Khai báo y tế chống dịch COVID-19: Nghĩa vụ trung thực

Anh Đào/ Báo Lao Động

Trang web của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để khai báo y tế phối hợp phòng chống dịch COVID-19.

—–

Ngày 10.3, các ứng dụng (app) khai báo y tế tự nguyện được triển khai, đông đảo người dân đã tham gia đăng ký và coi đây chính là một hành động thiết thực, ý nghĩa trong việc chung sức, đồng lòng cùng nhau chống dịch COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra.

Khai báo tình trạng sức khỏe của cá nhân trong cơn dịch bệnh là cách để bảo vệ chính mình và bảo vệ cộng đồng. Ý thức về sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh và hành động để góp phần ngăn chặn là thể hiện sự hiểu biết và tính nhân văn của mỗi người.

Một trong những hành động thiết thực là khai báo y tế trung thực.

Khi có thông tin tình trạng sức khỏe của từng cá nhân chính xác, thì việc quản lý dịch bệnh sẽ phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả.

Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ về sức khỏe, hãy đến ngay cơ sở y tế khai báo và thăm khám, xét nghiệm. Đó là sự khôn ngoan, trước hết là cứu mình, sau đó là cứu những người chung quanh.

Thử hình dung, một người giấu bệnh lại đi làm việc, thì cơ quan, đơn vị của họ sẽ trả giá như thế nào, và sau đó sẽ là cấp số nhân.

Dịch bệnh quật ngã con người, chưa nói đến tử vong, mà cuộc sống cơm áo hằng ngày. Nhà máy, nhà hàng, khách sạn đóng cửa vì dịch, bao nhiêu con người thất nghiệp. Cho nên, phòng dịch tốt chính là bảo vệ cái mạng, và bảo vệ cái miếng ăn cho từng gia đình, cho cả xã hội.

Chính vì vậy, tui kêu gọi anh chị em gia đình Tân Hiệp Phát nên khai báo y tế để cùng chung tay với Chính phủ, với cộng đồng phòng chống dịch VOVID-19.

Trần Quí Thanh

—–
Thực hiện khai báo y tế và khai báo một cách trung thực, đó chính là cách chúng ta bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình mình. Đó là cách thể hiện trách nhiệm công dân.

Từ sáng nay 10.3, công tác khai báo y tế tự nguyện – như một biện pháp “đủ”, như một cách phòng chống dịch bệnh chủ động, sẽ được tiến hành.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch do virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19), khai báo y tế là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch.

Cũng cần phải nhấn mạnh để người dân yên tâm: “Thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác”.

Trường hợp của “bệnh nhân 17” lọt lưới kiểm soát y tế – là một bài học rất cay đắng cho công tác kiểm soát y tế, và đặc biệt là cho thái độ trách nhiệm của công dân.

Báo chí dẫn lời bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: Bệnh nhân này đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2.3.

Tuy nhiên, cô đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm. Thậm chí, ngay cả khi được phỏng vấn, điều tra thêm, cô vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác.

Niềm tin “miễn nhiễm”, sự chủ quan, hay nỗi sợ phải cách ly…bất cứ là lý do gì thì sự trung thực ấy đang gây ra những hậu quả rất nặng nề.

Sân bay Nội Bài, dù được xác định là cửa ngõ chiến lược, dù có tới 3 lực lượng làm nhiệm vụ rà soát hành khách nhập cảnh, nhưng cả 2 lần có hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh thì đều không phát hiện ra. Và lãnh đạo CDC Hà Nội đã phải nói đến “điều quan trọng nhất”: Ý thức tự giác và trung thực của người khai báo, như một lực lượng thứ tư, như một biện pháp hữu hiệu để phát hiện và xử lý phòng chống dịch.

Một khai báo không trung thực, trong thực tế, đang đổ sông đổ bể bao nhiêu nỗ lực của Chính phủ, của ngành Y tế và của cả xã hội. Một khai báo không trung thực, một ca dương tính mới khiến đất nước “chính thức bước vào giai đoạn hai cuộc chiến chống SARS-CoV-2”- lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Có chiến thắng được dịch bệnh hay không trông chờ rất nhiều vào ý thức, vào trách nhiệm công dân. Mà trách nhiệm ấy, ngay hôm nay, được thể hiện qua việc khai báo y tế. Bởi sự khai báo trung thực, có trách nhiệm, không chỉ tránh cho đất nước rơi vào cảnh bị dịch COVID-19 “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, mà cũng có nghĩa là chúng ta đang bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình. 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động online

Link bài: Khai báo y tế…

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khai-bao-y-te-chong-dich-covid-19-nghia-vu-trung-thuc-789704.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *