Không nên và không thể độc quyền làm từ thiện

Trần Quí Thanh

Hàng cứu trợ đưa vào cho người dân vùng lũ Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Báo Lao động

—–

Mấy bữa nay nghe bà con xôn xao chuyện từ thiện, đặc biệt là hình ảnh của cô ca sĩ Thủy Tiên. Theo dõi những bước đi trong hành trình làm từ thiện của cô, đúng là có một cô tiên giữa đời thường. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng cá nhân vận động tiền làm từ thiện là không đúng, thậm chí là vi phạm pháp luật cụ thể là Nghị định 64. Nhưng theo tui nghĩ, vận động, quyên góp, phân phát tiền từ thiện là quyền dân sự, được điều chỉnh bởi Luật Dân sự, nghị định 64 là văn bản dưới luật, không thể đứng trên luật.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cũng phát ngôn trên báo chí rằng, các cá nhân như Thủy Thiên không vi phạm luật vì theo bộ luật Dân sự, họ là người trung gian để đem tiền, vật chất của người gửi cho người nhận. Không chỉ một mình ca sĩ Thủy Tiên, rất nhiều cá nhân, tổ chức tự vận động và tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung, điều này cho thấy cuộc sống đang tồn tại sống động hoạt động từ thiện, vượt ra ngoài những quy định giới hạn của Nghị định 64. Nghị định này chỉ quy định 3 tổ chức, đơn vị sau được trực tiếp tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ:

– Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

– Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

– Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Sự bất cập của Nghị định này đã quá rõ, và cũng quá lạc hậu, cho nên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo soạn một nghị định khác thay thế Nghị định 64 để khuyến khích hoạt động cứu trợ, phát huy được tối đa nguồn lực của xã hội trong hoạt động từ thiện.Không nên và không thể độc quyền làm từ thiện.

 

Sài Gòn ngày 26/10/2020,

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *