Không có trí tuệ thì không thể hưng thịnh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: http://kienthuc.tigold.org/

—–

Có một số bạn trẻ gửi thư cho tui, nói rằng có nhiều lời khuyên nên đọc sách, nhưng công việc kinh doanh quá bận rộn, không có thời gian dành cho cái thú tao nhã này.

Tui không cho rằng, việc đọc sách là cái thú, mà là một công việc trong những công việc phải làm của doanh nhân. Đọc để học, đọc sách để bù đắp khoảng trống tri thức, đọc sách để thấy mình còn lạc hậu, đọc sách để đừng bị bỏ lại phía sau.

Tui nhớ đã đọc đâu đó một câu thú vị: “Quân tử một ngày không đọc sách soi gương thấy mình hèn”. Người quân tử phải đọc sách Thánh hiền, lấy chữ nghĩa làm khuôn thước để đúc rèn nhân cách, và đọc sách cũng để tích lũy kiến thức, chờ ngày thi thố, ra làm quan giúp dân giúp nước.

Thời nào cũng vậy thôi, những người siêng năng đọc sách, đọc ở đây bao hàm cả nghĩa học, thì người đó thành công. Hầu hết tỉ phú lừng danh thế giới đều là những người chăm chỉ làm việc và cũng chăm chỉ đọc sách.

Nhưng xin lưu ý, đọc sách phải có chủ ý. Doanh nhân là người bận rộn, cho nên không phung phí thời gian cho những cuốn sách vô bổ, mà chọn lựa những cuốn sách có nội dung gắn liền với công việc của mình. Hoặc nếu không, thì mang đến cho mình những suy nghĩ khác biệt, gợi mở những tư tưởng thênh thang.

Có những việc mình gặp bế tắc, nhưng tình cờ qua một trang sách, nó sẽ giúp cho mình hướng giải quyết.

Doanh nhân không đọc sách để tầm chương trích cú, để ngâm vịnh Đường thi, để lẩy Kiều nói chuyện điển tích điển cố. Doanh nhân đọc sách để tiếp cận với cái mới, qua đó lên kế hoạch cho mình học tập, bổ sung kiến thức.

Cái khó của việc đọc sách và cũng là việc học chính là đều đặn. Rèn bộ não cũng như rèn luyện thể chất, không phải tập một ngày vài tiếng rồi bỏ cả tuần không tập, cách rèn luyện này vô ích. Mỗi ngày chỉ cần tập một tiếng, nhưng chuyên cần hằng ngày, cơ thể mới khỏe mạnh, cường tráng.

Rèn não cũng vậy, mỗi ngày chỉ cần một giờ tập trung đọc sách, đọc và suy nghĩ, đọc rồi tiêu hóa, thì trí nhớ được rèn luyện, đầu óc luôn sáng suốt.

Cao hơn một bậc là viết sách. Để viết một cuốn sách phải đọc cả trăm cuốn sách, cả ngàn trang tư liệu. Qua đó, giúp cho doanh nhân suy nghĩ sâu sắc, chín chắn và sở hữu được nhiều kiến thức.

Con gái tui Trần Uyên Phương và một số doanh nhân khác, mặc dù làm việc suốt ngày, nhưng vẫn dành thời gian đọc và viết sách. Tui nghĩ nhiều bạn trẻ khác cũng làm được.

Tui rất mong Việt Nam có một thế hệ doanh nhân trí thức, giàu tiền bạc và giàu tri thức, giàu lòng nhân ái.

Lê Quí Đôn có câu nói nổi tiếng: “Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thư­ơng bất hoạt, phi trí bất hư­ng”. Có nghĩa là không có nông nghiệp thì xã hội không ổn định, không có thủ công thì không giàu, không có th­ương nghiệp buôn bán, giao lưu thì không thể mở mang, không có tri thức, trí tuệ thì không h­ưng thịnh đ­ược.

Đúng là không có trí tuệ thì không thể hưng thịnh phải không các bạn?

Sài Gòn 14/7/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *