Không có nhân sự giỏi mà nhắm mắt tăng tốc là thảm họa

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Cảm ơn bác đã tham gia thảo luận nhiều đề tài xung quanh vấn đề lập nghiệp. Nay chúng cháu gửi tới bác đề tài rất chi là “nguy hiểm” ( hi hi): Các start up có nên tăng tốc không? Sự nguy hiểm dành cho các start up khi tăng tốc là những gì? Nên chọn công nghệ và nhân sự làm khâu đột phá?

Sở dĩ chúng cháu hỏi bác vì Tân Hiệp Phát luôn thành công trong tăng tốc doanh nghiệp. Mong bác trả lời  giùm chúng chúng cháu với ạ.

Kính chúc  bác vui khoẻ

Nhóm CEO trẻ Hà Nội (Hà Nội): [email protected]

—–

Nhóm CEO Hà Nội mến, 

Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, dứt khoát phải có những thời điểm bứt phá mới có sự tăng trưởng, thay đổi, tạo ra một thời kỳ hưng thịnh mới. Sự bứt phá đó các cháu gọi là tăng tốc, hay nói cụ thể là đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh có tính quyết định, bất ngờ, trong một giai đoạn ngắn.

Tăng tốc có thể đem đến thành công bất ngờ cho doanh nghiệp, nhưng cũng có thể là sự thất bại thảm hại, ranh giới này rất mong manh. Tất nhiên, với sự chuẩn bị tốt, không phải làm theo ngẫu hứng, thì sát suất thành công rất cao. Sự chuẩn bị đó là gì, theo bác, có ba điều tối quan trọng sau đây.

Đầu tiên là chuẩn bị nhân sự: Tăng tốc là phát triển sản xuất để chớp lấy cơ hội chiếm lĩnh thị trường, là phải mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này bắt buộc phải có nghĩa thay đổi quy mô, và như vậy là đòi hỏi phải có con người đáp ứng với quy mô mới. Một nhân sự cũ, có thể quản lý 200 công nhân, khi quản lý 500 công nhân lại là câu chuyện khác. Một người phụ trách 20 đại lý phân phối hàng hóa, khi chuyển lên 50 đại lý đòi hỏi cái đầu quản lý khác. Lãnh đạo của doanh nghiệp cũng vậy, như tướng cầm quân, có người chỉ cầm được ngàn quân, nhưng khi chỉ huy vạn quân thì cần một nguyên soái. Cho nên trong quân đội, phải trưởng thành và đào tạo bài bản, với tầm nào  thì chỉ huy cấp tiểu đội, lên trung đội, đại đội, sau đó mới cấp tiểu đoàn, trung đoàn, lữ đoàn.

Không có nhân sự giỏi đúng tầm với quy mô muốn mở rộng mà cứ nhắm mắt tăng tốc là thảm họa.

Sau khi có bộ máy nhân sự đúng tầm, tài giỏi, thì mới huy động công nghệ để hỗ trợ. Công nghệ sẽ giúp tối ưu hóa các hoạt động của doanh nghiệp, tiết kiệm nhân công và tăng năng suất lao động.

Cuối cùng là tìm ra nguồn vốn đủ để phục vụ cho giai đoạn tăng tốc, thiếu vốn sẽ bị trì hoãn, chậm trễ, mất thời cơ. Mà với thị trường, bắt được thời cơ là chiếm ưu thế.

Chúc các cháu tăng tốc thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *