Hướng dẫn từ A đến Z cách cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID

Vân Anh/ Báo Phụ nữ Việt Nam

Thời gian tới, PC-COVID sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, thay thế các ứng dụng trước đây như Bluezone, NCovi, Tờ khai y tế… Nếu chưa cài đặt ứng dụng này, bạn có thể tìm hiểu cách làm và cách sử dụng theo các bước hướng dẫn dưới đây!

Ứng dụng hỗ trợ chống dịch PC-COVID đã được đưa lên các kho ứng dụng từ ngày 30/9/2021 và những phiên bản cập nhật đang tiếp tục được hoàn thiện. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, PC-COVID là ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ứng dụng PC-COVID được thiết kế để liên thông, đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu đã có gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Trong phiên bản mới cập nhật vào ngày 2/10, ứng dụng đã có một số điều chỉnh về giao diện, tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Một trong những thay đổi trên phiên bản mới là “Thẻ Covid” được đổi tên thành “Thẻ thông tin COVID”, bổ sung thông tin về nơi áp dụng thẻ. Người dùng có thể chọn một tỉnh/thành cấp thẻ, hoặc để mặc định “toàn quốc”. Hiện ở chế độ mặc định, thẻ vẫn có màu xanh. Đồng thời trên ứng dụng PC-COVID có thêm chế độ ẩn thông tin mã QR, bảo mật thông tin hơn cho người sử dụng.

PC-COVID là ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian tới, PC-COVID sẽ thay thế các ứng dụng phòng chống dịch trước đây như Bluezone, NCOVI, VHD và liên thông dữ liệu với sở sức khỏe điện tử về tiêm phòng vaccine. Người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng này cho công tác phòng chống dịch.

Cách cài đặt ứng dụng PC-COVID

Ứng dụng được phát triển cho nền tảng di động trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Người dùng sẽ truy cập vào hai kho ứng dụng App Store và Google Play để tải ứng dụng về.

Nếu bạn đã cài ứng dụng Bluezone từ trước, bạn được cập nhật lên thẳng ứng dụng PC-COVID và đồng bộ dữ liệu cũ, không cần phải nhập lại thông tin cá nhân.

Nếu lần đầu cài đặt ứng dụng, bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau để đăng ký và sử dụng ứng dụng PC-COVID:

– Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng App Store hoặc Google Play, tìm ứng dụng PC-Covid Quốc gia để tải ứng dụng về.

– Bước 2: Sau khi cài đặt ứng dụng PC-COVID về thiết bị, bạn đăng ký tài khoản với thông tin là số điện thoại đang sử dụng để hệ thống thực hiện việc tạo mã xác thực bảo mật OTP. Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo từ hệ thống ngay trên ứng dụng.

– Bước 3: Bạn kích hoạt tài khoản và thực hiện việc khai báo thông tin y tế và dữ liệu di chuyển nội địa phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

Bạn có thể xem các bước hướng dẫn cài đặt ứng dụng tại clip dưới đây: 

Cách sử dụng ứng dụng PC-COVID

Trên giao diện chính của ứng dụng bạn sẽ thấy hiển thị đầy đủ những thông tin cần thiết về bản thân như họ tên, năm sinh, số mũi tiêm vaccine phòng Covid-19, lịch sử dịch tễ… Khi đến một địa điểm bất kỳ, bạn có thể sử dụng tính năng quét mã để lưu thông tin cho công tác truy vết chống dịch.

Nếu thông tin cá nhân bị sai, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách: Mở ứng dụng PC-COVID và chọn Quản lý QR. Sau đó Chọn Sửa mã QR và tiến hành cập nhật thông tin cá nhân. Cuối cùng, chọn Lưu để lưu lại các thông tin vừa chỉnh sửa.

Lưu ý: Bạn cần khai báo thông tin đúng sự thật. Thông tin mà bạn cung cấp hoàn toàn bảo mật và chỉ phục vụ cho việc phòng, chống dịch, thuộc quản lý của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19.

Nếu muốn ẩn mã thông tin QR, bạn thực hiện theo cách: vào Menu, chọn Cài đặt, chọn Ẩn thông tin trên QR. Mã QR khi ẩn có viền vàng, không thể quét khi ra vào địa điểm. Nếu dùng camera để quét, thông tin sẽ được thay thế bằng ký tự * nên người khác không thể biết được thông tin của bạn. Sau khi bật chế độ ẩn thông tin, có thể chạm vào QR để bật/tắt nhanh chế độ này.

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Link bài: Hướng dẫn…

https://phunuvietnam.vn/huong-dan-tu-a-den-z-cach-cai-dat-va-su-dung-ung-dung-pc-covid-20211003135434501.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *