Học ông cha xưa mà làm “công tác nhân sự”

Trần Quí Thanh

Vấn nạn “một người làm quan… cả họ làm quan” đã và đang gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây (ảnh minh họa báo Pháp Lý)

……………………………………

Chào anh Trần Quí Thanh,

Lâu rồi không gửi thư cho anh nhưng vẫn theo dõi blog anh hàng ngày. Nay thư cho anh muốn nói nhiều điều nhưng sợ mất thời gian của anh. Chỉ một vấn đề tôi rất muốn anh bình luận. Báo chí cho hay: “Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (QH) kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước.” Tôi thực sự phấn khởi anh ạ. Làm gì thì con người là căn bản, nhân sự là cái gốc. Chính phủ bây giờ quan tâm đến cái gốc dù đã muộn, nhưng muộn còn hơn không. Tôi nghĩ vậy đó , anh nghĩ sao?

Kính anh

Hoàng Quí Khương ( Bến Tre): [email protected]

—–

Anh Hoàng Quí Khương thân mến!

Tui cũng phấn khởi như anh khi hay tin về việc tổng kiểm tra công tác cán bộ, nhất là sau hàng loạt công bố kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương gần đây.

Là người dân của một nước, anh em mình quan tâm đến việc quốc gia không chỉ đơn giản để biết, mà còn tham gia đóng góp ý kiến, ít nhất là trên trang cá nhân của mình. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” là vậy.

Từ những việc gần đây, tui nghiệm lại cha ông mình xưa quá hay, dân chủ đến lạ lùng. Bất kỳ con ai cháu ai, học hành tử tế, thi cử đỗ đạt thì được ra làm quan. Đỗ trường thi nào thì bố trí chức quan tương xứng với bằng cấp, đỗ thi Đình thì “vinh quy bái tổ”, vậy đó.

Khác với bây giờ, nhiều người ra làm quan rồi mới lấy tiền nhà nước đi học.

Chắc là anh Hoàng Quý Khương có theo dõi báo chí, nhiều người làm quan chức đầu tỉnh, đầu sở, đưa bà con dòng họ vào làm chức này vụ kia hết. Rồi thì nhà cửa đất đai tùm lum, lấy đâu ra vậy?

Luật Hồi tỵ thời vua Minh Mạng đã tiến bộ ghê gớm trong “công tác cán bộ”:

–  Quan lại không được tậu đất, vườn, ruộng, nhà tại nơi cai quản.

– Quan lại không được lấy người cùng quê làm người giúp việc.

– Người có quan hệ thầy trò, bạn bè không được làm việc tại cùng một công sở.

– Các lại dịch nha môn, các bộ ở kinh đô và các tỉnh là con, anh em ruột, anh em con chú, con bác với nhau thì phải tách ra, đổi bổ đi nơi khác.

– Các quan lại không được làm quan ở nơi trú quán (nơi ở một thời gian lâu), ở quê vợ, quê mẹ mình, thậm chí cả nơi học tập lúc nhỏ hoặc lúc trẻ tuổi.

Thời sinh viên, mặc dù học bách khoa nhưng tui hay ưa đọc sử, giờ so chiếu lại thấy hay vô cùng. Tại sao chúng ta không học cha ông mình cho đàng hoàng, đi học đâu cho xa dữ vậy?

Bỏ chủ nghĩa lý lịch đi, 42 năm thống nhất đất nước rồi, phân biệt đối xử làm gì, cứ ai có thực tài thực học thì sử dụng.

Bỏ quyền thế đi, vì không có chân tài thực học thì quyền thế chỉ làm hại chính người không có tài và làm hại đất nước.

Bỏ “mua bán ghế” đi vì người mua sẽ bán cái khác để thu hồi vốn, tiêu cực tham nhũng sinh ra từ đây.

Tui nghỉ chỉ cần bỏ được ba cái đó thì cũng hay lắm rồi phải không anh Khương?

 Với cái đà “củi lửa” này, tui tin sẽ có thay đổi trong công tác cán bộ, và đây chính là cái gốc đem đến những thay đổi quan trọng khác của đất nước.

 Chúc anh Khương khoẻ nha.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Đọc thêm: Chặn cái sai bổ nhiệm từ trứng nước

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *