Khi được tin và yêu (Phần 1)

Trần Quí Thanh

—–

Tui nhớ thời điểm trước Tết năm ngoái, đi đâu người ta cũng bàn về trận chung kết kinh điển giữa đội tuyển U23 Việt Nam với đội tuyển Uzbekistan trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuyết rơi dày đặc trên sân Thường Châu (Trung Quốc).

Và năm nay, cũng trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân Việt Nam khắp cả nước một lần nữa lại hòa chung không khí cuồng nhiệt và phấn khích khi nói về bóng đá, dù đội tuyển Việt Nam thua 0-1 trong trận Tứ kết với đội tuyển Nhật Bản tại giải tầm cỡ châu lục Asian Cup 2019.

Chỉ hơn một năm thôi mà bóng đá Việt Nam đã làm được những điều kỳ diệu không thể tin được. Từ Á quân của giải Vô địch U23 châu Á 2018, Vô địch giải AFF Cup 2019 và giờ đây là lọt vào Tứ kết Asian Cup 2019 – bóng đá Việt Nam đã làm cho người dân Việt Nam nức lòng và tự hào. Trong không khí chuyển giao năm cũ sang năm mới, đó là một liều thuốc quý báu kích thích tinh thần và lòng tự hào của người Việt Nam hơn bất cứ một điều gì. Sức mạnh của bóng đá là vậy, nó kết nối hơn 90 triệu con tim của người Việt hòa chung một nhịp đập.

Tại sao bóng đá Việt Nam làm được những điều kỳ diệu như vậy trong một thời gian ngắn chỉ trong vòng một năm? Tui nghĩ ngoài vai trò then chốt của huấn luyện viên Park Hang Seo và tinh thần quả cảm của một thế hệ cầu thủ mới, điều quan trọng không thể không nói đến là sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả Việt Nam. Khi các cầu thủ được tin, yêu, tín nhiệm, họ sẽ nỗ lực hết sức mình để đền đáp lại khán giả. Cho dù họ bị đặt vào một điều kiện cực hạn, khó khăn như trận bóng trên tuyết trắng hay với một đội tuyển đạt đẳng cấp quốc tế như Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vẫn chứng tỏ tinh thần không thể khuất phục. Cả hai trận bóng kinh điển này, đội tuyển Việt Nam đều thua – vì thiếu một chút may mắn – nhưng trong lòng khán giả, họ là những người chiến thắng.

Xem những trận bóng này và thấy được lòng tự hào của người dân Việt Nam, tui cũng hay nghĩ đến các doanh nghiệp của chúng ta.

Vì là một người làm kinh doanh lâu năm, tui hay liên hệ bóng đá với kinh doanh lắm. Còn liên hệ như thế nào, tui sẽ nói thêm ở phần 2: KHI ĐƯỢC TIN VÀ YÊU.

 

Sài Gòn 04/02/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *