Khởi nghiệp là chấp nhận cô đơn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác Dr Thanh

Cháu là  Hồ Thị Lài, hàng xóm của bác ở Cầu Muối. Bác không biết cháu đâu, vì bác dọn nhà đi khỏi Cầu Muối hơn hai chục năm cháu mới sinh ra. Tuy vậy cháu rất tự hào về bác. Ngày ngày cháu vẫn vào đọc blog của bác đó ạ.

Sau đây cháu có một tâm sự mong được bác chia sẻ.

Khởi nghiệp là con đường lớn của tuổi trẻ, nó hấp dẫn tuổi trẻ vô cùng. Nhưng trên con đường đó nhiều khi chỉ mỗi mình cô đơn lẻ loi. Nhất là khi mình muốn tạo ra nhiều khác  biệt. Chắc ngày mới khởi nghiệp bác cũng gặp nỗi cô đơn này rồi. Vậy  bác đã vượt qua nỗi cô đơn ấy ra sao, xin bác chỉ vẽ cháu với ạ.

Kính chúc bác mạnh giỏi.

Hồ Thị Lài (Dân Cầu Muối): caumuoisaigon1989@gmail.com

—–

Hồ Thị Lài mến!

Trước hết, bác giới thiệu cho con hai chân dung cô đơn.

Năm 1973, Bill Gates đạt 1.590 trong kỳ thi SAT và được nhận vào Đại học Harvard theo đúng nguyện vọng của bố mẹ.  Nhưng chỉ 2 năm, Gates  quyết định bỏ học tại trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ.  Giai đoạn bỏ học để xây đắp ước mơ làm giàu của mình, đó là khoảng thời gian Bill Gates cô đơn nhất, kể cả bố mẹ cũng không thể hiểu ông.

Người thứ hai, tại diễn đàn “The Economic Club of New York”, bác không nhớ cụ thể năm nào, diễn giả là ông chủ Alibaba – Jack Ma đã kể lại chuyện khi ông khởi nghiệp, có mời 24 người bạn đến nhà để nói về việc khởi nghiệp của mình, thì có 23 người chống lại kế hoạch của ông, còn một người nói không hiểu về kế hoạch của ông, nhưng khuyên ông cố gắng lên. Có nghĩa là không một ai đồng ý hợp tác với ông.

Và cũng dễ hiểu thôi, khởi nghiệp là nghĩ ra cái mới, cái sáng tạo, không đi lại đường cũ của những người khác đã đi. Mạo hiểm như vậy thì không mấy ai ủng hộ, và cái mới thì đương nhiên ít ai chia sẻ được. Nếu cái mới mà nói ra ai cũng hiểu ngay thì còn gì là khởi nghiệp, là sáng tạo nữa phải không cháu.

Cho nên, đã khởi nghiệp là chấp nhận cô đơn.

Cô đơn hơn là khi cháu thất bại. Ban đầu, có thể có người còn hoài nghi, dò xét, cũng có người tốt bụng cho cháu vay tiền, nhưng nếu thất bại, coi như tất cả đều quay lưng. Lúc đó chỉ còn duy nhất là mình ủng hộ mình, phải thực sự có bản lĩnh, ý chí, niềm tin vào mình thực sự mới vượt qua.

Còn vượt qua như thế nào thì tùy từng người, từng hoàn cảnh cụ thể, nhưng chìa khóa chung là kiên trì, đặt hết tâm trí vào công việc, nỗ lực làm việc gấp năm gấp mười lần.

Và chỉ có những người cô đơn hay từng cô đơn mới hiểu nhau, cháu hãy tìm những Start up khác, học hỏi, giao lưu, chia sẻ, chính các bạn đã từng trải sẽ có những điều hay để chỉ vẽ cho mình. Khiêm tốn học hỏi cũng là cách để giúp mình có được nhiều kiến thức, kỹ năng, quan hệ, đó là những vốn liếng quý báu cho việc kinh doanh thành công.

Cố gắng lên nha cháu.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *