Khám phá dây chuyền Aseptic: Công nghệ thế kỷ của GEA ở Tân Hiệp Phát

PV/ Báo Tiền Phong
Là hãng nước giải khát nổi tiếng với công nghệ vô trùng Aseptic, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đang thu hút hàng chục ngàn người tham quan nhà máy, đặc biệt là những đoàn sinh viên trong nước và quốc tế đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới tìm đến để trực tiếp tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ vô trùng Aseptic.
Đoàn viên quốc tế của chương trình Học kỳ trên biển – Semester at Sea tham quan nhà máy Tân Hiệp Phát ngày 15/11 vừa qua

Công nghệ Aseptic của tập đoàn GEA (Đức) được đánh giá là phát minh của thế kỷ 21, nổi bật với đặc tính tuyệt đối vô trùng và thân thiện với môi trường. Một giờ mỗi dây chuyền cho công suất 48.000 chai sản phẩm, tương đương hơn 13 chai sản phẩm được xuất xưởng mỗi giây. Có thể nói, công nghệ Aseptic đang làm thay đổi ngành sản xuất thức uống, thực phẩm.

Năm 2007, Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh đã đưa ra một quyết định mang tính cách mạng tại doanh nghiệp này nói riêng và thị trường giải khát Việt Nam nói chung là nhập về nước dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic để phát triển các thức uống có lợi cho sức khỏe.

Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh là người đầu tiên đưa công nghệ vô trùng Aseptic về Việt Nam để sản xuất thức uống giải khát

Hiện nay, Tân Hiệp Phát sở hữu tới 10 dây chuyền Aseptic tại khắp các nhà máy. Những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia phổ biến khắp Việt Nam như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ hay Number 1 được sản xuất trên các dây chuyền vô trùng này.

Đoàn sinh viên ĐH New York (Mỹ) trong lần thứ 3 trở lại Tân Hiệp Phát.

Là hãng nước giải khát nổi tiếng với công nghệ vô trùng, Tân Hiệp Phát đang thu hút một lượng lớn những đoàn khách tham quan nhà máy. Đã có hàng chục ngàn người, kể cả những giáo sư, sinh viên các trường đại học danh tiếng tại các nước phát triển cũng tìm đến Tân Hiệp Phát để trực tiếp tìm hiểu mô hình quản trị, trải nghiệm quy mô của “thủ phủ giải khát” tại Việt Nam và đặc biệt là chứng kiến công nghệ sản xuất thức uống tại đây.
Công nghệ vô trùng Aseptic tại Tân Hiệp Phát, về cơ bản là một chuỗi hệ thống máy được liên kết khép kín và tự động với nhau để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào quá trình sản xuất, từ khâu chế biến nguyên liệu đến thổi chai, chiết rót và đóng nắp sản phẩm.

Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh trong một lần kiểm tra dây chuyền công nghệ Aseptic

Điều này đã được ông J Eric Bryars, Phó Chủ tịch, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn GEA khẳng định: “Nhà máy Tân Hiệp Phát được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chuẩn và quy định quốc tế nghiêm ngặt và đáp ứng các yêu cầu nghiêm khắc nhất trong thực hiện vô trùng. Nhà máy có các công nghệ tiên phong nhất của GEA – nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ và thiết bị chiết rót vô trùng Aseptic trong chai nhựa PET”.

Các kỹ sư trong và ngoài nước tại nhà máy không tác động trực tiếp vào bất cứ khâu sản xuất nào. Họ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là theo dõi và kiểm soát chặt chẽ tiến trình sản xuất trên màn hình điện tử để đảm bảo các thức uống giải khát nổi tiếng Việt Nam đạt chất lượng chuẩn quốc tế.

Buồng chiết vô trùng của Aseptic có tiêu chuẩn sạch như phòng mổ

Điểm đột phá của Aseptic so với các công nghệ khác là dung dịch sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT mà tại khâu chiết rót, đóng nắp đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa qua các yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết mà không cần tới chất bảo quản. 

Công nghệ chiết lạnh của Aseptic còn giúp các dưỡng chất của sản phẩm không bị mất đi do tác động của nhiệt độ. Đây là đột phá kép của Aseptic giúp các sản phẩm luôn có được sự vượt trội về dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên nhất.

Công nghệ vô trùng Aseptic đã và đang thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan, đặc biệt là các đoàn sinh viên trong nước và quốc tế

Khách tham quan dễ bị choáng ngợp giữa nhà máy rộng tới 400.000m2 của Tân Hiệp Phát tại Bình Dương. Trái tim của khu nhà máy rộng gần gấp 2,5 lần sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) chính là chuỗi dây chuyền Aseptic có thể hoạt động liên tục trong 165 giờ, mỗi giây cho xuất xưởng hơn 13 chai thức uống giải khát tuyệt đối vô trùng

Với sự nhạy bén của lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đặc biệt là Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh, công nghệ vô trùng Aseptic đã góp phần quan trọng tạo nên thành công của Tân Hiệp Phát trên thị trường giải khát Việt và là nền tảng vững chắc để hãng giải khát này chinh phục thị trường quốc tế với các sản phẩm nổi tiếng như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ hay Number 1.

 
NGUỒN:  Theo Báo Tiền Phong online
Link bài: Khám phá dây chuyện Asrptic…
(https://www.tienphong.vn/kinh-te/kham-pha-day-chuyen-aseptic-cong-nghe-the-ky-cua-gea-o-tan-hiep-phat-1356045.tpo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *