Khối tài sản khổng lồ, vượt xa nhà vua của Tân Thủ tướng Anh

Đông Bắc / Doanh nhân Việt Nam


Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, 42 tuổi, đã được Vua Charles III đã bổ nhiệm làm Thủ tướng nước này, sau cuộc yết kiến tại Cung điện Buckingham. Rishi Sunak không chỉ là vị Thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong lịch sử mà vị chính trị gia này còn sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Chỉ bảy tuần trước, ông  Rishi Sunak đã bị bà Liz Truss đánh bại toàn diện trong cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, ông đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng sau khi bà Truss từ chức gần đây.

Như vậy, ông Rishi Sunak là thủ tướng Anh đầu tiên theo đạo Hindu và cũng là chính trị gia đầu tiên giữ vị trí này không phải người da trắng, theo Guardian. Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong lịch sử nước Anh có một thủ tướng  sở hữu tài sản lớn hơn cả nhiều thành viên trong Hoàng gia.

  Ông Rishi Sunak trở thành tân Thủ tướng Anh. Ảnh AFP.

Thủ tướng giàu có nhất nước Anh

Ông Sunak sinh ra tại Southampton, Anh vào năm 1980 trong một gia đình có cha là ông Yashvir và mẹ là bà Usha. Cha mẹ ông là người gốc Ấn Độ di cư từ Đông Phi sang. Trong đó, ông Yashvir sinh ra và lớn lên ở Kenya, làm bác sĩ đa khoa. Còn bà Usha sinh ra ở Tanzania, vừa làm dược sĩ vừa điều hành một hiệu bán thuốc ở địa phương.

Gia đình ông di cư đến Anh vào những năm 1960, thời kỳ mà nhiều người từ các thuộc địa cũ của Anh đến để giúp tái thiết đất nước sau Thế Chiến II.

Ông Sunak theo học tại trường tư thục Winchester, sau đó đến Đại học Oxford để học triết học, kinh tế và chính trị.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford, ông học thạc sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ) và gặp vợ Akshata Murthy – con gái của tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy, người sáng lập công ty gia công phần mềm khổng lồ Infosys Ltd.

Năm 2009, ông kết hôn với bà Akshata, người sở hữu một nhãn hiệu thời trang riêng “Akshata Designs”, đồng thời là giám đốc của công ty đầu tư do cha bà thành lập. Cặp đôi có 2 người con gái là Krishna và Anoushka.

Sau khi tốt nghiệp đại học và lấy bằng thạc sĩ, ông làm việc tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs rồi chuyển sang lĩnh vực quản lý quỹ và trở thành đối tác của Công ty quản lý quỹ The Children’s Investment Fund Management (trụ sở tại Anh).

 Vợ chồng ông Sunak là những người siêu giàu của nước Anh. Theo ước tính của Forbes, hai người nắm giữ tổng cộng 810 triệu USD, lớn hơn khối tài sản 500 triệu USD của Vua Charles III. Ảnh: Rachael Maskell. 

Ông Sunak được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Anh kể từ năm 2015 và từng đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng Tài chính khi ông Johnson còn là thủ tướng.

Ông Sunak được cho là một trong những nghị sĩ giàu nhất nước Anh, thậm chí còn được cho là giàu hơn cả Vua Anh Charles III. Theo Guardian, với việc ông Sunak trở thành thủ tướng, lần đầu tiên trong lịch sử nước Anh người đứng đầu Nhà số 10 Phố Downing có thể giàu hơn cả Quốc vương ở Điện Buckingham.

Giữa lúc hàng triệu người dân đang vật lộn với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, ông Sunak không bình luận công khai về việc có bao nhiêu tài sản. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết sự giàu có của ông Sunak phần lớn nhờ vợ ông. Theo Sunday Times, hồi đầu năm nay, ông Sunak trở thành chính trị gia cấp cao đầu tiên từng lọt vào danh sách “những người giàu nhất nước Anh”.

Theo Guardian , ông Sunak và vợ sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 730 triệu bảng Anh, gần gấp đôi khối tài sản của Vua Charles và Vương hậu Camila (ước tính 300-350 triệu bảng).

Ông Sunak cũng gần sánh ngang Quốc vương Anh về số bất động sản sở hữu, với danh mục đầu tư gồm 4 bất động sản trải rộng trên thế giới và trị giá hơn 15 triệu bảng.

Vợ chồng ông Sunak hiện có hai con gái Krishna (11 tuổi) và Anoushka (9 tuổi). Hai vợ chồng đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc và giáo dục các con. Ảnh AFP.

Ông cùng vợ và hai con gái, Krishna và Anoushka, sống tại ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Kensington, phía tây London, trị giá hơn 7 triệu bảng Anh. Vào cuối tuần, gia đình ông thường lui tới trang viên Georgia trong ngôi làng Kirby Sigston. Ngôi nhà được ông Sunak và vợ mua với giá 1,5 triệu bảng Anh trước khi ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 2015 và hiện có giá hơn 2 triệu bảng Anh.

Ngoài biệt thự Yorkshire và trang viên ở Kensington, gia đình Sunak còn sở hữu một căn hộ trên đường Old Brompton ở phía tây London và một căn hộ áp mái trên bãi biển Santa Monica.

Sự giàu có của ông Sunak đã trở thành tiêu điểm tranh cãi khắp nước Anh. Người dẫn chương trình Sky News Kay Burley từng hỏi ông Sunak về việc liệu ông có quá giàu để trở thành Thủ tướng.

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/khoi-tai-san-khong-lo-vuot-xa-nha-vua-cua-tan-thu-tuong-anh.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *