iPhone 14 sẽ ‘cứu’ doanh số cho chuỗi bán lẻ công nghệ?

Đồng Tiến/ Báo Mới

Việc mở bán iPhone sớm sẽ thúc đẩy doanh số quý 4/2022 của các nhà bán lẻ công nghệ trong bối cảnh sức mua của các mặt hàng không thiết yếu đang chịu áp lực trước đà tăng của lạm phát.

 iPhone 14 ra mắt sớm có thể giúp các nhà bán lẻ và phân phối điện thoại thúc đẩy doanh thu quý 4/2022
iPhone 14 ra mắt sớm có thể giúp các nhà bán lẻ và phân phối điện thoại thúc đẩy doanh thu quý 4/2022

Quan điểm này được CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra trong báo cáo về ngành bán lẻ thiết bị công nghệ, ít ngày sau khi Apple ra mắt sản phẩm iPhone 14.

VDSC cho biết, iPhone 14 sẽ được mở bán tại Việt Nam sớm hơn 1 tuần so với năm ngoái nếu như cấp độ về thị trường của Việt Nam không đổi so với năm 2021 (thị trường cấp 3), tương ứng với việc mở bán dự kiến vào ngày 14/10/2022.

Trong những năm gần đây, Apple đã thể hiện sự quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam khi rút ngắn thời gian mở bán chính thức iPhone, tăng thêm nhà phân phối, xây dựng chính sách quản lý bán hàng chính hãng nghiêm ngặt cho các nhà bán lẻ.

Theo VDSC, sự quan tâm này, cùng với việc các đường bay thương mại quốc tế gần như ‘đóng băng’ hoàn toàn trong hai năm vừa qua đã hạn chế lượng lớn hàng Apple xách tay về Việt Nam, giúp thúc đẩy thị trường hàng Apple chính hãng.

“Việc mở bán iPhone sớm trong năm nay sẽ yếu tố hỗ trợ lớn cho doanh số quý 4/2022 của các nhà bán lẻ ICT trong bối cảnh sức mua của các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu đang chịu áp lực trước đà tăng của lạm phát”, VDSC nhận định.

VDSC kỳ vọng việc iPhone được mở bán sớm hơn trong năm nay sẽ tác động lên tăng trưởng doanh số của FRT tốt hơn so với MWG nhờ vào tỷ lệ đóng góp doanh thu từ nhóm các sản phẩm Apple cao hơn. Tỷ lệ này trong năm 2021 là 31% đối với FRT và 10% đối với MWG.

MWG đặt mục tiêu doanh thu bán sản phẩm Apple đạt 1 tỉ USD vào năm 2023

Hơn 46.000 khách đăng ký mua iPhone 14 tại MWG
Hơn 46.000 khách đăng ký mua iPhone 14 tại MWG

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) kỳ vọng chuỗi Thế giới Di động (TGDD) và Điện Máy Xanh (DMX) của CTCP Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG) sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022 nhờ vào mùa cao điểm và việc hợp nhất thị trường.

Cụ thể, tăng trưởng doanh thu quý 3/2022 của MWG sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng trở lại với các sản phẩm công nghệ do mùa tựu trường (Laptop, máy tính bảng…) và người tiêu dùng quay trở lại từ mùa hè.

Trong khi đó, doanh thu quý 4/2022 của MWG cũng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ do Tết âm lịch năm 2023 đến sớm và hai tháng cuối năm nay là thời điểm diễn ra Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup).

Riêng mảng công nghệ, BVSC kỳ vọng MWG sẽ thúc đẩy thị phần tăng mạnh mẽ, hỗ trợ chính bởi tiêu thụ vượt trội các sản phẩm Apple, đồng thời thị phần Apple của công ty sẽ mở rộng hơn nữa từ 30% hiện tại.

BVSC cho biết, MWG đã chuẩn bị kỹ lưỡng để giành thêm thị phần, nhắm đến việc nâng số lượng cửa hàng TopZone từ 50 lên 100, cùng với việc nâng cấp các cửa hàng hiện có tại TGDD và DMX trước khi iPhone 14 ra mắt.

Theo đó, MWG đặt mục tiêu doanh thu Apple năm 2022 sẽ tăng 70,6% lên 750 triệu USD (từ mức 425 triệu USD năm 2021) và tiếp tục tăng lên 1 tỉ USD vào năm 2023.

Trên thực tế, số lượng khách hàng đặt hàng iPhone 14 tại MWG đã gia tăng mạnh mẽ. Tính tới ngày 18/9, MWG đã ghi nhận hơn 46.000 khách đặt hàng trước trên trang web. Lượng khách đăng ký mua iPhone 14 dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho tới khi sản phẩm này chính thức được mở bán tại Việt Nam./.

Nguồn: https://baomoi.com/nhieu-nong-dan-bo-ruong-vi-chi-phi-dau-vao-tang-cao/c/43758177.epi

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *