Không chấp nhận sự mờ ám

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Tin 247

—–

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tài chính kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua. Các cơ quan này có trách nhiệm làm rõ đúng sai của việc tăng giá điện, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6/2019. Quyết định này của Thủ tướng đưa ra sau những phản ánh về việc tiền điện tháng 4 tăng đột biến do giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3. 

Những phản ứng của người dân liên quan đến việc tăng giá điện đã đến “tai” Thủ tướng, và ông đã chỉ đạo làm rõ đúng sai. Đây là điều mà người dân rất hoan nghênh, những chuyện sát với đời sống của người dân đã được người đứng đầu Chính phủ quan tâm, nắm bắt thông tin và giải quyết kịp thời.

Chuyện đúng sai thế nào trong tăng giá điện sẽ có các cơ quan được Thủ tướng giao trách nhiệm trả lời, riêng tui là một người dân, một chủ doanh nghiệp, sử dụng và tiêu thụ điện cho sinh hoạt và sản xuất nhiều, nên xin có vài ý kiến như sau.

Điện có thể tăng giá, đó là chuyện bình thường, giá tăng hay giảm theo quy luật của thị trường, phụ thuộc vào nhiều yếu tố đầu vào trong sản xuất. Đặc biệt, điện là sản phẩm đặc thù, ngày càng khan hiếm nguồn cung trong lúc cầu luôn tăng, cho nên chuyện tăng giá điện là đương nhiên.

Về tiệu thụ điện, ai cũng biết không quốc gia nào khuyến khích sử dụng điện nhiều, bởi vì liên quan đến bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên, nên tui ủng hộ việc tăng giá mang tính cảnh báo để nâng cao ý thức tiết kiệm điện.

Có điều, tui cũng như những người dân khác cần một sự minh bạch.

EVN sản xuất kinh doanh như thế nào người dân không biết, chỉ biết tăng giá điện mà không giải thích là không minh bạch.

Những thông tin EVN đầu tư ngoài ngành bị thua lỗ, vậy thì tăng giá điện có bù vào khoảng lỗ đó không, dân cần câu trả lời công khai, chính xác.

Tăng giá điện, EVN thu về 20.000 tỉ đồng, khoản tiền này bù vào những khoản nào, sử dụng vào hạng mục nào, có phù hợp hay không? Nếu EVN làm ăn chân chính thì việc gì mà sợ minh bạch.

Dân không ngại tăng một đồng hay mười đồng, nhưng dân không chịu được sự mờ ám.

 

Sài Gòn ngày 06/05/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Minh bạch giá điện

(https://vnexpress.net/goc-nhin/minh-bach-gia-dien-3918351.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *