Khi lãnh đạo không tiếp dân

Trần Quí Thanh

ĐBQH Vũ Trọng Kim phát biểu trước QH: “Lãnh đạo không chịu tiếp dân thì nên rời ghế”. (Theo VnExpress)

—–

Tại phiên họp Quốc hội ngày 14.11, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa một dẫn chứng nghe mà đau xót, đó là có vị chủ tịch tỉnh chỉ tiếp dân 9 phút, sau đó đi nhậu. Vị đại biểu này nói: “Người dân còn theo tới tận chỗ nhậu nhưng tiếc là không chụp được ảnh đó chứ nếu họ chụp về đưa lên trung ương thì khó chấp nhận quá”.

Đau là ở chỗ, người dân chờ đợi đến ngày chủ tịch tịch tiếp dân theo lịch, để được gặp mặt, để được trình bày trực tiếp và để được chia sẻ, cảm thông, xử lý, giải quyết tùy theo mức độ của vụ việc. Nhưng đến nơi lại nghe thông báo chủ tịch tỉnh bận họp, hoãn lại, hoặc miễn cưỡng đưa người khác thay mặt.

Một số trường hợp Ủy ban dân nguyện nêu chủ tịch tỉnh không tiếp dân (0%), tui nghe có ý kiến của tỉnh Hà Tĩnh và Phú Yên phản hồi chưa chính xác, nên không dám lạm bàn, chỉ xin nêu quan điểm với tư cách là một công dân và là cử tri.

Tui không chấp nhận chủ tịch không tiếp dân mà giao cho phó chủ tịch hoặc chánh thanh tra tỉnh tiếp vì những lý do sau.

Đã có quy định chủ tịch tỉnh tiếp dân thì phải là chủ tịch, không thể là ai khác.

Dân gặp chủ tịch tỉnh để trình bày những khó khăn, bức xúc, oan ức của dân, vậy thì chỉ có chủ tịch mới quyết được, nếu có cấp phó hay giám đốc các sở đi theo cùng nghe là để tham mưu. Phó không quyết được .

Cấp phó đến, chỉ tiếp qua loa, nhận đơn thư để báo cáo chủ tịch, vậy thì chẳng khác gì gửi đơn thư qua bưu điện.

Không chấp nhận việc không tiếp dân mà lại đổ lý do đi họp. Lãnh đạo họp suốt tháng, chỉ tiếp dân một vài lần tại sao lại dành thời gian cho chuyện họp.

Xét cho cùng làm chủ tịch cũng làm cho dân, vậy thì không cớ gì không dành thời gian gặp dân. Đi họp là quan gặp quan, không phải gặp dân.

Cuối cùng, tui nghĩ vậy không biết có đúng không, nhiều vị không tiếp dân không phải do không có thời, gian, do bận họp, mà là né tránh. Có những việc làm không minh bạch, thậm chí trong đó có lợi ích nhóm, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của dân, cho nên sợ gặp dân, nếu dân hỏi thì không biết ăn nói thế nào.

Sài gòn ngày 19/11

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

2 Comments

Bình luận

Required fields are marked *