Hỗ trợ vốn cho ngư dân vươn khơi bám biển

Thảo Vi/ Báo VTV News

Đại diện Quỹ Tấm lòng Việt trao tiền hỗ trợ đến 2 hộ ngư dân.

Vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt đã về thăm và hỗ trợ 2 hộ ngư dân khó khăn mỗi hộ 10 triệu đồng để sắm sửa ngư lưới cụ.

Mong muốn tiếp sức cho người ngư dân vươn khơi bám biển, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN với sự đồng hành của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có 1 hành trình về với Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho 2 hộ ngư dân khó khăn mỗi hộ 10 triệu đồng, đã giúp các gia đình ngư dân vơi bớt đi gánh nặng kinh tế.

Huyện Thái Thụy là một huyện ven biển tỉnh Thái Bình có bờ biển dài 27 km với nhiều nguồn lợi đem lại từ biển. Những năm gần đây, sản lượng khai thác thủy hải sản đã giảm đi một phần đáng kể. Hàng trăm ngư dân ở xã Thụy Xuân đứng trước nguy cơ phải bỏ nghề truyền thống khi mà tình trạng thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày một phức tạp. 

Trong đó, Thụy Xuân là một xã đông dân cư với dân số là trên 9000 người, thuộc xã đất chật, người đông, gần như không có đất nông nghiệp. Tỷ lệ người đi làm nghề biển chiếm trên 70%. Làng Chài Thụy Xuân với hơn 50 con tàu công suất vừa và nhỏ những ngày này cũng ra khơi ít hơn bởi Don, cá, tôm không còn nhiều ở ngư trường quen thuộc gần bờ nữa.

Gia đình ông Lê Bá Viện là một trong 2 hộ may mắn nhận được sự quan tâm của Quỹ Tấm lòng Việt lần này. Gần 30 năm ông gắn bó với biển đã từng mang lại cuộc sống đủ đầy cho gia đình lão ngư Viện với thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng từ Don, Vooc và cá. Nhưng những năm gần đây do có những khó khăn về thời tiết, tuổi cũng đã cao, ông Viện không còn vươn khơi xa mà chỉ đánh bắt hải sản gần bờ. Những chuyến đi gần bờ, thời gian gần đây, nhiều hôm hai vợ chồng ra về tay trắng.

“Ngày xưa đi biển, kinh tế ổn định, bây giờ thì cũng chật vật lắm. Nhiều người đi làm quá cũng đến lúc biển hết tôm cá, khai thác ngày càng cạn kiệt hơn. Nhiều khi sóng, gió, giông, cơn nguy hiểm vất vả không thể tưởng tượng được, nếu mình mà không quen biển, không quen môi trường thì khi sóng gió ập đến mình không xử lí kịp thì nguy hiểm lắm. Số tiền hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng Việt với chúng tôi là sự động viên kịp thời, giúp đa dạng kinh tế hộ gia đình, giúp chúng tôi vững tin bám biển”, ông Viện chia sẻ với đoàn phóng viên với gương mặt rám nắng, đầy những vết chân chim.

Hay như ông Vũ Hồng Bàng là lão ngư lớn tuổi nhất của làng chài Thụy Xuân nhưng đến nay cuộc sống của gia đình ông lại vô cùng khó khăn. Nhà ông có 2 vợ chồng cùng với một người con, tất cả chỉ biết dựa vào biển. Trước kia, trung bình một tháng gia đình ông thu nhập được 10-15 triệu, nhưng giờ đây một tháng đi làm chỉ được từ 5-7 triệu. Khai thác don, vooc, cá, tôm trước kia dù vất vả nhưng đủ đầy, còn nay nghề khai thác đứng trước nguy cơ không thể phát triển.

Nhờ số tiền hỗ trợ những con tàu cũ của các hộ gia đình cũng được sửa lại kịp thời cho những chuyến xa khơi được thuận buồm xuôi gió. Dù trước mặt còn nhiều khó khăn nhưng những con tàu này vẫn đang từng ngày đưa ngư dân Thái Thụy rẽ sóng ra khơi, để kiếm kế sinh nhai và từng bước thực hiện uớc mơ đánh bắt xa bờ, vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nguồn: Theo báo VTV News

Link bài: Hỗ trợ vốn cho ngư dân vươn khơi bám biển

(http://vtv.vn/tam-long-viet/ho-tro-von-cho-ngu-dan-vuon-khoi-bam-bien-20180524114310501.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *