HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Ra đường cần mang theo giấy tờ gì?

Châu Tuấn/ Báo Tuổi Trẻ

Người dân trình giấy tờ khi qua chốt kiểm soát giữa các quận tại TP.HCM – Ảnh: LÊ PHAN

Cần giấy tờ gì để qua các chốt chặn ở TP.HCM? Có bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19?

* TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ nên ra đường khi có nhu cầu cần thiết và phải xuất trình một số giấy tờ liên quan ở các chốt chặn. Vậy ngoài giấy chứng nhận đang đi làm được nơi làm việc cấp, người dân có bắt buộc phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 hay không? – Anh Võ Thanh Chương (Q.8, TP.HCM)

– UBND TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực giao thông, trong đó có nội dung không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với trường hợp đi lại trong TP. 

Theo đó, TP hướng dẫn cho các quận huyện, sở ngành đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP.HCM do nhu cầu thực sự cần thiết sẽ không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19.

Ngoài nội dung trên, TP còn yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền cho người dân, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh. Các đơn vị cần tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch. 

Sở Giao thông vận tải và Công an TP cần linh hoạt trong việc kiểm tra tại các chốt trực để tránh ùn ứ giao thông và tập trung đông người. Phân luồng xanh tạo thuận lợi cho các phương tiện vận tải đã được cấp giấy nhận diện.

* Nhà tôi ở Bình Dương, tôi làm việc tại nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền ở TP.HCM. Khi qua các chốt chặn, tôi cần phải có những giấy tờ gì? Linh Lan (Bình Dương)

– Đối với người dân ở các tỉnh giáp ranh vào TP.HCM làm việc cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác, thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên. 

Đặc biệt, phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (trong vòng 3 ngày), khai báo điện tử khi ra khỏi nhà và tại chốt kiểm soát. 

Tuy nhiên, TP.HCM yêu cầu các sở ngành chủ động làm việc với các cơ quan xí nghiệp, phối hợp với các địa phương giáp ranh có người lao động qua lại làm việc để tổ chức xe đưa đón tập trung, hạn chế tối đa việc đi lại bằng xe cá nhân.

TP.HCM cũng có văn bản gửi các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai phối hợp với thành phố trong việc quản lý hoạt động các nhà máy, xí nghiệp, công ty có trụ sở tại TP.HCM.

Hạn chế ra đường để tránh ùn ứ

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đây là lần thứ 2 quận thực hiện chỉ thị 16. Quận đã có tuyên truyền, hướng dẫn trước đó. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chủ quan, chưa tuân thủ thực hiện quy định phòng chống dịch, nhiều người còn ra đường với lý do không chính đáng.

Người lao động của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc đối tượng thiết yếu nhưng vẫn hoạt động. Lượng người, xe cộ ra đường vẫn còn đông, đe dọa đến lợi ích lớn nhất là an toàn sức khỏe của cộng đồng, xã hội.

Quận Gò Vấp khuyến cáo người dân chỉ đi ra đường khi có việc thật sự cần thiết. Các phương tiện cá nhân ra, vào quận sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

NGUỒN: Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Hỏi đáp…

https://tuoitre.vn/hoi-dap-ve-dich-covid-19-ra-duong-can-mang-theo-giay-to-gi-20210712201754753.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *