Không nên khuyến khích hiệp sĩ độc lập đi săn bắt cướp

Trần Quí Thanh

Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong thăm hỏi các hiệp sĩ bị thương tại bệnh viện (ảnh:C.Ng- Báo Lao Động).

—–

Mấy hôm nay có nhiều bài viết bàn luận về nghĩa cử xả thân bảo vệ tài sản của các hiệp sĩ ở Sài Gòn, nhiều lời tiếc thương, nể phục, ca ngợi. Họ xứng đáng được người dân ngả nón tiễn đưa bằng cả tấm lòng.

Nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua đi, chỉ một vài hôm thôi, những lời trân trọng đó sẽ nhạt phai, chỉ còn lại những người thân yêu nhất của các hiệp sĩ vừa tử phải nhận lấy những tổn thất sau sự ra đi của họ. Người thân, vợ con họ sẽ đối mặt với những khó khăn trong tương lai khi thiếu vắng trụ cột lao động trong gia đình. Cho nên, hãy tỉnh táo đánh giá hoạt động của các nhóm hiệp sĩ, để hạn chế tối đa những mất mát như chúng ta vừa chứng kiến.

Một vụ cướp xảy ra, mọi người tri hô, hoặc có thể xông vào hỗ trợ bắt cướp là cần thiết. Nhưng thành lập một nhóm người chuyên theo dõi, bắt cướp là một việc hoàn toàn khác.

Lực lượng săn bắt cướp phải là cảnh sát hình sự, được đào tạo kỹ năng. Từ lái xe, võ thuật, bắn súng, và quan trọng là họ là lực lượng chính quy của chính quyền. Khi họ đi tuần tra săn bắt cướp, ngoài những trang bị của tổ trinh sát, họ còn có sự hỗ trợ của các lực lượng khác trên địa bàn khi cần thiết. Tội phạm dù có hung hãn đến mấy, nhưng khi nhìn sắc phục của công an, cảnh sát cũng phải khiếp sợ, ít nhất cũng không dám manh động tấn công.

Còn với các nhóm hiệp sĩ, thiếu trang bị tất cả những gì cần thiết nhất trong hoạt động săn bắt cướp, họ chỉ có duy nhất một thứ, đó là lòng dũng cảm.

Hiệp sĩ độc lập bắt cướp, khi họ theo dõi, phát hiện và triển khai bắt giữ bọn cướp giật, là không phải “giữa đường bặp chuyện bất bằng chẳng tha”, mà đang thực hiện nhiệm vụ như một lực lượng săn bắt cướp, xét về mặt pháp lý, có điều gì đó rất không ổn.

Không ổn về tính chính danh, ở đây là chức năng nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát. Không ổn về sự an toàn, bởi vì họ không có công cụ, nghiệp vụ và vũ trang để tự vệ hay tấn công. Không ổn về pháp lý, vì nếu xảy ra án mạng trong lúc ẩu đả, hiệp sĩ tử nạn cũng không phải là hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, còn trộm cướp bị giết thì hiệp sĩ bị khởi tố, truy tố về hành vi giết người.

Xã hội chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để điều chỉnh mọi hoạt động, quan hệ, không phải là thời kỳ mông muội để cần đến tinh thần nghĩa hiệp của tráng sĩ Lương sơn bạc. Thực thi pháp luật trong trừng trị tội phạm ở đây là chính quyền.

Nếu có những người dân tham gia phòng chống tội phạm, thì khuyến khích họ tố giác tội phạm, tham gia các lực lượng dân phòng, được trang bị công cụ tự vệ tối thiểu, có sự phối hợp chặt chẽ với công an khu vực, cảnh sát chống tội phạm. Không khuyến khích hiệp sĩ độc lập đi săn bắt cướp.

Sài Gòn ngày 15/05/2018

TQT

Đọc thêm bài, Link: Bảo vệ hiệp sĩ bằng cách nào?

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bao-ve-hiep-si-bang-cach-nao-607003.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *