Khởi nghiệp nhắm vào các sản phẩm và dịch vụ công nghệ là chiến lược

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:Internet

—–

Chào anh Trần Quí Thanh,

Tôi không ngờ anh trả lời rất nhanh thư trao đổi của tôi. Cảm ơn anh thật nhiều. Vì hào hứng tôi xin đặt thêm một vấn đề nữa: Theo anh năm 2021 này các Startup có kỳ vọng gì không, trong khi Covid 19 vẫn hoành hành? 

Mong anh hồi âm. 

Chúc anh luôn mạnh giỏi. 

Hồ Đức Mạnh (Sài Gòn): manhsg5421@gmail.com

—–

Anh Hồ Đức Mạnh mến!

Trước hết, tui xin nói chắc với anh điều này, không có khi nào chúng ta không có cơ hội, ngay cả trong hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Cơ hội luôn có sẵn chung quanh, vấn đề là ai chuẩn bị đủ để nhìn thấy nó và nắm bắt được nó mà thôi.

Trong một bài viết gần đây, tui có trích dẫn ý kiến của chuyên gia cho rằng, đại dịch COVID-19 là cú hích thúc đẩy quá trình số hóa nhanh hơn từ 3 – 5 năm. Thực tế năm 2020 cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi rất nhanh sang các hoạt động trực tuyến, khai thác công nghệ, số hóa và đã thành công, khối ngân hàng là một ví dụ.

Khi cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số, người dân bị giãn cách thì đó là cơ hội để cả xã hội làm quen với đời sống trên “không gian điện thoại”, bắt đầu chuyển dần từ thế giới thủ công sang thế giới số. Quá trình “tập dợt” sinh hoạt trên không gian số đã giúp cho cộng đồng một tư duy mới, cách suy nghĩ khác đi và thay đổi hành vi.

Và đây chính là sự kỳ vọng nhất cho các start up năm 2021.

Khởi nghiệp nhắm vào các sản phẩm và dịch vụ công nghệ là chiến lược. Có start up cho rằng, nếu trước đây mời mọc một khách hàng tiếp cận với dịch vụ trực tuyến rất khó khăn, thì nay đã dễ dàng thuyết phục hơn.

Các  dịch vụ shopping online đã quá quen thuộc với người tiêu dùng, thì phải tiến đến các sản phẩm và dịch vụ khác. Có start up chuyển sang kinh doanh gym công nghệ. Ban đầu gym công nghệ ra đời là vì phòng gym bị đóng cửa do dịch bệnh, nhưng tiến tới sẽ là một mô hình kinh doanh dịch vụ thu hút khách hàng.

Trong đợt về Việt Nam mới đây, nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn nói rằng: “Tôi sống nhờ dạy đàn online”. Đây là một gợi ý, các start up nên có những sản phẩm công nghệ phục vụ cho một xu hướng giảng dạy và học tập mới. Không chỉ là cho học sinh, sinh viên học tập, mà rất nhiều chuyện học hành, luyện tập khác, như học đàn, học võ, học bơi…

Một điều rất thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp đó là Chính phủ quyết tâm chuyển đổi số, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Sẽ có nhiều chính sách phù hợp, hỗ trợ cho doanh nghiệp, chắc chắn như vậy.

Vậy anh nhé, có gì cứ gửi thư trao đổi với tui.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *