Khởi nghiệp phải chịu “nếm mật nằm gai” để mưu việc lớn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh,

Chúng cháu thuộc nhóm khởi nghiệp trẻ ở Đà Nẵng, hầu hết  chưa thành công nhưng chúng cháu không nản. Tuy vậy chúng cháu gặp nhiều vấn đề cần phải giải quyết, vì vậy chúng cháu gửi thư nhờ bác giúp đỡ đây ạ. 

Câu hỏi có vẻ “ngớ ngẩn” nhưng quả thật đây là vấn đề lớn của chúng cháu: Làm sao để khởi nghiệp mà không mắc nợ? Mong bác đừng cười, vì quả thật chúng cháu vẫn không sao tìm được bí quyết nhằm làm giảm tối thiểu chi phí và duy trì vốn liếng để bảo tồn sự  khởi nghiệp của mình. Kính mong bác giúp đỡ ạ. 

Kính chúc bác mọi sự như ý.

Nhóm CEO trẻ Đà Nẵng: datquangnam_1999@gmail.com

—–

Nhóm CEO trẻ Đà Nãng mến!

Bác nhớ hình như đã trả lời một nhóm bạn khác liên quan đến đề tài này rồi thì phải. Và nợ là chuyện mà các startup trẻ thường bị dính vào, nên nói thêm cũng tốt thôi.

Đã làm kinh doanh không thể không đi vay, càng làm ăn lớn càng vay lớn, đó là chuyện đương nhiên. Vay ngân hàng có nghĩa là ngân hàng cùng đầu tư với doanh nghiệp để chia lợi nhuận. Nhưng nếu các cháu làm ăn không tốt thì sẽ trở thành con nợ của ngân hàng.

Các nhà đầu tư hay quỹ đầu tư bỏ vốn cùng với startup, làm ăn thua lỗ, cả hai cùng gánh chịu, nhưng mình mắc nợ các nhà đầu tư một lời cam kết.

Đi vay là mắc nợ, nhưng vấn đề là làm ăn có hiệu quả để trả được nợ hay không? Mới khởi nghiệp, để làm ăn có hiệu quả, không trở thành con nợ của ai, các cháu làm mấy việc sau:

Đừng có huênh hoang tự phụ, se sua ngựa xe, ra đây ta là ông giám đốc, ông chủ, mà tiết kiệm tối đa trong chi tiêu, phải tính từng đồng xu cắc bạc. Phải sử dụng đồng tiền phù hợp, đem lại lợi ích thực sự.

Đừng thuê văn phòng cho to, sắm sửa bàn ghế, salon và các loại thiết bị tốn kém. Chỉ cần một không gian và chiếc máy tính đủ để làm việc. Thời nay hoạt động bằng các công cụ công nghệ, chẳng cần đến văn phòng.

Đừng thuê nhiều nhân viên, mà chính các cháu phải làm hết tất cả những việc từ quản lý, lái xe, văn phòng, giao dịch, tiếp thị, bán hàng…Cứ như vậy cho đến khi nào công việc phình ra quá sức của mình thì mới tuyển thêm người. Khởi nghiệp mà không chịu “nếm mật nằm gai” thì không thành công.

Trong trường hợp, nếu có một việc làm trước đó thì phải chịu chấp nhận làm cả hai việc, vừa việc cũ vừa khởi nghiệp. làm vậy để lấy ngắn nuôi dài, lấy tiền bên này đầu tư vào bên kia. Kiên tâm, trì chí như vậy thì sẽ hạn chế tối đa tiền vay, có nghĩa là nguy cơ rủi ro mắc nợ càng thấp.

Vậy các cháu nhé. Có chi cứ meo cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *