điểm.

Sau khi đã có một “minh chủ” và một team xuất sắc, thì cách tìm vốn, tính toán sử dụng vốn cũng sẽ hiệu quả. Và phải xem vốn là cái cần tiếp theo.

Thêm một thứ cần nữa, đó là công nghệ. Đây là công cụ để cho doanh nghiệp bay cao, bay xa. Và chỉ có những con người tinh hoa mới khai thác được công nghệ tiên tiến của thời đại.

Đừng nói đâu xa xôi, ngay trong đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi só cực nhanh và đã thành công ngoài sự kỳ vọng.

Sản phẩm, vốn và công nghệ thực ra nó bổ túc cho nhau, ví dụ như có vốn mới đầu tư công nghệ, công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm… Cả ba thứ cần đó khó nói cái gì cần hơn, khó biết được cái gì trước cái gì sau, chỉ có thực tế quản lý điều hành doanh nghiệp mới phát hiện ra và xử lý đúng theo từng thời điểm.

Vậy các cháu nhé, có gì cứ gửi meo cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *