Khẩn cấp đổi mới tư duy nhân sự

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Chào anh Trần Quí Thanh!

Tôi Quý Tỵ với anh, thấy anh làm ăn tấn tới tôi rất khâm phục. Cả năm nay theo dõi blog anh lại càng phục nữa. Đặc biệt chuyên mục Chat… anh kiên trì trả lời hết các câu hỏi cho các bạn trẻ. Khâm phục vô cùng.

Nhân đây tôi cũng mạn phép hỏi anh một câu: Người ta nói ngành nhân sự Việt rất yếu kém, nếu không muốn nói là là yếu kém nhất. Xin anh bình luận cho nhận định này.

Chúc anh vui khoẻ, hạnh phúc

Lê Miên (Hà Nội): lemienhanoi_2008@gmail.com

—–

Anh Lê Miên mến!

Cám ơn anh đã dành thời gian theo dõi blog của tui, nêu ý kiến, quan điểm của mình ra và được bạn bè chia sẻ là vui rồi, phải không anh?

Về câu hỏi của anh, tui xin nói thiệt, nhận định ngành nhân sự Việt yếu kém là quá đúng. Chúng ta mới tiếp cận khoa học quản trị, trong đó có quản trị nhân sự chỉ chục năm nay. Trước đó có bàn đến nhưng chưa tới, chưa giải quyết rốt ráo. Anh biết vì sao không?

Bởi vì mấy chục năm Việt Nam theo mô hình kinh tế tập trung bao cấp, cho nên doanh nghiệp là của nhà nước, mà của nhà nước thì sử dụng nhân sự cũng bao cấp, người được bố trí công tác không cần giỏi chuyên môn mà giỏi lý lịch tốt.

Tư duy nhân sự từ chế độ bao cấp rơi rớt lại nên khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường nó cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp tư nhân không theo kịp cái mới, không tự xóa bỏ hoàn toàn cách suy nghĩ cũ, cách làm cũ. Nếp nghĩ, cách làm đó có trong nhận thức chung của cả xã hội, bởi vì họ đã từng sống trong môi trường bao cấp, họ bị ảnh hưởng không nhiều thì ít. Bản thân tui cũng vậy thôi anh.

Gần đây, đa số doanh nghiệp tư nhân chú trọng công tác quản trị nhân sự, nhưng chưa thực sự khoa học và chuyên nghiệp, cần phải thay đổi tích cực hơn. Có thể nói đổi mới tư duy nhân sự là một yêu cầu khẩn cấp hiện nay.

Tui xin đưa ra ít kinh nghiệm được rút ra từ quá trình quản lý của mình.

Phải chú trọng tối đa tuyển nhân sự đầu vào, đã mất công tuyển thì phải chọn cho được người giỏi. Vị trí càng cao đòi hỏi nhân sự càng xuất sắc. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, yêu cầu nhân sự cấp cao phải có trình độ tương thích hệ thống vận hành doanh nghiệp thời kỳ 4.0.

Không phải tìm người về rồi bố trí công việc, mà căn cứ vào các vị trí trong bộ máy để tìm người thích hợp nhất ở vị trí đó.

Thường xuyên tổ chức đào tạo và cử nhân sự của doanh nghiệp đi học, tiếp thu cái mới nhất trong lĩnh vực họ đảm trách.

Xây dựng đội ngũ kế thừa, phát hiện nhân tài và chuẩn bị các bước làm lãnh đạo cho họ.

Đãi ngộ người tài xứng đáng, tạo mọi cơ hội cho họ thăng tiến.

Chúc anh Lê Miên sức khỏe, thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *