Không ai đầu tư vốn cho một kẻ không trung thực và khoác lác

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Đầu Tư

—– 

Kính gửi chú Dr Thanh,

Dạ cháu chào chú.

Cháu đã đôi lần nghe chú nói chuyện, đọc blog chú ba năm nay. Giờ mới dám mạo muội hỏi chú.

Dạ gọi vốn là vấn đề cực kì quan trọng đối với khởi nghiệp. Nhưng định giá thế nào cho đúng là vấn đề đầu tiên của việc gọi vốn. Dạ xin chú một lời khuyên.

Dạ kính chúc chú năm mới vui khoẻ, thịnh vượng

Trần Đức (Nha Trang): [email protected]

—–

Trần Đức mến,

Trong tất cả các bước bắt đầu của một Start up, ngoài sản phẩm, thì đây là bước quan trọng nhất. Không có vốn thì chẳng làm gì được, nhưng gọi được vốn hay không lại là đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kỹ thuật.

Trước hết, phải loại ngay ra khỏi đầu rằng các nhà đầu tư là những con cừu, đem xác tới cho mình ăn thịt, mà phải xem họ là những người lịch duyệt thương trường bậc thầy của mình. Khi đặt các nhà đầu tư đúng tầm như vậy, thì các ứng xử của cháu sẽ phù hợp, chừng mực, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả.

Trước hết là phải khảo sát thật kỹ các sản phẩm cùng lĩnh vực trên thị trường, để nghiên cứu việc đầu tư như thế nào, dự đoán kinh phí đầu tư bao nhiêu. Để khi trình bày về đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị và chi phí nuôi bộ máy, sẽ cho ra con số sát nhất, thuyết phục được các nhà đầu tư.

Với sản phẩm công nghệ sáng tạo của mình, cũng đừng tự huyễn hoặc về sự bùng nổ của nó, mà khiêm tốn chờ đợi sau khi đã khẳng định được sự thành công. Cháu chỉ cần nói đầy đủ về chất lượng sản phẩm và sự kỳ vọng về nó, đưa ra so sánh với các sản phẩm trên thị trường và chứng minh được sự nổi trội, khác biệt của nó. Qua đó, đưa ra mức đầu tư phù hợp, các nhà đầu tư sẽ có thiện cảm và tin tưởng để hợp tác.

Ngược lại, nếu nói quá sự thật, không trung thực, người ta sẽ bỏ cháu mà đi, không ai muốn hợp tác với một kẻ khoác lác.

Hãy đặt các nhà đầu tư là những đối tác cùng làm ăn và cùng chia sẻ lợi ích, không phải là những túi tiền để mình khai thác.

Chú cũng nhắc cháu một “kỹ thuật” gọi vốn quan trọng, đó là gọi từng bước. Cháu đừng vội ôm đồm nhiều vốn trong khi doanh nghiệp phát triển từng giai đoạn, cho nên hãy xong từng giai đoạn rồi gọi vốn cho giai đoạn tiếp theo. Cách làm này sẽ giúp cháu định giá về doanh nghiệp sát với thực tế để gọi vốn, các nhà đầu tư cũng quan sát và đánh giá doanh nghiệp rõ hơn, để tự tin bỏ vốn.

Cháu càng nói đúng giá về mình thì càng có uy tín với các nhà đầu tư.

Khi hai bên gặp nhau ở sự trung thực, rõ ràng, minh bạch và có niềm tin thì mới hợp tác bền vững.

 

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *